ระหว่างนักเรียน ม.ปลายสุดเซ็กซี่ กับนักเรียน ม.ปลายในชุดกิโมโน อะไรเหมาะกับโฆษณาสินค้าเกษตรมากกว่ากัน?

หากยังจำกันได้ ช่วงไม่กี่เดือนก่อนเราได้นำเสนอข่าวความขัดแย้งในโลกออนไลน์ ต่อรูปประกอบโฆษณาในแคมเปญโปรโมทของทางสหกรณ์ผู้ค้าส้มเมืองนุมาซุ (JA Nansun) ที่ร่วมมือกับ Love Live! Sunshine!! จนกลายเป็นประเด็นการเหยียดเพศไป โดยกลุ่มเฟมินิสต์ในญี่ปุ่นส่วนหนึ่ง

โดยกลุ่มต่อต้านดังกล่าวได้ให้เหตุผลว่าการออกแบบเสื้อผ้าของตัวละคร Takami Chika ในรูปโฆษณานั้นเน้นส่วนสัดจนดูไม่เหมาะสมเกินไป ตัวกระโปรงที่แนบเนื้อจนกลายเป็นซีทรู เหมือนเด็กหญิงคนนี้เป็นเพียงอุปกรณ์สนองความต้องการทางเพศ ฯลฯ จนทางผู้จัดต้องระงับแคมเปญดังกล่าวไป เพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งนี้

เรื่องราวดังกล่าวสร้างความไม่พอใจในกลุ่มแฟนผลงาน Love Live! เป็นอย่างมาก จนถึงขั้นมีการลงนามให้มีการคงตำแหน่งพรีเซนเตอร์สินค้าผลผลิตทางการเกษตรของทาง JA Nansun ไว้ ให้เป็นของจิกะตามเดิม แม้จะไม่มีการระบุว่าจะต้องคงรูปแบบการนำเสนอไว้เหมือนเดิมหรือไม่ก็ตาม

จากนั้น ค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าผู้ผลิตโฆษณาได้ทำการบ้านมาพอสมควร โฆษณาตัวใหม่ของแคมเปญนี้จึงได้ถูกเผยแพร่ออกมา แม้จะดูเหมือนว่าเป็นที่พึงพอใจกับทางฝั่งเฟมินิสต์ แต่เหล่าแฟนคลับ Love Live! บางส่วน ก็ยังคงไม่พอใจกับเรื่องนี้

ภาพดังกล่าวเป็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ชา Numazu Cha ที่ปลูกและผลิตขึ้นในนุมาซุ ที่นำเสนอเป็นรูปภาพของจิกะในชุดกิโมโน กำลังดื่มด่ำกับกลิ่นและรสสัมผัสที่สดใหม่ของใบชา กระแสตอบรับของภาพโปรโมทในคราวนี้เป็นไปในทางที่ดี มีการใช้ศิลปะที่เข้าถึงได้ง่าย การลงสีไม่จำเป็นต้องมีหลายมิติมาก พร้อมฉากหลังเป็นภาพอุคิโยะ และที่สำคัญที่สุดคือไม่จำเป็นต้องนำเอาพื้นที่บริเวณของสงวนหรือใต้กระโปรงมานำเสนอ จึงสามารถเข้าถึงผู้ชมได้หลากหลาย

“โปสเตอร์โคระโบะระหว่าง JA Nansun กับ Love Live! แบบใหม่ออกมาแล้ว มีความเป็นญี่ปุ่นมาก หากเทียบกับของเก่าตอนโปรโมทส้ม อันนี้ดูเหมาะสมกับการโฆษณาในสื่อสาธารณะมากกว่าเสียอีก”

หลายคนที่ชื่นชอบโปสเตอร์แบบใหม่มีการนำเอาไปเปรียบเทียบกับโปสเตอร์ตัวเก่า รวมถึงยังมีข้อดีอื่น ๆ ให้พูดถึงอีกเพียบ จากความเห็นของชาวเน็ตที่สนับสนุนโปสเตอร์ตัวนี้ เช่น

