การเลื่อนครั้งล่าสุดถือเป็นตัวเลือกสุดท้ายแล้ว และหากยังจัดไม่ได้อีก ก็จะไม่มีการเลื่อนอีกแล้ว

กลายเป็นการประกาศที่สร้างความกดดันกับญี่ปุ่นในทันที เมื่อ Thomas Bach ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือ IOC ได้ยอมรับว่าการเลื่อนจัดแข่งขันกีฬา Tokyo Olympics 2020 ไปจัดในปี 2021 ถือเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่ได้ทำไปแล้ว และหากยังไม่สามารถจัดการแข่งขันได้อีก ก็ต้องยกเลิกการแข่งขันไป

Bach กล่าวว่าเขาสนับสนุนจุดยืนของประเทศญี่ปุ่นหากการแข่งขันต้องยกเลิกเพราะไม่สามารถควบคุมโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ในภายในปีหน้า

“ผมเข้าใจสถานะของญี่ปุ่นในตอนนี้ คุณไม่สามารถจ้างคนงานในคณะกรรมการจัดงาน 3,000 – 5,000 คนได้ตลอดกาลหรอก และคุณไม่สามารถเปลี่ยนตารางการแข่งขันทั่วโลกของสหพันธ์หลักทั้งหมดได้ทุกปี คุณจะให้นักกีฬาพบกับความไม่แน่นอนในการแข่งขันไม่ได้” ผู้นำ IOC กล่าว พร้อมบอกว่ามันเป็นงานช้างที่จะต้องมาจัดระเบียบการแข่งขันโอลิมปิกใหม่หลังจากที่มันไม่เคยถูกยกเลิกเลยตั้งแต่สงครามโลก

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นก็ให้ความชัดเจนว่าจะไม่มีการเลื่อนแข่งอีกครั้งอย่างแน่นอนในปีหน้า

Bach เผยว่าไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ IOC จะทำตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

“เราต้องสร้างหลักสำคัญและนี่คือการจัดระเบียบการแข่งขันเพื่อให้ปลอดภัยสำหรับผู้ร่วมงานทั้งหมด ไม่มีใครรู้ว่าโลกในอีกหนึ่งปีสองเดือนจากวันนี้จะเป็นเช่นไร เราจำเป็นต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญ”

ในตอนนี้ Bach ไม่ได้เผยว่าวัคซีนเป็นสิ่งจำเป็น แต่ความคิดที่จะจัดการแข่งขันแบบไร้แฟน ๆ เข้าชมไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ “มันไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ เพราะจิตวิญญาณการแข่งขันโอลิมปิกมันคือการรวมตัวกันของแฟน ๆ มันทำให้่เกมแตกต่างกันมากเมื่อพวกเขาอยู่ในสนาม ซึ่งเป็นแฟน ๆ จากทั่วทุกมุมโลก แต่อย่างไรก็ตามเมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจ ก็จะต้องมีการปรึกษากับนักกีฬา, องค์กรอนามัยโลก และพันธมิตรชาวญี่ปุ่น” ประธาน IOC กล่าว

ในเวลานี้ IOC ได้จัดสรรงบประมาณแล้วกว่า 800 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อช่วยผู้จัดงานและสหพันธ์กีฬาจากเหตุการณ์เลื่อน Tokyo Olympics 2020 ออกไป ซึ่งตามงบประมาณล่าสุดญี่ปุ่นมีค่าใช้จ่ายในการจัดงานนี้สูงถึง 12.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ และ Bach เผยว่าไม่มีข้อห้ามสำหรับการลดต้นทุนในการแข่งขันปีหน้า

“พวกมันจะต้องแตกต่างไปอย่างแน่นอน และจำเป็นที่จะต้องแตกต่างออกไป หากพวกเราทุกคนได้เรียนรู้อะไรจากวิกฤตินี้ เรียนรู้ว่าอะไรที่จำเป็นต้องมี แล้วไม่ทุ่มเทไปให้กับอะไรที่มันมีก็ดีแต่ไม่มีก็ได้ ฉะนั้น การตั้งเป้าไว้ในอะไรที่มันสำคัญ ควรเป็นสิ่งที่แสดงออกมาผ่านทางการกระทำของผู้จัดงานมหกรรมกีฬานี้ …จึงไม่ควรมีการห้ามไม่ให้ตัดงบการแข่งขันครั้งหน้า” Bach กล่าว

Source : Japantoday