จำนวนผู้ขอคำปรึกษาที่มากขึ้นกว่าแต่ก่อน สวนทางกับจำนวนผู้ให้บริการที่ลดลงเพราะต้องรักษาตัวเอง

ดูเหมือนว่าสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่นจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อคนมากมาย รวมไปถึงเจ้าหน้าที่สายด่วนให้คำปรึกษาป้องกันการฆ่าตัวตาย ที่พวกเขาต้องทำงานอย่างหนักกับจำนวนคนที่โทรเข้ามามากขึ้นหลายเท่า

สหภาพ Inochi no Denwa ที่ประกอบไปด้วยองค์กรที่มีเป้าหมายป้องกันการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นกว่า 50 แห่ง ที่มีการจ้างพนักงานกว่า 6,000 รายเพื่อคอยรับสายด่วนที่โทรเข้ามา กล่าวว่าจำนวนสายที่พวกเขาต้องรับนั้นมีมากขึ้น นับตั้งแต่รัฐบาลได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไป ให้ผู้คนทำ social distance กันมากขึ้น

ผู้คนที่โทรมาได้ระบายถึงความกลัวเกี่ยวกับการงานที่ไม่มั่นคงเนื่องจากการปิดกิจการและจำนวนลูกค้าที่ลดน้อยลงอย่างมาก ในขณะที่ส่วนหนึ่งคิดจะฆ่าตัวตายเมื่อพบว่าสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19

นอกจากนี้ยังมีความกังวลเกิดขึ้นสำหรับพนักงานสูงวัยที่ต้องทำงานในศูนย์ให้บริการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ทำให้องค์กรสมาชิกในสหภาพบางแห่งจำเป็นต้องหยุดให้บริการ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีการให้บริการอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ แม้จำนวนผู้ให้บริการจะลดลงก็ตาม

Saitama Inochi no Denwa เป็นหนึ่งในสมาชิกสหภาพสายด่วนที่มีคนโทรเข้ามาใช้บริการมากที่สุดในประเทศ ยังคงให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรับสายจากผู้ที่โทรเข้ามาประมาณ 70 สายต่อวัน โดย 70-80% ของสายที่ติดต่อเข้ามาเป็นเรื่องของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ซึ่งตัวเลขเหล่านี้เพิ่มขึ้นถึง 20% ในต้นเดือนเมษายน

ผู้ที่โทรเข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัย 40 และ 50 ปี ซึ่งล้วนพูดถึงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงในหน้าที่การงานจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ บางรายถึงขั้นเปิดเผยความคิดที่จะฆ่าตัวตายออกมาอีกด้วย

แม้ว่าหลายสายจะโทรเข้ามาพูดคุยปรึกษาถึงสองชั่วโมง แต่จำนวนพนักงานคอลเซ็นเตอร์ของทาง Saitama Inochi no Denwa ก็ถูกจำกัดไว้เพียง 2 – 3 คนต่อกะ เนื่องจากภาวะขาดแคลนแรงงานในสถานการณ์ฉุกเฉิน

“เรารักษาระบบนี้ไว้ได้เพราะยังมีทีมงานที่เสียสละเข้ามาทำงาน แม้จะถูกต่อต้านจากครอบครัวของพวกเขาเอง” คุณ Takesho Naito เลขาธิการ Saitama Inochi no Denwa กล่าว

สำหรับวัยรุ่นที่หันมาพึ่งพาเทคโนโลยี แอปพลิเคชันส่งข้อความ Lifelink ก็เป็นทางเลือกของคนในวัยนี้สำหรับการขอคำปรึกษา โดยทาง Lifelink เผยว่าได้รับการติดต่อจากคนที่ประสบปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และมีความกังวลต่อความก้าวหน้าในการเรียนเนื่องจากโรงเรียนปิดการเรียนการสอน รวมไปถึงผู้ปกครองที่เกิดความเครียดจากการที่ลูก ๆ ใช้เวลาอยู่บ้านทั้งวัน

ศูนย์ป้องกันการฆ่าตัวตายในโตเกียว หนึ่งในสมาชิกของ Befrienders Worldwide เริ่มกลับมาให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ หลังจากที่ถูกระงับไปเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน โดยจะให้บริการทุกวันอังคารตลอดเดือนพฤษภาคมและเพิ่มวันทำการในช่วงเดือนมิถุนายน

“เราต้องการแบ่งปันความทุกข์ของผู้คนที่ไม่สามารถบอกเล่าความกังวลของพวกเขา ให้คนอื่นฟังได้” และ “เราต้องการการสนับสนุนเพื่อให้สิ่งที่เรากำลังทำอยู่นี้สามารถดำเนินต่อไปได้ ผ่านทางการบริจาค” จากการที่ศูนย์โตเกียวยังคงมีความต้องการเครื่องมือฆ่าเชื้อและเวชภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อให้พนักงานคอลเซ็นเตอร์ประจำศูนย์ยังสามารถทำงานต่อไปได้ คุณ Nakayama Machiko ประธานศูนย์ กล่าว

Source : Japantoday