หลังจากที่ญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส COVID-19 แล้วชีวิตโดยรวมของคนญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน

สำหรับประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจะมีลักษณะเหมือนกับของบ้านเรานั่นคือ ผู้คนจะได้รับคำแนะนำให้อยู่ในบ้านยกเว้นการออกไปเพราะความจำเป็นเช่นการซื้ออาหาร, ของใช้ในชีวิตประจำวัน, การรักษาพยาบาล หรือการทำงานที่จำเป็น

ในส่วนของร้านค้าเช่นซุปเปอร์มาร์เก็ต, ร้านสะดวกซื้อและร้านขายยายังคงเปิดให้บริการตามปกติ โดยรัฐบาลขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกจนเกิดการกักตุนสินค้าที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่นกระดาษชำระ เป็นต้น

“เราขอความรวมมือจากประชาชนในการลดการติดต่อระหว่างบุคคลซึ่งอาจนำไปสู่การแพร่เชื้อได้” Abe Shinzo นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา

ในส่วนของสถานที่ซึ่งโดยปกติจะมีการรวมตัวของผู้คน เช่น โรงภาพยนตร์, สถานที่จัดคอนเสิร์ตและสนามกีฬาได้ถูกสั่งปิดและงานอีเวนต์สำคัญต่าง ๆ ต้องยกเลิกหรือมีการเลื่อนออกไปก่อน

สำหรับที่โตเกียวและพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นอีกหลายส่วนกำลังดำเนินมาตราการดังกล่าว โดยมีร้านค้าและร้านอาหารจำนวนมากต้องปิดให้บริการช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และมีผู้คนบนท้องถนนที่น้อยกว่าปกติ โรงเรียนหลายแห่งตัดสินใจไม่เปิดการเรียนการสอนไปจนถึงช่วงวันหยุดโกเด้นวีคในเดือนพฤษภาคม สถานรับเลี้ยงเด็กและสถานที่ดูแลผู้สูงอายุที่ยังเปิดอยู่ก็อาจจะต้องมีการปิดชั่วคราวด้วย

ทางด้านระบบขนส่งมวลชนยังคงเปิดให้ใช้งานตามปกติ แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตารางเวลาและลดจำนวนการให้บริการลง บริษัท East Japan Railway ซึ่งในบริการรถไฟในโตเกียวและพื้นที่โดยรอบเผยว่ามีผู้โดนสารลดลงถึง 30% ในสาย Yamanote ช่วงวันที่ 28 – 29 มีนาคม หลังจากที่คุณ Koike Yuriko ผู้ว่าการกรุงโตเกียวได้ขอให้ประชาชนในเมืองกว่า 14 ล้านคนอาศัยอยู่แค่ในบ้าน

คุณ Kaneko Shin ประธานบริษัท Japan Central Railway บริษัทผู้ให้บริการรถไฟหัวกระสุนที่เชื่อมต่อโตเกียวนาโกย่าและโอซาก้าได้ให้สัญญาว่า”จะให้บริการอย่างต่อเนื่องแม้จะอยู่ในสภาวะฉุกเฉินก็ตาม”

“การขนส่งเป็นโครสร้างพื้นฐานที่สำคัญสำหรับชีวิตจองผู้คนและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เราต้องรักษาตรงจุดนี้เอาไว้” คุณ Akaba Kazuyoshi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าว

ในขณะเดียวกันจำนวนเที่ยวบินระหว่างประเทศและในญี่ปุ่นมีจำนวนที่ลดลงอย่างมาก เนื่องจากผู้คนหลีกเลี่ยงการเดินทางเพราะกลัวที่จะติดไวรัส COVID-19 เจ้าหน้าที่สายการบินกล่าวว่าไม่ว่าจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ การตัดสินใจเกี่ยวกับการจัดตารางบินยังคงได้รับแรงผลักดันจากอุปสงค์ที่มีอยู่

สำหรับภาคการเงินคุณ Kiyota AKira ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Japan Exchange Group Inc.ยืนยันว่าโดยหลักการแล้วการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ รวมไปถึงธนาคารและสถาบันการเงินก็ยังเปิดให้บริการเช่นเดิม

ความแตกต่างที่ชัดเจนของญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในสถานการณ์ไวรัส COVID-19 นั่นคือเจ้าหน้าที่ในประเทศมีอำนาจทางกฏหมายที่น้อยมากในการบังคับแบบเข้มงวด รวมไปถึงกฏหมายที่แก้ไขแล้วก็ไม่ได้กำหนดบทลงโทษใด ๆ สำหรับคนที่เพิกเฉยต่อการอยู่ในบ้าน หากเทียบกับที่สหรัฐอเมริกาในหลายรัฐที่ผู้คนต้องอยู่บ้านยกเว้นออกมาเพราะมีเหตุจำเป็น และเมื่อออกมาข้างนอกจะมีการกำหนดระยะห่างกับคนที่ชัดเจน หากใครฝ่าฝืนจะมีโทษปรับสูงสุดถึง 500 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 17,000 บาท)

โดยเรื่องนี้ได้ยืนยันชัดเจนจากคำพูดของนายก Abe เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าญี่ปุ่นจะไม่มีการบังคับใช้กฏหมายเช่นประเทศอื่น ในขณะเดียวกันคนญี่ปุ่นที่ได้รับการขอร้องจากทางรัฐบาลให้อยู่แต่ในบ้านมีแนวโน้มที่จะปฏิบัติตามกัน เรื่องนี้กล่าวโดยคุณ Kawamoto Tetsuro อดีตอาจารย์ด้านกฎหมายมหาวิทยาลัยโดชิชะ

“มันอาจจะจำเป็นที่ต้องเพิ่มบทลงโทษหากสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ยังคงดำเนินต่อไปเป็นระยะเวลานาน แต่นั่นก็จะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะทำ”

Source : mainichi