[Scoop] ญี่ปุ่นทูเดย์ ตอน บุคคลสำคัญบนธนบัตรญี่ปุ่นเป็นใครกันบ้างนะ?

2,225 views

ในครั้งที่แล้ว ทีมงาน Akibatan ได้พาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับเหรียญต่าง ๆ ที่ถูกใช้ในสกุลเงินเยนกันไปแล้ว ชนิดของเหรียญ สัญลักษณ์ และภาพต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บนเหรียญ และในครั้งนี้เราจะมาพูดคุยกันต่อกับเรื่องราวของธนบัตรของประเทศญี่ปุ่นว่าแต่ละชนิดเป็นอย่างไร และภาพของบุคคลสำคัญและสถานที่ต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่บนธนบัตรจะเป็นใครหรือที่ไหนบ้างนั้น ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ

ธนบัตรของญี่ปุ่นนั้นมีมากมายหลายรุ่นนับตั้งแต่ปี ค.ศ 1946 แต่ในครั้งนี้เราจะขอหยิบยกเรื่องราวของ ธนบัตรญี่ปุ่นในสมัยใหม่มาพูดคุยกัน ซึ่งการออกธนบัตรรุ่นนี้ ทำในปี ค.ศ 1984 ตรงกับยุคปีโชวะซึ่งถือเป็นประเทศญี่ปุ่นสมัยใหม่แล้วนั่นเอง

1000 เยน

ธนบัตร 1000 เยนนั้นที่ด้านหน้าของธนบัตรจะมีการพิมพ์ภาพของ Natsume Souseki (夏目 漱石) นักเขียนนวนิยายชื่อดังแห่งยุคเมจิ เขาเป็นนักเขียนนวนิยายที่ได้รับการยกย่องจากชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

ผลงานการประพันธ์ของเขาในช่วงแรกนั้นจะเป็นนวนิยายที่เน้นให้ผู้อ่านได้ใช้ความคิดและเชาว์ปัญญาในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องไปพร้อม ๆ กับตัวเอก แต่ภายหลังได้เปลี่ยนแนวมาเขียนผลงานที่ชี้ให้เห็นถึงความทุกข์ทนของเพื่อนมนุษย์ ผลงานที่ยอดเยี่ยมและสร้างชื่อเสียงให้เขาเป็นอย่างมากคือเรื่อง Kokoro (こころ)

ด้านหลังของธนบัตร 1000 เยนนั้นเป็นภาพของนกกระเรียน Tancho ซึ่งถือเป็นสัตว์มงคลและสัตว์สงวนของประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่านกกระเรียนนั้นเป็นสัญลักษณ์ของอายุยืนยาว ชาวญี่ปุ่นจึงมักจะมีภาพวาดและงานศิลปะที่เป็นภาพของนกชนิดนี้อยู่มากมาย

5000 เยน

ธนบัตร 5000 เยนนั้น ที่ด้านหน้าของธนบัตรจะมีการพิมพ์ภาพของ Nitobe Inazo (新渡戸 稲造) นักการศึกษาที่ทำให้ต่างชาติได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น

เขามีผลงานเขียนชื่อดังอย่าง Bushido (Soul of Japan, 1899) ที่ได้รับการตีพิมพ์ไปทั่วโลกถึง 17 ภาษา และนอกจากนี้ก็ยังมีบทบาทสำคัญในการวางรากฐานและนโยบายการศึกษาให้กับรัฐบาลเมจิอีกด้วย

ด้านหลังของธนบัตร 5000 เยน เป็นภาพวิวของภูเขาไฟ Fuji ที่มองมาจากทะเลสาบ Motosu (本巣市) ซึ่งถือเป็นวิวทิวทัศน์ที่งดงามมาก ๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น

10000 เยน

ธนบัตร 10000 เยนนั้น ที่ด้านหน้าของธนบัตรจะมีการพิมพ์ภาพของ Fukuzawa Yukichi (福沢諭吉) ผู้ซึ่งเป็นรากฐานการศึกษาแห่งแดนอาทิตย์อุทัย เขาเป็นนักคิดที่มีแนวคิดอันยอดเยี่ยมแห่งยุคเมจิ และยังเป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัย Keio ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย

เขาเป็นคนที่นำวิทยาการของชาวตะวันตกมาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น เปลี่ยนแปลงยุคสมัยของชาวญี่ปุ่นให้ก้าวสู่โลกแห่งความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น เขาได้วางรากฐานการศึกษา และแนวคิดต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ให้กับชาวญี่ปุ่นมากมาย เรียกได้ว่าถ้าไม่มีเขาล่ะก็ ประเทศญี่ปุ่นก็คงไม่สามารถก้าวหน้ามาจนถึงทุกวันนี้ได้อย่างแน่นอน

ที่ด้านหลังของธนบัตร 10000 เยนนั้นเป็นภาพของไก่ฟ้า ซึ่งถือเป็นสัตว์มงคลและสัตว์ประจำชาติของชาวญี่ปุ่น

