ช่วยน้องปลาไหลสวนให้จดจำพวกเราได้ แม้ตัวจะอยู่บ้าน ไม่ได้ไปถึงพิพิธภัณฑ์ก็ตาม

ในช่วงเวลาแบบนี้ เป็นเรื่องไม่แปลกที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหลายแห่งในญี่ปุ่นจะถูกปิด เพื่อไม่ให้เกิดโอกาสเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 กรรมจึงมาตกที่เหล่านักเรียนนักศึกษาที่มีโครงการทัศนศึกษา รวมถึงเหล่าคนทั่วไปที่อยากจะแวะเวียนเข้ามาชมเหล่าสัตว์โลกใต้ทะเล ที่อยู่ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเหล่านี้

มองเผิน ๆ อาจจะไม่มีอะไรร้ายแรง แต่กับทีมงานของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sumida Aquarium ที่ Tokyo Skytree นั้นไม่ใช่เรื่องเล่นเลย เพราะพวกเขามีน้อง ๆ “ปลาไหลสวน” (Heterocongrinae) จำนวนมหาศาลที่ต้องดูแล

อธิบายกันก่อนว่าโดยธรรมชาติของปลาไหลสวน พวกมันจะขุดหลุมอยู่ใต้ดินเพื่ออำพรางร่างกาย และยื่นเฉพาะส่วนหัวออกมาเท่านั้น แลดูคล้ายพืชที่งอกออกมาบนพื้นดิน (อันนี้ก็คือพื้นดินใต้ทะเล) ซึ่งในญี่ปุ่นรู้จักกันดีในชื่อของ “ชินอานาโกะ” แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้เหล่าทีมงานของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ลำบากใจ? เพราะโดยปกติเมื่อทางพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดง เหล่าปลาไหลสวนก็จะได้พบปะกับผู้คนมากมายที่เข้ามาชม จนเกิดความคุ้นชินกับคน แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป ทางพิพิธภัณฑ์จึงต้องมีการประชาสัมพันธ์ออกมาว่า

“เนื่องจากการปิดทำการในช่วงระยะที่ผ่านมา ถือเป็นเหตุการณ์พิเศษที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sumida Aquarium มาก่อน ทำให้สัตว์น้ำในที่แห่งนี้ไม่เคยพบเห็นมนุษย์มาก่อนยกเว้นทีมงาน จนเริ่มลืมไปแล้วว่ามนุษย์เป็นอย่างไร จึงมีโอกาสที่ปลาไหลสวนจะแสดงพฤติกรรมหลบซ่อนตัวเข้าไปใต้พื้นดิน เมื่อมีผู้ชม หรือผู้คนเดินผ่านตู้จัดแสดง

ฉะนั้น จึงเป็นการร้องขออย่างเร่งด่วน หากท่านสะดวกที่จะให้เราใช้ภาพใบหน้าของพวกท่านในการทำให้ปลาไหลสวนเกิดความคุ้นชินจนไม่ลืมมนุษย์ไป ขอให้ติดต่อทางเรา

นี่เป็นครั้งแรกที่เราลงมือทำอะไรเช่นนี้ จึงไม่รู้ว่ามันจะได้ผลหรือไม่ แต่เราก็อยากลองทำอะไรก็ตามที่เราทำได้ โปรดช่วยพวกเราด้วย!”

อาจจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ สัตว์จะจำคนไม่ได้ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่จริง ๆ แล้วการเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ว่าจะทั้งในมนุษย์ หรือในสัตว์ ล้วนก่อให้เกิดความเครียดได้ทั้งสิ้น อย่างในกรณีนี้คือน้องปลาไหลสวนจะเครียด จนทำให้เป็นงานยากต่อทีมงานที่เข้ามาดูแล ยิ่งไปกว่านั้น การซ่อนตัวทันทีเมื่อพบเจอสิ่งแปลกปลอมบ่อย ๆ อาจทำให้น้อง ๆ ได้รับบาดเจ็บบ่อยครั้งขึ้น

กิจกรรมช่วยกันส่งคลิปให้น้องปลาไหลดู มีขึ้นในวันที่ 3 – 5 พฤษภาคม ช่วงเวลา 10:00 – 14:00 น. (เวลาประเทศญี่ปุ่น) โดยทีมงานจะตั้ง iPad จำนวน 5 เครื่องไว้ที่ตู้กระจก และในทางกลับกัน ยังเป็นกล้องส่องให้ผู้ชมเห็นน้อง ๆ ด้วย

สิ่งที่ฝ่ายผู้ชมต้องทำ คือการคอล FaceTime เข้าไปในช่วงเวลาดังกล่าว และเป็นที่น่าเสียดาย ด้วยขีดจำกัดทางอุปกรณ์ ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้มีแต่เพียงผู้ใช้อุปกรณ์จาก Apple เท่านั้น โดยคอลเข้าไปหาบัญชีดังนี้

[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]
[email protected]

ในเมื่อมีจำนวน iPad ทั้งหมดเพียงแค่ 5 เครื่อง จึงสามารถเปิดให้เข้าชมได้พร้อมกันรอบละ 5 ท่านเท่านั้น กระนั้น เพราะกิจกรรมนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก จึงไม่มีอะไรการันตีได้ว่าเมื่อเชื่อมต่อได้แล้วเราจะได้ดูน้องปลาไหลหรือไม่ พวกมันอาจจะเหนื่อย หรือกลัวจนหลบเข้าหลุมไป หรืออาจจะโผล่มาให้เห็นบ้างก็ได้ ไม่มีอะไรแน่นอน

อย่างน้อยถ้าได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลามจนสายแทบไหม้ ก็แปลว่าน้องปลาไหลได้เห็นพวกเราแล้วล่ะ

Source: Sumida AquariumNari Nari Dot ComMy Game News Flash via SoraNews24