“ไม่รู้สึกลามกเลยแม้แต่น้อย แถมดูแล้วยังสดชื่นสบายตา”
“ถ้าทำโปสเตอร์แบบนี้ออกมาแต่แรกก็ไม่มีใครมาคุกคามแล้ว แถมยังสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็นได้แบบเป็นวงกว้างอีกด้วย ฉันดีใจนะที่พวกเขานำจิกะมานำเสนอในรูปแบบที่ดูดี งดงาม น่ารัก”
“พวกเราโอตาคุเคยชินกับการมองเห็นจิกะจังในรูปแบบเดิม ๆ มาตลอด ฉันเลยคิดว่าโปสเตอร์ตัวนี้ทำให้รู้สึกสดชื่นได้อย่างประหลาด (และแฟนคลับหญิงก็น่าจะชอบโปสเตอร์ตัวนี้ด้วย) แต่ก็ไม่คิดว่าโปสเตอร์ตัวนี้จะทำให้ Love Live! เป็นที่รู้จักในสายตาคนทั่วไป แต่เพราะมันมีความดังในตัวเองอยู่แล้ว ฉะนั้นโปสเตอร์ตัวนี้จะทำให้คนมารู้จัก Love Live! มากขึ้นหรือไม่ ก็ไม่เป็นไร”
“คนที่รู้จักอยู่แล้ว ก็จะบอกได้ว่าเธอคือจิกะจัง แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ก็จะมองว่าโปสเตอร์อันนี้น่ารักดี”

แต่กลับกันกับทางกระแสตอบรับของแฟนคลับ Love Live! ที่มองว่าโปสเตอร์อันใหม่นี้ไม่ได้แสดงความเป็นตัวตนของจิกะจังจาก Love Live! ออกมาเลยแม้แต่น้อย

“เอาตรง ๆ อันเก่าดูเหมาะกว่า แบบที่บอกได้เลยว่าใครคือตัวละครที่มาปรากฏตัวในโคระโบะครั้งนี้ ไม่เหมือนอันใหม่ที่ต้องเหลือบไปมองโลโก้อันเล็กกระจิ๋วหลิวที่มุมขวาบน ในฐานะการนำเสนอความเป็น Love Live! ถือว่าสอบตก และแฟน ๆ คงไม่โอเคกับสิ่งนี้ จุดประสงค์ของการโคระโบะมันพังไปแล้ว มักเกิลทั่วไปควรจะหุบปากและหยุดเข้ามายุ่งเสียที”
“ต้องขอบคุณการคอมเพลนของเฟมินิสต์โง่ ๆ เหล่านั้น ที่ทำให้จิกะจังกลายเป็นผู้หญิงหัวส้มธรรมดา ๆ ที่ไม่สื่อถึงความเป็น Love Live! เลย แต่ก็ไม่ได้มองว่ามันแย่อะไรขนาดนั้นนะ”
“ฉันเป็นแฟนคลับ Love Live! นะ แต่อยากได้โปสเตอร์อันเก่ามาไว้ที่บ้านจัง อันใหม่ไม่เอา หากคิดว่าอันใหม่มันดีกว่า ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องมาโคระโบะกันแล้วล่ะ! ถามหน่อยว่าได้ดูอนิเมกันหรือเปล่า? เคยไปคอนเสิร์ตของพวกเธอหรือเปล่า?!”
“การจัดวางถือว่าโอเค…แต่อยากเห็นความเป็นดีไซน์เดิมของ Love Live! ในโปสเตอร์ใหม่มากกว่านี้อ่ะ”

ภาพโปสเตอร์สาว ๆ ตัวละครจากเรื่อง Love Live! Sunshine!! ในชุดกิโมโน ที่เคยออกมาในโอกาสอื่น ๆ ก่อนหน้า

ในมุมหนึ่งก็ถือว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจ เพราะจุดประสงค์ของการโคระโบะกันคือการนำเสนอตัวละครของ Love Live! ซึ่งต้องเป็นสิ่งที่เห็นแล้วเข้าใจได้ทันทีว่านี่คือ Love Live! ไม่ใช่อย่างอื่น

แต่ก็มีแฟน ๆ บางส่วนที่รับได้กับการที่จิกะถูกถ่ายทอดออกมาในศิลปะรูปแบบอื่น ๆ ที่ไม่อิงสไตล์อนิเมญี่ปุ่นยุคปัจจุบันมากนัก หรือถ้าให้พูดถึงสิ่งที่ official เล่นเอง อย่างเช่นในคลิปวัน April Fool’s ที่ผ่านมา ที่หยิบเอาสาว ๆ มานำเสนอใหม่ในธีม 80s จ๋า ก็มีมาแล้วเช่นกัน น่ารัก แถมฮาไปอีกแบบ

Source: Twitter/@joytamachan via SoraNews24