รณรงค์ Social Distance กับเกมที่ให้คุณไล่ “ผลัก” คนให้ห่างกัน ลดโอกาสติดโรคเชื้อไวรัส COVID-19

380 views

เปลี่ยนความผิดหวังที่เห็นความล้มเหลวในการล็อคดาวน์ให้คนอยู่บ้าน กลายมาเป็นเกมที่ให้เราออกไปผลักคนให้อยู่ห่าง ๆ กัน ลดโอกาสแพร่เชื้อ

Social Distance ถือเป็นคำที่หลาย ๆ คนได้ยินบ่อยมาในช่วงนี้และหลาย ๆ เมืองทั่วโลกต่างรณรงค์ให้คนทำ ความหมายของมันคือการทิ้งระยะห่างทางสังคมไม่ให้เราใกล้ชิดกับใคร ซึ่งช่วยลดโอกาสการแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้เป็นอย่างมาก แม้แต่ในญี่ปุ่นเองก็ยังคงสนับสนุนให้ประชาชนกักตัวเช่นกัน

แต่ไม่ว่าในสังคมไหนก็ต้องมีคนที่ไม่ยอมทำตามมาตรการดังกล่าว ไม่ว่าจะด้วยความจำเป็นของแต่ละคน เช่นต้องทำมาหากินรายวัน ซึ่งเป็นกรณีที่น่าเห็นใจเพราะเห็นได้ชัดเจนว่ามีทางเลือกไม่มากนัก เพราะปากท้องเป็นเรื่องสำคัญ หรือในกรณีที่ไม่น่าเห็นใจ อย่างเช่นการทำตัวเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” เลือกที่จะใช้ชีวิตสนุกสนานพบปะสังคมตามปกติ  ไม่กักตัวเพื่อรอดูอาการหลังบินเข้ามาจากต่างประเทศ ละเลยการเว้นระยะห่างทางสังคม ตามที่คนอื่น ๆ เขาตั้งใจทำกันอย่างสุดฤทธิ์

ซึ่งคนในกลุ่มหลังนี้ทำให้การออกจากบ้านของคนกลุ่มแรก เต็มไปด้วยความกังวลว่าจะมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่ แต่ล่าสุดมีสมาชิก Twitter ชาวญี่ปุ่นนามว่า @miseromisero ได้สร้างเกมที่มีชื่อว่า Mitsu Desu หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Social Distance เกมที่จะให้คุณได้จำลองการผลักฝูงชนมหาศาลให้อยู่ห่าง ๆ กัน เพื่อลดโอกาสแพร่เชื้อ และผ่านไปยังด่านต่อไป

โดยภายในเกมหน้ากากอนามัยจะนับเป็นจำนวนชีวิตของเรา และขณะที่เล่นจะมีนายกรัฐมนตรี Abe Shizo ถือหน้ากากอนามัยมาเติมพลังให้คุณ ตามนโยบายแจกหน้ากากทุกบ้านเรือนในญี่ปุ่น

นอกจากนี้ตัวเกมเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ เราจะได้รับบทตัวละครที่ต่างกันด้วย ถ้าในเวอร์ชั่นภาษาอักฤษเราจะได้รับบทเป็นประธานาธิบดี Donald Trump ส่วนถ้าเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นจะเป็น Koike Yuriko ผู้ว่าการรัฐกรุงโตเกียวแทน

นอกจากนี้ตัวเกมเวอร์ชั่นญี่ปุ่นท้ายเกมคุณ Koike จะพูดขึ้นมาว่า “ouchi ni ite kudasai” หรือหมายถึง “โปรดอยู่แต่ในบ้าน” อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากเล่นคลิกได้ที่นี่เลย
เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ
เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น

ความนิยมของเกมนี้เกิดแรงบันดาลใจให้คนไปสร้างเกมแนวเดียวกัน โดยอันนี้จะเป็นเกมในรูปแบบ 3D และเราจะอยู่ในอเมริกาแทน

ถือว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจมาก ตอนนี้เราควรทำ Social Distance เพื่อความปลอดภัยของเราก่อนนะครับผม

Source : Twitter/@miseromisero, Twitter/@motulo via Soranews24