โรงละครแห่งชาติญี่ปุ่นเปิดให้ชมคลิปละครคาบูกิ Yoshitsune Senbon Zakura ยาวถึง 5 ชม. กันฟรี ๆ

748 views

เมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์ในด้านศิลปวัฒนธรรมของญี่ปุ่นแล้ว เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์ที่ยาวนานเลยทีเดียว

ซึ่งโรงละครเองก็ถือเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่สำคัญอย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นละครโน ที่มักแสดงให้ชนชั้นสูงได้รับชมกัน, ละครบุนราคุ หรือละครหุ่นสไตล์ญี่ปุ่นที่มีถิ่นกำเนิดจากโอซาก้าทำการแสดงโดยนักเชิดหุ่นฝีมือดี, ละครคาบูกิที่เป็นที่จดจำกันได้ดีจากทั่วโลกด้วยสไตล์การแต่งหน้าของผู้แสดงอัน เครื่องแต่งกาย ดนตรี และการร่ายรำอันดุดันที่เป็นเอกลักษณ์

ซึ่งเมื่อเทียบกับละครเวทีทางฝั่งตะวันตกแล้วถือได้ว่ามีโรงละครไม่มากนักที่ยังคงมีการแสดงละครแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้ได้ชมกัน เรียกได้ว่าหากยากชมคุณต้องเดินทางไปชมถึงที่ แถมไปให้ถูกเวลาพร้อมค่าเข้าชมที่ราคาสูงเอาเรื่องเลยทีเดียว และการแสดงในบางชุดก็ถูกกำหนดให้แสดงเพียงครั้งเดียวเท่านั้นก็มีเช่นกัน ซึ่งล่าสุดด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ทำให้ประเทศญี่ปุ่นเตรียมเข้าสู่สถานการณ์ฉุกเฉินในเร็ววันทำใหการแสดงละครทั้งหมดจะต้องถูกยกเลิกไปด้วยแน่นอน

ซึ่งทางโรงละครแห่งชาติของญี่ปุ่นก็ได้ถือโอกาสที่เกิดขึ้นจากการยกเลิกการแสดงชุด Yoshitsune Senbon Zakura ที่เดิมมีกำหนดจะแสดงที่โตเกียวในวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา เปลี่ยนจากการแสดงเบื้องหน้าผู้ชมเป็นการแสดงที่เปิดให้รับชมกันในรูปแบบออนไลน์ทางแชนแนลยูทูป โดยการแดสดงทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 3 คลิปด้วยกัน โดยสามารถรับชมได้ฟรีแล้วตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 30 เมษายนตามเวลาญี่ปุ่น

(คลิปวิดีโอการแสดงต่อไปนี้ จำเป็นต้องเข้าไปดูผ่านทางหน้าเว็บไซต์ Youtube เท่านั้น ขออภัยในความไม่สะดวก)

การแสดงชุด A จะประกอบไปด้วยฉากสำคัญอย่างฉากที่โยชิสึเนะบินไปยังเมืองหลวง และการหาผลประโยชน์อย่างชาญฉลาดของปีศาจจิ้งจอกเก็นโรคุ

Yoshitsune Senbon Zakura นั้นประกอบไปด้วยการแสดงทั้งหมด 5 บทและต้องใช้เวลาในการแสดงรวมทั้งหมด 2 วันด้วยกัน ซึ่งคลิปที่ได้มีการนำมาเปิดให้รับชมกันนี้จะตัดมาเฉพาะในส่วนของฉากสำคัญของเรื่องในช่วงของเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไปโดยการแสดงชุด A จะครอบคลุมบางส่วนของบท “โทริอิ มาเอะ”, “โทคาอิยะ” และ “ไดโมสึ-อุระ” ส่วนการแสดงชุด B จะครอบคลุมบางส่วนของบท “โคคินโงะ อุชิจินชิ”, “ชิอิโนะคิ” และ “ซูชิยะ” และการแสดงชุด C จะครอบคลุมบางส่วนของบท “มิชิยูกิ ฮัทสึเนะ ทาบิ” และ “คาวาสึระ โฮเก็น ยากาตะ” เมื่อรวมคลิปทั้งสามแล้วจะได้ออกมาเป็นบันทึกการแสดงยาว 5 ชั่วโมงที่ได้ถ่ายทอดฉากสำคัญทั้งหมดของเรื่องราวนี้ออกมาให้ได้รับชมกัน

การแสดงชุด B เป็นเรื่องราวระหว่าง ไทระ โนะ โคเรโมริ และ อิกามิ โนะ กอนตะ

ในขณะที่เรื่องราวการวางอุบาย และการแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงจะมอบความบันเทิงอันน่าทึ่งให้แก่เหล่าผู้ชมแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของละครคาบูกิก็คือการที่มันไม่ถูกจำกัดด้วยกำแพงทางภาษา เนื่องจากมีการใช้คำพูดที่น้อยมากจนถึงไม่มี ทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติไม่น้อยเช่นกันที่ได้ชมแล้วพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เครื่องแต่งกายอันฉูดฉาด, การแสดงที่ดุดัน และบรรยากาศจากเสียงดนตรีสามารถทำให้พวกเขาเข้าถึงเรื่องราวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกับเรื่อง Yoshitsune Senbon Zakura ซึ่งเป็นหนึ่งในสามละครคาบูกิที่โด่งดังที่สุดจนคุณสามารถหาข้อมูลออนไลน์ได้ไม่ยากนักหากตกหล่นในเรื่องราวช่วงใดไป

การแสดงชุด C เป็นเรื่องราวการเดินทางของชิซึกะ และการเปิดเผยความหลังเบื้องหลังตำนานกลอง “ฮัทสึ”

Source: YouTube/国立劇場 National Theatre, Tokyo via Soranews24