แนวสาวแว่น, หญิงแต่งงานแล้ว และแนวเจ้าเนื้ออวบอั๋น กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

สำหรับใครที่อ่านมังงะลามก คุณมักจะมีแนวที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวกันใช่หรือเปล่าครับ แม้ส่วนใหญ่จะถูกเหมารวมกันว่าคนที่อ่านการ์ตูนลามกแนวนี้จะต้องชอบแนวนักเรียนหญิงหน้าอกโต แต่ในความเป็นจริงแล้วมันมีอะไรที่ลึกซึ้งไปกว่านั้น อย่างเช่นจากการสำรวจข้อมูลโดยสำนักพิมพ์มังงะสำหรับผู้ใหญ่ Komiflo ที่ได้ทำการศึกษาจากฐานข้อมูลเมื่อปี 2019 ว่าคนญี่ปุ่นจากทั้งหมด 47 จังหวัด มีมังงะลามกแนวไหนที่พวกเขาชอบกันบ้าง

การจัดอันดับอาศัยการคัดเลือกว่าผู้อ่านในแต่ละจังหวัดชอบแบบใด และนำข้อมูลระหว่างจังหวัดมารวมกัน หากตรงกัน โดยรายละเอียดมีดังนี้

แนวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในจังหวัดเดียว

แนวคู่แต่งงาน (カップル – couple) : จังหวัดชิกะ
แนวหลายคู่ (複数 – fukusuu) : จังหวัดเอฮิเมะ
แนวสาวแกล (ギャル – gyaru) : จังหวัดโออิตะ
แนวสาวแว่น (メガネ – megane) : จังหวัดยามากุจิ
แนวสาวออฟฟิศ (OL) : จังหวัดนาระ
แนวโรแมนติก (恋愛 – ren’ai) : จังหวัดโทชิงิ
แนวเด็กผู้ชาย (ショタ – shota) : จังหวัดโทยามะ
แนวซัคคิวบัส (サキュバス – succubus) : จังหวัดฟุคุอิ
แนวสาวซิง (処女 – shojo) : จังหวัดอิวาเตะ

สิ่งหนึ่งที่เหล่าผู้อ่านมังงะลามกในจังหวัดชิกะและโทชิกิมีร่วมกัน คือความต้องการในเนื้อหาที่ไม่จำเป็นต้องยัดเยียดความตื่นเต้นเร้าใจจากความกระสันที่มักนำพาจุดจบปลายเปิดอันชวนให้น่าหงุดหงิด แต่เป็นการแสดงออกในความรักอย่างลึกซึ้งสุดโรมานซ์ในขณะที่กำลังมีอะไรกัน เฉกเช่นคู่รักหรือสามีภรรยาที่ปรารถนาซึ่งกันและกัน แต่สำหรับผู้อ่านในจังหวัดเอฮิเมะนั้น ก็ทำนองคล้ายกัน แต่ออกแนวน้องพลับขอสอง สาม สี่ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันได้

มีจุดที่น่าแปลกใจเล็กน้อยกับจังหวัดโออิตะ หนึ่งในจังหวัดสุดชนบทของญี่ปุ่น ที่ผู้อ่านในจังหวัดนี้มีรสนิยมชมชอบสาวแกลล์ อาจเป็นเพราะลักษณะส่วนใหญ่ของแกลล์นั้นคล้ายกับของสาววัยรุ่นในชนบทหรือไม่ หรือบางทีพวกเขาอาจมองว่าแกลล์เป็นสิ่งพิศดารที่ไม่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน ก็เป็นได้ ส่วนผู้อ่านจากจังหวัดฟุคุอิที่นิยมสาวซัคคิวบัส มีความเป็นไปได้ว่าอาจนิยมแนวต่างโลกเหนือจินตนาการเช่นกัน

แนวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในสองจังหวัด

แนวผิวคล้ำ (褐色 – kasshoku) : จังหวัดโคจิ, จังหวัดยามากาตะ
แนวผู้หญิงเป็นฝ่ายลวนลาม (痴女 – chijou) : จังหวัดคากาวะ จังหวัดวาคายามะ
แนวถุงเท้ายาวถึงเข่า (ニーハイ – niihai) : จังหวัดอิบารากิ, จังหวัดนางาโนะ
แนวสาวอกใหญ่ (巨乳 – kyonyuu) : จังหวัดเกียวโต, จังหวัดโอคายามะ
แนวสาวอวบ (ムチムチ – muchimuchi) : จังหวัดมิเอะ, จังหวัดยามานาชิ
แนวแย่งแฟนคนอื่น (寝取られ – netorare) : จังหวัดชิบะ, จังหวัดชิมาเนะ
แนวถุงน่อง (タイツ – taitsu) : จังหวัดเฮียวโกะ, จังหวัดมิยาจิ

