เป็นสัญญาณที่ดีต่อกำลังใจของคนในวงการ ว่าสุดท้ายแล้วยังไม่ทิ้งกันแม้จะเจอวิกฤติไวรัส

แม้ว่างาน Comiket ครั้งที่ 98 จะไม่ได้มีการจัดขึ้นจริง จนเกิดเป็นงาน Air Comiket ขึ้นมา ตามที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ และการจัดอีเวนท์แบบออนไลน์ครั้งแรกนี้เรียกว่าได้รับการต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง โดยไลฟ์สตรีมของงานมียอดคนดูมากถึง 443,357 ครั้งตลอดการจัดงานทั้งสี่วัน โดยข้อมูลได้ถูกโพสต์ลงใน Twitter อย่างเป็นทางการของ Comiket

สำหรับแฮชแท็กของงาน Air Comiket มีการนำไปใช้ในโพสต์ข้อความมากถึง 68,000 ครั้ง และ retweet จากผู้ใช้งานอีกกว่า 283,494 บัญชี โดยข้อมูลดังกล่าวถูกรวบรวมตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ซึ่งเป็นวันประกาศจัดงาน Air Comiket ที่ผ่านมา

สำหรับงาน Air Comiket นี้เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Ganbarou Doujin! ที่ช่วยส่งเสริมการขายให้กับเหล่าเซอร์เคิลที่มีรายชื่อใน Comiket 98 ที่ต้องย้ายจากการจำหน่ายตัวเล่มภายในงาน มาเป็นจำหน่ายผ่านช่องทาง E-Commerce โดยในการสตรีมมิ่งจะมีไฮไลท์หนังสือเหล่านั้น

งาน Air Comiket ถือเป็นสัญญาณที่น่าสนใจอย่างมาก โดยคุณ Okada Hajime ผู้ทำงานในด้านธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์มานานกว่า 30 ปียอมรับว่างานนี้เป็นสิ่งที่ดีสำหรับช่วงเวลาที่ยากลำบากในธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ เพราะหลังจากงาน Comiket เลิกจัด ธุรกิจการพิมพ์ก็เกิดปัญหาทันที แต่การที่มีงานนี้ ก็ทำให้พวกเขามีกำลังใจมากขึ้น

คณะกรรมการของงาน Comiket คุณ Fudetani Yoshiyuki และ Ichikawa Kouichi ได้แสดงความขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนงานนี้และเผยว่าการจัดงาน Air Comiket ขึ้นมาก็เพื่อให้งานนี้สามารถเดินหน้าต่อไปได้

Source : Otakomu via ANN