สำหรับธนบัตรญี่ปุ่นในรุ่นต่อมานั้นได้มีการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในปี ค.ศ 2000 และ 2004 โดยได้มีการเพิ่มชนิดของธนบัตรเข้ามาอีก 1 ชนิด คือธนบัตรมูลค่า 2000 เยน

ธนบัตร 1000 เยน (ใหม่)

ธนบัตร 1000 เยน นั้นที่ด้านหน้าของธนบัตรได้มีการพิมพ์ภาพของ Noguchi Hideyo (野口 英世) นักวิจัยแบคทีเรียผู้ค้นพบต้นเหตุของโรคซิฟิลิสได้สำเร็จเป็นคนแรก เขาอุทิศชีวิตทั้งหมดเพื่องานวิจัยและการรักษาโรคซิฟิลิสจนกระทั่งประสบความสำเร็จ

เขาเป็นนักวิจัยที่มีความอดทนเป็นอย่างมาก แม้ในวัยเด็กจะถูกคนดูถูกต่าง ๆ นานา แต่เขาก็ยังอดทนจนกระทั่งสามารถสร้างสิ่งที่มีคุณค่าต่อโลกใบนี้ได้สำเร็จ เขาเสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 51 ปีเท่านั้น และยังเสียชีวิตในระหว่างที่กำลังวิจัยโรคไข้เหลืองอยู่ที่ประเทศกาน่าอีกด้วย

ที่ด้านหลังของธนบัตร 1000 เยนนั้นเป็นภาพของภูเขาไฟ Fuji และดอกซากุระที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น

ธนบัตร 2000 เยน

ธนบัตรชนิดนี้จะมีความแตกต่างจากธนบัตรชนิดอื่น ๆ ตรงที่ ด้านหน้าของธนบัตรชนิดนี้จะเป็นภาพของประตู Shurei Mon (守礼門) ที่จังหวัด Okinawa (沖縄) ซึ่งมีความงดงามทางสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก

ส่วนด้านหลังของธนบัตรชนิดนี้จะเป็นภาพจากวรรณกรรมเรื่อง Genji Monogatari (源氏物語) วรรณกรรมที่มีชื่อเสียงโด่งดังแห่งยุคเฮอัน (ค.ศ.794 – ค.ศ.1185) ซึ่งผลงานเรื่องนี้แม้จะผ่านกาลเวลามานานแล้วแต่ก็ยังคงความคลาสสิคอยู่ ซึ่งผู้แต่งวรรกรรมเรื่องนี้คือ Murasaki Shikibu (紫式部) นางกำนัลของพระมเหสีผู้มีชีวิตอยู่ในสมัยเฮอัน

ธนบัตรชนิดนี้ในปัจจุบันถือเป็นของหายากมาก ๆ เพราะมีการตีพิมพ์เพียงครั้งเดียวเมื่อปี ค.ศ 2000 ทำให้พบเห็นได้ยากมาก ๆ นั่นเอง

ธนบัตร 5000 เยน (ใหม่)

ธนบัตร 5000 เยนนี้ ที่ด้านหน้าจะมีการพิมพ์ภาพของ Higuchi Ichiyou (樋口一葉) นักเขียนชื่อดังแห่งยุคเมจิอีกคนหนึ่ง เธอเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ปรากฏภาพอยู่บนธนบัตรญี่ปุ่น ผลงานของเธอนั้นได้ถูกกล่าวขานว่ามีการใช้ภาษาญี่ปุ่นงดงามเป็นอย่างมาก

เธอมีผลงานทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย กลอน และบทกวีต่าง ๆ มากมาย ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเธอมากที่สุดคือ Takekurabe (たけくらべ) ที่ได้รับการสรรเสริญจากนักประพันธ์ชาวญี่ปุ่นมากมาย

ส่วนด้านหลังของธนบัตรชนิดนี้ได้มีการพิมพ์ภาพของดอก Kakitsubata หรือดอกไอริสป่าซึ่งถือเป็นดอกไม้ชั้นสูงนับตั้งแต่ยุคเฮอัน ภาพนี้วาดโดย Ogata Kourin ศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกท่านหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น การที่นำภาพของดอก Kakitsubata มาใช้นั้นเป็นการเปรียบถึงผลงานของ Higuchi Ichiyou ว่าเป็นดอกไม้ป่าที่สูงค่าราคาแพงนั่นเอง

ธนบัตร 10000 เยน (ใหม่)

สำหรับธนบัตร 10000 เยนนั้น ที่ด้านหน้ายังคงเป็นภาพของ Fukuzawa Yukichi (福沢諭吉) นักคิดผู้ยิ่งใหญ่แห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย ส่วนที่ด้านหลังนั้นได้พิมพ์ภาพของช่อฟ้ารูปหงส์ที่ประดับอยู่บนหลังคาของวัด Byoudouin (平等院) วัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของจังหวัด Kyoto

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเรื่องราวของสัญลักษณ์บนเหรียญต่าง ๆ และภาพบุคคลสำคัญบนธนบัตรญี่ปุ่น หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้รับความรู้จากบทความนี้กันบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ ในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวของอะไรอีกนั้นอย่าลืมติดตามชมกันนะครับ!