จังหวัดมิเอะและยามานาชินั้นเป็นส่วนหนึ่งในการอันดับจังหวัดที่ประชากรมีน้ำหนักสูงเกินค่าเฉลี่ย และอีกครั้งกับกรณีของ “หญ้าบ้านคนอื่นเขียวกว่าบ้านตัวเอง” ที่ผู้อ่านในจังหวัดยามากาตะมีความนิยมชมชอบในสาวผิวคล้ำผิวแทน ส่วนผู้อ่านจากจังหวัดคากาวะ และวากายามะนั้น หนุ่ม ๆ อาจเป็นฝ่ายไม่ชอบรุก แต่ชอบอยู่ในสถานการณ์ที่ฝ่ายหญิงเป็นผู้นำ หรือเป็นผู้กระทำเสียมากกว่า

แนวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในสามจังหวัด

แนวหญิงที่แต่งงานแล้ว (人妻 – hitozuma) : จังหวัดฮอกไกโด, จังหวัดคุมาโมโตะ, จังหวัดโอซาก้า
แนวสำส่อนคบชู้ (淫乱 – inran) : จังหวัดฟุคุโอกะ, จังหวัดโอกินาวะ, จังหวัดซากะ

จุดหนึ่งที่ทำให้แนว “หญิงที่แต่งงานแล้ว” แตกต่างจากแนวคู่รัก คือเป็นแนวที่เน้นไปยังตัวละครหญิงที่เป็น “ภรรยาของคนอื่น” ซึ่งก็มีทั้งกรณีที่สามีไม่อยู่รับรู้ หรืออาจเสียชีวิตไปแล้ว ในมุมหนึ่งจึงมีการแสดงออกถึงความไม่ก้าวล่วงขอบเขตทางศีลธรรม อย่างที่นักอ่านชาวฮอกไกโด คุมาโมโตะ และโอซาก้า ถูกใจสิ่งนี้

แนวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในสี่จังหวัด

แนวสาวมัธยมปลาย (JK) : จังหวัดไอจิ, จังหวัดคานางาวะ, จังหวัดโทคุชิมะ, โตเกียว
แนวผู้หญิงเป็นฝ่ายรุก (逆レイプ – gyakureipu) : จังหวัดอิชิคาวะ, จังหวัดนางาซากิ, จังหวัดไซตามะ, จังหวัดทตโตะริ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสาว ม.ปลาย กลายเป็นส่วนหนึ่ง (และส่วนใหญ่) ของภาพลักษณ์เมื่อผู้คนจดจำอนิเมในช่วง 20 ปีมานี้ แนวสาว ม.ปลาย จึงได้รับความนิยมเป็นที่สุดใน 4 จังหวัด เช่นในโตเกียว จังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในญี่ปุ่น รวมถึงจังหวัดคานางาวะ และไอจิ เพราะเป็นสิ่งที่ได้เห็นจนชินตานี้ การจับสิ่งนั้นมาดัดแปลงให้หลุดไปจากเดิม ผสมด้วยจินตนาการ ความงดงาม ความปรารถนา ราคะ จนออกมาเป็นสิ่งใหม่ที่ตอบสนองตัณหาของผู้สร้างสรรค์และผู้เสพ

แนวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ในห้าจังหวัด

แนวสาวบิซ (ビッチ – bicchi) : จังหวัดอาคิตะ, จังหวัดจิฟุ, จังหวัดคาโกชิมะ, จังหวัดชิซุโอกะ
แนวสาวอกเล็ก (貧乳 – hinnyu) : จังหวัดฟุคุชิมะ, จังหวัดกุนมะ, จังหวัดฮิโรชิมะ, จังหวัดมิยาซากิ, จังหวัดนีงะตะ

อนึ่ง คำว่าบิทช์ ในที่นี้ ถึงจะมาจากภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้หมายถึงหญิงที่เห็นแก่ตัว เอาแต่ใจ อารมณ์ฉุนเฉียว หรือมีลักษณะเชิงลบในบุคลิกภาพอื่น ๆ แต่หมายถึงหญิงที่มีความกระหายทางเพศค่อนข้างสูง แต่ยังไม่สูงถึงระดับแสดงอาการสำส่อน ส่วนกรณีของแนว “สาวอกเล็ก” ในที่นี้ ก็หมายถึงสาวอกเล็กจริง ๆ ไม่ได้หมายถึงกรณีเด็กหญิงที่ยังไม่ถึงวัยสาวแต่อย่างใด

แน่นอนว่านอกจากการจัดอันดับในประเทศแล้ว เว็บไซต์แห่งนี้มีผู้เข้าใช้บริการจากต่างประเทศด้วย อย่างเช่นไต้หวัน ที่นิยมแนวหญิงแต่งงานแล้ว ฮ่องกง ที่นิยมแนวผู้หญิงเป็นฝ่ายลวนลาม และสิงคโปร์ ที่มาแหวกสุดด้วยแนว “ผู้ชายถูกเปิดซิง”

Source : Twitter/@komiflo, Otakomu via Soranews24