ในญี่ปุ่นนั้นมีคำกล่าวที่ว่า “คุณจักเป็นผู้มีปัญญาหากปีนภูเขาฟูจิหนึ่งครั้ง แต่จักเป็นคนเขลาหากปีนภูเขาฟูจิเป็นครั้งที่สอง”

ทว่าในปีนี้ดูเหมือนที่แห่งนี้จะไม่เปิดโอกาสให้คุณได้เป็นทั้งผู้มีปัญญาและคนเขลาเลยสักทาง จากสถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 ในปัจจุบัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมารัฐบาลของจังหวัดชิซูโอกะหนึ่งในสองจังหวัดที่เป็นทางขึ้นของภูเขาฟูจิ ได้บอกว่าพวกเขาจะยังคงปิดเส้นทางการปีนเขาที่มุ่งหน้าสู่ยอดภูเขาฟูจิทั้งสามเส้นทางตลอดช่วงฤดูร้อนที่จะมาถึงนี้ โดยในสถานการณ์ปกตินั้นเส้นทางทั้งสามจะเปิดให้เข้าได้ในช่วงเวลานี้ของปีซึ่งเป็นฤดูปีนภูเขาฟูจิอย่างเป็นทางโดยที่ในปีนี้เดิมมีกำหนดไว้เป็นวันที่ 10 กรกฎาคม ถึง 10 กันยายน

เส้นทางทั้งสามที่ถูกปิดนั้นได้แก้เส้นทาง Subashiri, Gotemba และ Fujinomiya ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นจาก “สถานที่ห้า” ซึ่งอยู่ ณ กลางทางของภูเขาที่สูงที่ในญี่ปุ่นแห่งนี้ ซึ่งการตัดสินใจของจังหวัดชิซูโอกะในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจถัดมาจากจังหวัดยามานชิซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เป็นทางขึ้นสู่ยอดเขาฟูจิที่ได้ออกมาประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่าจะไม่มีการเปิดเส้นทาง Yoshida ที่มุ่งสู่ยอดเขาในฤดร้อนนี้ ส่งผลให้เส้นทางสู่ยอดฟูจิเขาทั้งสี่ถูกปิดทั้งหมด

ในขณะที่เทือกเขาแอลป์ซึ่งวิวของท้องฟ้าที่ไม่อาจมองเห็นเส้นขอบฟ้าได้อาจจะไม่ใช่สถานที่ที่จะนึกถึงกันนักในแง่ของพื้นที่เสี่ยงสำหรับการแพร่เชื้อไวรัส COVID-19 แต่กับภูเขาฟูจิที่ได้รับความนิยมและเป็นที่หมายของการท่องเที่ยว และทางผ่านของอาการที่ค่อนข้างแคบจนอากาศไม่สามารถถ่ายเทได้อย่างคล่องตัวพอ ก็อาจะทำให้บริเวณนั้นมีผู้คนแน่นขนัดจนต้องเข้าคิวเดินผ่านทางเดินแคบ ๆ และยังมีเรื่องของการที่มีข้อแนะนำให้กะเวลาไปถึงยอดเขาในช่วงกลางคืนและใช้เวลาสักชั่วโมงสองชั่วโมงในการนอนหลับในห้องพักผ่านที่กระท่อมเล็ก ๆ ไปพร้อม ๆ กับผู้มาเที่ยวท่านอื่น ๆ ก่อนจะมุ่งสู่ยอดเขานั้นน่าจะเป็นจุดที่อันตรายต่อการติดเชื้อมากเลยทีเดียว

ซึ่งนั่นคงไม่ใช่สิ่งที่จังหวัดชิซูโอกะ และยามานาชิ อยากจะให้เกิดขึ้นแน่นอนจึงต้องเลือกที่จะปิดเส้นทางการปีนเขาทั้งหมดนี้ไว้ และหากใครคิดจะไปปีนนอกฤดูกาลแล้วล่ะก็ขอให้จำไว้ว่าแม้ยอดเขาฟูจิจะดูไม่ได้ชันมากมายนักหากมองจากไกล ๆ แต่ความเป็นจริงมันชันมากพอที่การก้าวผิดเพียงครั้งเดียวอาจะทำให้คุณกลิ้งตกเขาด้วยความเร็วสูงได้เลย โดยเฉพาะบริเวณยอดเขาซึ่งอุณหภูมิต่ำมาก

แต่ทางรัฐบาลของจังหวัดชิซูโอกะยังคงไม่ได้ตัดสินใจว่าจะมีการปิดถนนที่ขึ้นสู่บริเวณสถานที่ห้า ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางปีนเขาที่ถูกปิดไปแต่อย่างใด

คุณคาวาคัทซึ เคตะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชิซูโอกะได้บอกว่า “ในช่วงฤดูร้อนนี้ผมอยากที่จะเชิญชวนให้ผู้คนได้มาสนุกไปกับการถ่ายภาพผู้เขาฟูจิกัน”  และ  “ลองแต่งกลอนไฮกุไปกับการชมภูเขาฟูจิกจากระยะไกล”

Source: NHK News Web via Soranews24