[Scoop] ญี่ปุ่นทูเดย์ ตอน สัญลักษณ์บนเหรียญญี่ปุ่นมีอะไรบ้างนะ?

2,152 views

ว่าด้วยเรื่องราวของเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่มีแต่คนนิยมชมชอบ ยิ่งทำแล้วได้เงินยิ่งดีใหญ่ แต่รู้หรือไม่ ในเงินตราต่าง ๆ นั้นก็มีความรู้ซุกซ่อนเอาไว้อยู่ด้วย ยกตัวอย่างเช่นบนธนบัตรของประเทศญี่ปุ่นเองก็มีความรู้ซ่อนอยู่บนธนบัตรเช่นกัน ในครั้งนี้ ทีมงาน Akibatan จะขอพาเพื่อน ๆ ไปเรียนรู้เรื่องราวของบุคคลสำคัญที่ถูกตีพิมพ์ภาพของพวกเขาเหล่านั้นลงบนธนบัตรญี่ปุ่นว่าจะเป็นใครกันบ้างนะ ว่าแล้วก็ไปลุยกันเลยครับ

เงินเยนของประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นสกุลเงินที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อโลกเป็นอย่างมากอีกสกุุลหนึ่ง ค่าเงินสกุลนี้จะใช้สัญลักษณ์ในภาษาลาตินว่า ¥ ในขณะที่คนญี่ปุ่นจะนิยมเขียนเป็นตัวอักษรคันจิว่า 円

*ในสมัยก่อน เงินเยนนั้นจะมีหน่วยย่อยอีก 2 ชนิดได้แก่ cen (100 cen = 1 เยน) และ rin (10 rin = 1 cen) แต่ในปัจจุบันได้ทำการยกเลิกหน่วยเงินย่อยทั้งสองหน่วยนี้ไปแล้วเหลือเพียงแค่หน่วยเป็นเยนเท่านั้น

เหรียญของประเทศญี่ปุ่น ในปัจจุบันมีการใช้กันอยู่ 6 ชนิด ได้แก่เหรียญ 1 เยน, 5 เยน, 10 เยน, 50 เยน, 100 เยน และ 500 เยน ซึ่งจะขอพูดถึงทีละชนิดดังนี้

1 เยน

สำหรับเหรียญมูลค่า 1 เยนนั้นเป็นเหรียญที่มีมูลค่าน้อยที่สุดในปัจจุบัน เป็นเหรียญสีเงินเหรียญเล็ก ๆ ที่มีความบางมากที่สุด ด้านหน้าของเหรียญจะมีรูปต้นอ่อนของต้นไม้ประทับอยู่ ส่วนด้านหลังจะเป็นเลข 1 ตัวใหญ่ ๆ ที่ถูกประทับอยู่บนพื้นหลังที่เป็นรูปวงกลม

5 เยน

เหรียญมูลค่า 5 เยนนั้นเป็นเหรียญเล็ก ๆ สีทองที่มีรูอยู่ตรงกลาง เหรียญชนิดนี้จะเป็นเหรียญชนิดเดียวที่ไม่มีตัวเลขอารบิกปรากฏอยู่บนตัวเหรียญ และนอกจากนี้ยังมีรูตรงกลางอีกด้วย ที่ด้านหน้าเหรียญจะมีรูปของ รวงข้าว น้ำ และเฟืองรถ ปรากฏอยู่ และมีตัวอักษรคันจิที่เขียนว่า 五円 ซึ่งแปลว่า 5 เยน พิมพ์อยู่ ส่วนด้านหลังจะพิมพ์คำว่า 日本 ที่แปลว่าประเทศญี่ปุ่น ส่วนด้านล่างของเหรียญจะเขียนปีที่ผลิตเหรียญนี้เป็นตัวอักษรคันจิ

10 เยน

เหรียญมูลค่า 10 เยนเป็นเหรียญเล็ก ๆ สีทองแดง ที่ด้านหน้ามีตัวเลขอารบิกบอกมูลค่า และมีช่อใบไม้ล้อมอยู่ด้านนอก ส่วนด้านหลังได้มีการพิมพ์ภาพของวัด Byodo-In Temple ที่อยู่ในจังหวัด Kyoto ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกซึ่งควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต หากมีโอกาสได้ไป Kyoto ก็อย่าลืมแวะเวียนไปเยี่ยมชมวัดนี้กันนะครับ

50 เยน

เหรียญที่มีมูลค่า 50 เยน ตรงกลางเหรียญมีรูเล็ก ๆ เจาะเอาไว้ ที่ด้านหน้าเหรียญมีตัวเลขอารบิกบอกมูลค่าของเหรียญ ส่วนด้านหลังเป็นช่อดอกเก๊กฮวยซึ่งเป็นดอกไม้ที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ และยังเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิ์ญี่ปุ่นอีกด้วย

100 เยน

เหรียญขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกเล็กน้อย ที่ด้านหน้าของเหรียญมีตัวเลขอารบิกบอกมูลค่าของเหรียญอยู่ ส่วนด้านหลังพิมพ์รูปช่อดอกซากุระที่เปรียบดั่งดอกไม้ประจำชาติของชาวญี่ปุ่นพิมพ์เอาไว้อย่างสวยงาม

500 เยน

เหรียญที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ตัวเหรียญเป็นสีทอง ที่ด้านหน้าจะมีตัวเลขอารบิกบอกมูลค่าของเหรียญและมีดอกคิริเล็ก ๆ พิมพ์ประดับอยู่ ส่วนด้านหลังจะเป็นใบไผ่และต้นส้มยูสุซึ่งถือเป็นไม้มงคลของชาวญี่ปุ่น เหรียญชนิดนี้ ตรงตัวเลข 0 ที่อยู่ตรงด้านหน้านั้นจะทำลักษณะคล้ายกับเหรียญทองซึ่งเป็นค่าเงินที่ประเทศญี่ปุ่นใช้กันสมัยก่อน ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นสกุลเงินเยนในปัจจุบัน

สำหรับในครั้งนี้ก็ได้เรียนรู้เรื่องราวของเหรียญชนิดต่าง ๆ ในสกุลเงินเยนกันไปแล้ว ครั้งหน้าเราจะตามไปเรียนรู้กันต่อกับเรื่องราวบนธนบัตรญี่ปุ่นดูบ้าง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นอย่าลืมติดตามชมกันนะครับ!

image source: themaninjapan.net