สิ่งที่สวนสนุกต้องการ อาจเป็นเครื่องเล่นแห่งความเงียบ ปราศจากการแตะต้องเนื้อตัว หลังจากเปิดให้บริการอีกครั้ง

ในช่วงเวลาที่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อ  COVID-19 แบบนี้ คงเรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ยากลำบากต่อหลาย ๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะกับธุรกิจที่ต้องรับผู้เข้าชมเป็นปริมาณมากในพื้นที่จำกัดอย่างส่วนสนุก ไม่เว้นแต่กับสวนสนุกชื่อดังอย่าง Tokyo Disneyland, Disney Sea หรือ Universal Studio Japan ที่ต้องปิดให้บริการชั่วคราวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ช่วงกอบโกยของปีอย่างวันหยุดโกลเด้นวีคหายไปอย่างช่วยไม่ได้

แต่ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลงมาก ในขณะนี้สวนสนุกต่าง ๆ ก็กำลังจะกลับมาดำเนินธุรกิจกันได้อีกครั้ง ซึ่งทางสมาคมสวนสนุกญี่ปุ่นตะวันออกและญี่ปุ่นตะวันตกได้มีการเตรียมเอกสารที่ชื่อว่า “แนวทางการป้องกันการแพร่กระจายการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสในปัจจุบัน” ซึ่งได้มีรับการยอมรับจาก Oriental Land Japan และ USJ  บริษัทบริหารจัดการ Tokyo Disneyland/Disney Sea และ Universal Studios Japan

เอกสารฉบับนี้ได้ถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ Nagashima Resort ในจังหวัดมิเอะ ซึ่งภายในประกาศมีการระบุถึงข้อตกลงที่ต้องยอมรับ และปฏิบัติตามเพื่อเข้าเที่ยวชม และใช้บริการ ซึ่งข้อตกลงส่วนใหญ่ก็ดูจะไม่ยากในการปฏิบัติตามเสียเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมปริมาณผู้เข้าใช้บริการทั้งตัวสวนสนุกโดยรวม และในบริเวณเครื่องเล่นต่าง ๆ  การตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าใช้บริการตั้งแต่บริเวณทางเข้า และปฏิเสธไม่ให้ผู้ที่มีไข้เข้าใช้บริการ รวมไปถึงการขอความร่วมมือให้ผู้ใช้บริการทั้งหมดสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะอยู่ในสวนสนุก นอกจากนี้ทางสมาคมยังแนะนำให้สถานบันเทิงต่าง ๆ เน้นการชำระเงินด้วยระบบไร้เงินสด และการซื้อบัตรล่วงหน้าเป็นหลักเพื่อลดเวลาในการเข้าคิวซื้อบัตรจากการจัดการเงินสด

นอกจากนั้นแล้วยังมีการพูดถึงวิธีการจัดการเครื่องเล่นต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เองก็เป็นข้อกำหนดที่ไม่น่าจะปฏิบัติตามยากนักเช่น การขอให้เปิดประตู และหน้าต่างในบริเวณเครื่องเล่นที่เป็นอาคารปิดเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้น แต่ก็มีบ้างข้อที่อาจถึงกับกุมขมับได้เช่นกัน

“รถไฟเหาะ และเครื่องเล่นสไตล์ยานพาหนะอื่น ๆ

ให้ผู้เล่นสวมหน้ากาอนามัย และ ขอความร่วมมือให้งดการตะโกน และกรีดร้อง

การปลดปล่อยความเครียด และความกลัวทั้งหมดออกไปพร้อมกับเสียงตะโกนขณะเคลื่อนผ่านจุดหวาดเสียวที่สุดของรถไฟเหาะอาจจะเรียกได้ว่าเป็นทั้งหมดของการเล่นรถไฟเหาะเลยก็ว่าได้ เพราะเครื่องเล่นนี้เดิมทีก็ถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นตะโกน และกรีดร้องออกมาในจังหวะต่าง ๆ อยู่แล้ว แต่ด้วยเหตุที่เชื้อ COVID-19 สามารถติดต่อผ่านลมหายใจ, น้ำลาย หรือสารพัดอนุภาคต่าง ๆ ที่ออกมาจากปากทางสมาคมจึงต้องการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นมากเท่าที่จะมากได้ด้วยวิธีนี้

และไม่ใช่แค่เครื่องเล่นหวาดเสียวเท่านั้นที่ใช้แนวทางที่ขอให้ผู้เล่นต้องปิดปากเงียบระหว่างเล่น เพราะข้อกำหนดนี้ยังมีปรากฏให้เห็นในเครื่องเล่นในร่มอื่น ๆ และการแสดงโชว์คอสตูมตัวละครต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นรวมไปถึงการกรี๊ดจากความตกใจกลัวในเครื่องเล่นกลุ่มบ้านผีสิง หรือการตะโกนว่า “น่ารัก” เมื่อเจอกับมาสคอตตัวโปรดของคุณ และในเอกสารยังมีการขอความร่วมมือให้ผู้จัดการสวนสนุกต่าง ๆ สั่งให้ทีมงาน ซึ่งรวมไปถึงพนักงานที่ใส่ชุดมาสคอตให้งดการกอด หรือการสัมผัสร่างกายการแขกที่มาเที่ยวชม พร้อมทั้งมีการสอนการสื่อสารด้วยมืออย่างเป็นมิตรเพราะพนักงานทุกคนเองก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยทำให้ไม่สามารถต้อนรับลูกค้าด้วยรอยยิ้มเหมือนดังช่วงปกติได้

ในตอนนี้ ข้อกำหนดทั้งหมดนี้ยังเป็นเพียงแค่แนวทางปฏิบัติเท่านั้น แปลว่าคุณอาจจะยังไม่ถึงขั้นโดนเชิญออกจากสวนสนุกเพราะไปกรี๊ดตกใจจากเครื่องเล่นหวาดเสียว แต่หากว่าคุณมั่นใจว่าจะไม่สามารถอดกลั้นที่จะกรี๊ด หรือตะโกนออกมาได้ ในเอกสารแนวทางนี้ก็แนะนำให้คุณรอไปก่อนสักพักในการมาเที่ยวสวนสนุกหลังกลับมาเปิดให้บริการในช่วงแรก ๆ

Source: Nagashima Resort via Soranews24