เป็นสถานการณ์ที่ต้องเลือก ระหว่างวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาแล้วไม่มีเงิน หรืออวยสุดลิ่มเพื่อให้มีเงินมาทำโปรเจกต์

คุณ Mizushima Tsutomu ผู้กำกับ Girls und Panzer, Shirobako และคุณ Mizushima Seiji ผู้กำกับ Fullmetal Alchemist, Mobile Suit Gundam 00 ได้ใช้ Twitter ส่วนตัวเพื่อแสดงออกว่าพวกเขาสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในเกาะฮ่องกง

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมาคุณ Tsutomu ได้ทวีตข้อความว่า “รู้สึกฉันจะได้ผู้ติดตามจากฮ่องกงเพิ่มขึ้นแฮะ ฉันขอสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในเกาะฮ่องกง ฉันอยู่ฝ่ายคุณนะ”

ต่อมาวันอาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคมคุณ Seiji ได้ทวีตข้อความว่า “ฮ่องกงเป็นสถานที่ที่วิเศษมาก ผมขอสนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยและผ่านข้อเรียกร้องทั้ง 5 ในฮ่องกง เพื่อให้ชาวฮ่องกงและจีนมีชีวิตโดยปราศจากความเจ็บปวดในใจ”

ทวีตของคุณ Tsutomu เกิดขึ้นหลังจากที่เขาได้พูดถึงความยากลำบากในการแสดงความเห็นทางการเมืองในฐานะผู้สร้างอนิเมะ แม้จะได้รับกระแสโต้กลับหลังจากที่เจ้าตัวได้ทวิตข้อความต่อต้านการแก้ไขกฎหมายของสำนักงานอัยการ โดยเขาได้ตั้งข้อสังเกตว่า “ในอุตสาหกรรมอนิเมะ เราอาจไม่พูดแบบตรงไปตรงมา แต่ก็มีแรงกดดันแบบเงียบ ๆ อยู่”

ต่อมาเมื่อวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคม คุณ Tsutomu ได้ทวีตข้อความเกี่ยวกับประเทศจีนว่า “ฉันเข้าใจในทันทีว่าทำไม ตอนที่ฉันทวิตข้อความเกี่ยวกับการแก้กฏหมายของสำนักอัยการ มีหลายคนถามมาเกี่ยวกับประเทศจีน ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องนี้เลย ในเวลานี้เงินทุนจากประเทศจีนหลั่งไหลเข้ามาในอุตสาหกรรมอนิเมะ ดังนั้นแม้ว่าเราจะคัดค้านสิ่งต่าง ๆ หรือประท้วงอะไรต่อมิอะไรได้ตราบใดที่เราอยู่ในญี่ปุ่น แต่มันก็ยังเป็นสิ่งที่คาใจ ว่าเราจะสามารถพูดสิ่งที่เป็นผลเสียกับประเทศจีนซึ่งเป็นสปอนเซอร์ของเราได้ไหม ก็นะมันคือความจริงว่าจีนมีเงินทุนเป็นจำนวนมาก” จากนั้นเขาก็ทวีตล้อเลียนว่า “ฉันอยากจะทำอนิเมะ Winnie the Pooh ด้วยทุนจากประเทศจีนจังเลย”

หากใครสงสัย ชื่อของ Winnie the Pooh ในภาษาจีน ได้ถูกแบนจากสื่ออินเตอร์เน็ตในประเทศจีน เนื่องจากมีคนนำมาล้อเลียนตัวผู้นำ สีจิ้นผิง นั่นเอง

Source : Mizushima Tsutomu’s Twitter account, Mizushima Seiji’s Twitter account via ANN