เรียนรู้เมนูสุดหรูและอร่อย ไปกับ 10 เชฟร้านดังเก่าแก่อายุ 190 ปี จากญี่ปุ่น ผ่านแชนแนล Youtube

1,083 views

สอนทำอาหารจานเหลา จากเชฟร้านดัง ในช่วงปิดร้านหนี COVID-19

ญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นประเทศหนึ่งที่มีอาหารตำรับดั้งเดิมแสนอร่อย และมีตั้งแต่ราคาไม่แพงอย่างเมนูข้าวหน้าเนื้อ ไปจนถึงเมนูออกหรูหราอย่างซูชิและซาชิมิ แต่หนึ่งในเมนูอันโอชะที่คุณสามารถหาทานได้ในญี่ปุ่นนั้นก็คือเมนูไคเซกิ หรือเมนูข้าวหน้ารวมมิตรซีฟู้ดสไตล์ญี่ปุ่น ที่อุดมไปด้วยทั้งเนื้อปลาตามฤดูกาลจากท้องทะเล และอาหารทะเลสุดโปรดปรานของหลาย ๆ คน หนึ่งในร้านชื่อดังของญี่ปุ่นที่เสิร์ฟเมนูนี้ก็คือร้าน Nadaman

ร้าน Nadaman ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1830 เป็นร้านอาหารที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ที่มีการเสิร์ฟเมนูตำรับญี่ปุ่นที่ปรับให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ที่เรียกได้ว่าเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักชิมทั่วประเทศ แม้ว่าด้วยสถานการณ์ปัจจุบันจะทำให้ร้านนี้ต้องปิดชั่วคราวจนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม แล้วแบบนี้ถ้าเหล่าลูกค้าอยากทานอาหารร้านนี้กันจะทำยังไงดี

ด้วยเหตุนี้ทางร้าน Nadaman จึงได้หาวิธีให้ลูกค้าทั้งหลายได้อิ่มอร่อยกับอาหารตับ Nadaman กันง่าย ๆ ที่บ้านด้วยการเปิดแชนแนลยูทูปของร้านขึ้นมาเป็นการฉลองครบรอบ 190 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งร้านขึ้นมา ที่ในแชนแนลนี้คุณจะได้พบกับคลิปสอนทำอาหารสไตล์ร้าน Nadaman กันให้ไปลองทำตามเองกันได้ที่บ้านเลยทีเดียว

แชนแนลนี้มีชื่อว่า Japanese Restaurant “Nadaman” ที่ได้เปิดตัวออกมาเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา และคลิปแรกประเดิมการเปิดช่องในคราวนี้ ก็เป็นคลิปสอนทำเมนู “ข้าวอบกุ้งซากุระในหม้อดิน” โดยจะมาพร้อมกับเพลงคลาสสิคให้ฟังไปพร้อม ๆ กับการสอนทำอาหารโดยเชฟของร้าน Nadaman แบบทีละขั้นตอน ตั้งแต่การล้างวัตถุดิบไปจนถึงขั้นสุดท้ายของการเตรียมอาหารเลยทีเดียว และแม้ว่าตัวคลิปทั้งหมดจะเป็นการพูดบรรยายด้วยภาษาญี่ปุ่น แต่ในส่วนของคำบรรยายใต้คลิปนั้นมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด (ต้องตั้งค่าให้ Youtube แสดงผลเป็นภาษาอังกฤษ) ทำให้ชาวต่างชาติเองก็สามารถมาเรียนรู้การทำอาหารจากคลิปเหล่านี้ได้เช่นกัน

แม้ในตอนนี้มีคลิปสอนทำอาหารรวมทั้งหมดแค่ 3 คลิป โดยอีก 2 คลิปคือ “How to cook tasty rice” และ “How to make “Steamed rice with” แต่ทาง Nadaman เองก็มีแผนที่จะเพิ่มคลิปเข้ามาอีกเรื่อย ๆ ในช่วงนี้ไปจนถึงเดือนธันวาคม โดยที่จะแบ่งคลิปออกเป็น 3 หมวดด้วยกันคือ สอนทำอาหาร, เทคนิคการทำอาหารจากเชฟของ Nadaman และคลิปเกี่ยวกับ “โอโมเทนาชิ” หรือ “การบริการลูกค้าสไตล์ญี่ปุ่น” จากร้านสาขาหลักอย่าง Sakanka-so ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับพระราชวังหลวงในโตเกียว

สำหรับผู้บรรยายของคลิปทั้งหมดจะประกอบด้วยหัวหน้าเชฟจากร้าน Nadaman ทั้งหมด 10 ท่าน และอาหารที่จะมาสอนทำจะมีทั้งเมนูต้นตำรับจากเชฟแต่ละท่าน และอาหารตำรับดั้งเดิมจากร้าน Nadaman เอง สำหรับช่วงกักตัวที่หลายคนคงเบื่อที่ไม่มีอะไรทำแล้ว การมาหัดทำอาหารไปกับเชฟยอดฝีมือเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นการเรียนรู้ที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

Source: YouTube/Japanese Restaurant “Nadaman”. via Soranews24