จิตวิญญาณที่แกร่งกล้า งาน Air Comiket “คอมิเกะมายา” ครั้งแรก ที่แฟน ๆ ให้การตอบรับอย่างล้นหลาม

931 views

เทรนด์กิจกรรมในทวิตเตอร์ที่ส่งผลในเชิงกำลังใจของทั้งผู้ที่จัดงาน และผู้ที่อยากจะมาร่วมงาน เพื่อให้ผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ที่แพร่ระบาดอย่างหนักในญี่ปุ่น ทำให้อีเวนต์ต่าง ๆ ต้องเลื่อนหรือยกเลิกไป หนึ่งในนั้นก็คือ Comiket ครั้งที่ 98 ซึ่งเคยมีแผนจะจัดในวันที่ 2-5 พฤษภาคม ต้องยกเลิกไปด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามด้วยจิตวิญญาณของผู้จัดงานที่เต็มเปี่ยม ไม่ยอมให้ Comiket ครั้งที่ 98 หายไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทางทีมงานจึงได้จัด Air Comiket หรือ คอมิเกะมายา ในวันเดียวกัน โดยให้แฟน ๆ ได้สมมุติว่าตัวเองได้ไปร่วมงาน Comiket ที่จัดขึ้นและร่วมแชร์ประสมการณ์เหมือนกับว่างานได้จัดขึ้นมาจริง ๆ

ส่วนเหตุใดถึงใช้คำว่า Air นำหน้านั้น คาดว่าคงเหมือนกับกรณีของ Air Guitar ที่ผู้เล่นจะต้องทำมือ ออกลีลาท่าทางเหมือนกำลังเล่นกีตาร์อยู่จริง ทั้ง ๆ ที่มันไม่มีอยู่ในมือ

การประกาศจากทีมงาน Air Comiket ตลอดทั้ง 4 วันมีผู้เข้าร่วมงานทั้งสิ้น 0 คน ! (ก็งานไม่ได้จัดจริงนี่นา)

โดยทางทีมงาน Comiket ได้ปล่อยแฮชแท็ก # エアコミケ เพื่อให้แฟน ๆ ได้เข้ามาร่วมงานในสื่อโซเชี่ยลต่าง ๆ ให้ความรู้สึกว่าพวกเขาได้ร่วมงานที่จัดขึ้นมาจริง ๆ ซึ่งทางทีมงานก็ได้แล่อยแผนที่บูธต่าง ๆ ให้แฟน ๆ ได้ดูและมาร่วมสนุกกันด้วย

สำหรับแฟน ๆ สามารถสั่งซื้อโดจินของหลาย ๆ เซอเคิลที่รวมงาน Air Comiket ครั้งนี้ได้ผ่านการดูจากแคตตาล็อคและสั่งผ่านร้านหนังสือออนไลน์ที่มีสินค้า ซึ่งหลาย ๆ เซอเคิลได้มีการโปรโมทโดยใช้แฮชแท็กของงาน #エアコミケ #サークル

แต่งาน Comiket จะขาดการคอสเพลย์ไม่ได้ เหล่าคอสเพลย์เยอร์ต่างใช้แฮชแท็ก #エアコミケ #コスプレ พร้อมนำภาพคอสเพลย์ครั้งก่อน ๆ และคอสเพลย์ล่าสุด (อาจจะเป็นที่บ้าน ที่ห้องส่วนตัวแบบไม่ต้องออกไปพบปะใคร) เข้ามาลงกัน

แม้แต่บอสอย่าง Enako ก็ขอร่วมด้วย

หลาย ๆ คนก็ได้โพสภาพมาร่วมงาน Air Comiket กัน และหก็โพสต์ภาพอย่างมีความหวังว่าเราจะพบกันใหม่ในครั้งหน้า (ที่เป็นงานจริง ๆ )

นอกจากนี่ยังมีคนนำถุงกระดาษจากงานมาขายในราคา 3,000 เยน และบางเซอเคิลหากคุณซื้อออนไลน์จะได้สายรัดข้อมือในงานมาด้วย

ในตอนนี้คุณยังสามารถซื้อแคตตาล็อตของงาน Comiket 98 ได้ตามร้านหนังสือในญี่ปุ่นทั่วไป

เรียกว่าแม้ไม่ได้จัดงาน แต่สปิริตของทีมงานที่มีต่อแฟน ๆ หลายคนก็สามารถจัดงานในรูปแบบที่แตกต่างมาได้ แม้จะเป็นในรูปแบบสมมุติ แต่ก็ช่วยให้หลาย ๆ คนยังมีความหวังที่จะได้เห็นการจัดงาน Comiket จริง ๆ อีกครั้ง ตอนนี้เราได้แต่หวังว่า Comiket 99 ที่จะจัดในเดือนธันวาคมนี้จะไม่มีปัญหาเกิดขึ้นอีก

Source : Soranews24