จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่ระบาดในญี่ปุ่น ซึ่งดูไม่มีทีท่าว่าจะลดลงในเร็ววันนี้ ก็มีคนจากวงการบันเทิง, มังงะ และอนิเมะ ต่างร่วมรณรงค์ในการให้ประชาชนได้ป้องกันตัวเองเพื่อลดการระบาดของโรค

ล่าสุดก็คืออาจารย์ Umino Chica ผู้วาดมังงะ Sangatsu no Lion (ชื่อไทย ตราบวันฟ้าใส) ได้ปล่อยภาพสามสาวพี่น้องตระกูล Kawamoto ที่กำลังล้างมือและแลกเปลี่ยนเคล็ดลับเพื่อลดการแพร่กระจายของ COVID-19 ภาพถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ทางการของมังงะและคุณสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งขนาด A3 และ A4

สำหรับข้อความในโปสเตอร์ ฮินาตะกล่าวว่า “เราล้างมือให้สะอาด ทำหลังจากคุณจามหรือเป่าจมูก, ตอนทานของว่างและอาหาร รวมไปถึงหลังจากคุณออกไปข้างนอกแล้ว” ในส่วนของด้านล่างโปสเตอร์ที่มีเจ้าตัวหน้าตาร้าย ๆ เหมือนเจ้า COVID-19 กำลังกล่าวว่า “ฉันชอบปลายนิ้ว, ช่องว่างระหว่างนิ้วมือ, นิ้วหัวแม่มือและฝ่ามือ จากตรงนั้นฉันจะกระโดดเข้าไปในดวงตาและปากของคุณ แต่ฉันจะหายไปถ้าคุณล้างมือ”

สำหรับไอเดียของภาพนี้มีการอธิบายบนเว็บไซต์ เกิดจากการสนทนาของอาจารย์ Umino และผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ทำงานอยู่ศูนย์ระบบสุขภาพและยาโลกแห่งชาติญี่ปุ่นคุณ Kutsuna Satoshi บน Twitter ซึ่งเขาใช้ชื่อในฐานะบล็อกเกอร์ว่า Kutsu Ou และอาจารย์ Umino เป็นแฟนคลับมานาน และเมื่ออาจารย์ Umino พบกับคุณ Kutsuna เธอดีใจเป็นอย่างมากและถามว่าควรวาดโปสเตอร์เกี่ยวกับสุขภาพที่เด็ก ๆ สามารถเข้าใจได้เพื่อเป็นการฉลองโอกาสนี้หรือไม่ และคุณ Kutsuna ก็เป็นแฟนคลับของมังงะอาจารย์ Umino ด้วย จึงได้แนะนำเธอว่าให้วาดตัวละครจากมังงะ ตราบวันฟ้าใส ที่กำลังพูดถึงการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และภาพดังกล่าวก็ถือกำเนิดขึ้น

ตัวเว็บไซต์ได้ส่งเสริมการพิมพ์และแบ่งปันภาพได้อิสระ (ยกเว้นการนำไปใช้เชิงพาณิชย์) แฟนได้สนับสนุนได้โพสต์ภาพบนกระดานข่าวเพื่อแจกจ่ายให้คนรอบตัวให้พวกเขาใช้มันสอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับการล้างมือ

คุณ Hanazawa Kana ผู้ให้เสียง Hinata ในฉบับอนิเมะ รู้สึกดีใจอย่างมากกับภาพที่ออกมา จนเธอได้บันทึกเสียงพากย์เป็น Hinata ที่กำลังพูดประโยคในรูปโพสต์ลง Twitter และสนับสนุนแฟน ๆ ให้ฟังและปฏิบัติตาม พร้อมเขียนข้อความ “ฉันหวังว่ามันจะช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดี”

สำหรับในประเทศไทยมังงะ Sangatsu no Lion เป็นลิขสิทธิ์ของ NED

Source : Comic Natalie via ANN