แม้ไม่ใช่ตัวอย่างที่ดี แต่ก็ไม่น้อยไปกว่าหลับ หรือดูคลิปโป๊กลางที่ประชุม ตราบใดที่ยังรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน

จากกกระแสของเรื่อง “จระเข้ที่จะตายในอีก 100 วันข้างหน้า” ทำให้จระเข้กลายเป็นที่นิยมขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงขนาดว่ามีคาเฟ่เฉพาะกิจจากเรื่องนี้ขึ้นมากันเลย แต่ก็น่าเสียดายที่คาเฟ่เฉพาะกิจแห่งนั้นได้ปิดทำการ หลังจากเปิดได้เพียง 3 วันเท่านั้น

หลาย ๆ คนก็คงจะได้เรียนรู้คุณค่าของการใช้ชีวิตให้มีคุณค่า และมีความสุข พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าจากบทเรียนที่ได้มาจากเรื่องนี้ แต่บางคนก็อาจจะยังคิดถึงเจ้าจระเข้ตัวนี้อยู่บ้างเหมือนกัน ซึ่งคุณฮิราอิ ทาคุยะ สมาชิกชิกพรรคเสรีประชาธิปไตยของญี่ปุ่นก็อาจจะเป็นหนึ่งในนั้นก็เป็นได้ โดยในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา คุณฮิราอิได้ถูกถ่ายภาพไว้ขณะกำลังชมวีดิโอจระเข้ผ่านแท็บเล็ตของเขา และแน่นอนว่าคลิปนั้นก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับหัวข้อการประชุมในขณะนั้น ที่พูดถึงอายุเกษียณของเจ้าหน้าที่อัยการแต่อย่างใด

และเมื่อถูกถามถึงเรื่องนี้โดยนักข่าวคุณฮิราอิก็ได้บอกว่าเขาดูคลิปนั้นเป็นเวลาแค่เพียง “ราว 1 หรือ  2 วินาที” แต่มีรายงานว่าที่จริงแล้วเขาดูคลิปนั้นเป็นเวลาประมาณ 5 นาที และยังได้มีการระบุอีกว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังเริ่มการประชุมไปได้เพียง 9 นาทีเท่านั้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สองสมาชิกกำลังอยู่ในช่วงการตอบคำถาม และคุณฮิราอิก็ได้บอกได้ว่า “คลิปมันแค่โผล่ขึ้นมาแล้วก็เล่นของมันเองในขณะที่ผมกำลังฟัง (สมาชิกท่านอื่นพูด)”

อย่างน้อยก็อาจจะยังถือว่าดีที่เขาไม่ถูกจับได้ในขณะที่กำลังดูอะไรที่ทำให้เสียภาพลักษณ์ไปมากกว่านี้

และในเวลาเพียงไม่นานภาพนี้ก็ได้กลายเป็นภาพ Meme ให้ชาวทวิตภพญี่ปุ่นไปตัดต่อกันอย่างมันมือ

ซึ่งชาวเน็ตญี่ปุ่นต่างก็แปลกใจกับรสนิยมในการดูคลิปของคุณฮิราอิ

“ถ้าเขาดูคลิปแมว ฉันคงจะให้อภัย”
“นั่นหรือคือวิธีการที่ภาษีของพวกเราถูกนำไปใช้…
“ก็ยังดีที่เขาไม่ได้กำลังดูคลิปโป๊”
“นักการเมืองที่จะตายในอีก 100 วัน”
“คลิปจระเข้นี่ไม่น่าเป็นอะไรที่ ‘โผล่ขึ้นมาเอง’ ได้เลย”
“จริง ๆ แล้วฉันคิดว่านี่มันค่อนข้างน่ารักเลย โดยเฉพาะเมื่อเขาบอกว่า ‘คลิปมันโผล่ขึ้นมาเอง’!”
“คำแก้ตัวเขามันดูไม่มีน้ำหนักพอ ๆ กับคำแก้ตัวของเด็กมัธยมต้นเลย”
“ไอการที่เขาไม่สามารถมีสมาธิได้ในเวลาแค่ 9 นาทีนี่มัน…เป็นเด็กประถมรึไง?!”

แท็บเล็ตนั้นพึ่งจะได้รับอนุญาตให้นำมาใช้ในที่ประชุมสภาได้หลังระเบียบด้านดิจิตอลของรัฐสภาผ่านการอนุมัติเมื่อเดือนเมษายนของปีก่อน และคุณฮิราอิเองก็เป็นคนแรกที่ได้นำแท็บเล็ตมาใช้ในที่ประชุม แต่หลังจากนี้เขาคงต้องพิจารณาเก็บมันไว้ที่บ้านไปสักระยะใหญ่แล้วล่ะมั้ง

Source: Livedoor News via Soranews24