ผลโหวต 10 อันดับอนิเมะในดวงใจจากสตูดิโอ Kyoto Animation ของแฟน ๆ ชาวญี่ปุ่น

9,338 views

สตูดิโอ Kyoto Animation หรือที่แฟน ๆ รู้จักกันดีในชื่อของ KyoAni ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสตูดิโอผู้ผลิตผลงานอนิเมะคุณภาพที่สุดแห่งหนึ่งของวงการอนิเมะญี่ปุ่น

ด้วยชื่อเสียงที่ไม่เพียงหยุดอยู่แค่คุณภาพของงานภาพที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด และงานแอนิเมชั่นที่ดูมีชีวิตชีวา แต่ยังเป็นสตูดิโอที่เต็มไปด้วยบุคลากรคุณภาพของวงการ แม้ในช่วงปีก่อนจะต้องผ่านเรื่องเลวร้ายมา แต่แฟน ๆ ทุกคนก็ยังคงรอคอยผลงานใหม่ของทางสตูดิโอให้กลับมาโลดแล่นในวงการอีกครั้ง

และหากจะพูดว่าผลงานที่ผ่าน ๆ มาเรื่องใดเป็นที่ชื่นชอบที่สุดก็อาจเป็นคำถามที่ตอบยากน่าดูสำหรับหลาย ๆ คนเพราะผลงานแต่ละเรื่องที่ผ่านมาก็เรียกได้ว่าระดับขึ้นหิ้งของวงการทั้งนั้นเลย แต่ทาง Netlab ก็ยังคงอยากท้าทายความยากนี้แก่เหล่าแฟนโดยเปิดให้เข้ามาทำแบบสอบถามถึงผลงานเรื่องโปรดของพวกเขา

จากผู้เข้าร่วมตอบแบบสอบถามถึง 9,521 รายเรามาดูกันดีกว่า ว่าผลงาน 10 อันดับที่ได้รับการโหวตสูงสุดมีเรื่องอะไรกันบ้าง

10. Kyoukai no Kanata (ฟากวิกฤตโลกวิญญาณ)

9. Nichijou (สามัญขยันรั่ว)

8. Suzumiya Haruhi no Yuutsu (เรียกเธอว่าพระเจ้าสึซึมิยะ ฮารุฮิ)

7. Liz to Aoi Tori

6. Clannad

5. K-ON! (ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว)

เรื่องราวของวันสบายของสาว ๆ ชมรมดนตรีเบา ยุย, มิโอะ, ริทสึ, สึมุกิ และอาซึสะ ที่เรียกได้ว่าดีกรีความฮีลลิ่งเต็มที่มาก และถึงแม้ว่าจะเป็นอนิเมะดนตรีที่เราจะได้เห็นฉากดื่มชา, ทานขนม หรือเล่นสนุกกันมากกว่าฉากซ้อมดนตรีแต่บทเพลงในเรื่องก็ล้วนแต่เป็นเพลงที่แฟน ๆ จนจำได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจนักที่เรื่องนี้จะยังคงอยู่ในใจแฟน ๆ กันมาได้อย่างยาวนานไม่เสื่อมคลาย

4. Hyouka (ปริศนาความทรงจำ)

เรื่องราวของโอเรกิ โฮทาโร่ เด็กหนุ่มผู้ชอบประหยัดพลังงานชีวิต และจิทันดะ เอรุ สาวน้อยผู้เต็มเปลี่ยมไปด้วยความสงสัยต่อทุกสิ่ง กับเรื่องลึกลับต่าง ๆ ในโรงเรียน และบ้านเกิดของพวกเขา ด้วยการเล่าเรื่องที่ชวนลุ้นระทึกและติดตามประหนึ่งดูซีรีส์สืบสวน และงานพกาย์อันทรงพลัง ทำให้ Hyouka เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่อยู่ในความทรงจำของแฟน ๆ เป็นอย่างดี

3. Free!

สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ความสนใจของแฟน ๆ สตูดิโอนี่พุ่งทะลุปรอทกันตั้งแต่ออกคลิปตัวอย่างแรกกันมาเลย กับเรื่องราวของห้าหนุ่มชมรมว่ายน้ำ ฮารุกะ, มาโคโตะ, ริน, นางิสะ และเรย์ ที่บอกได้เลยว่านอกจากงานภาพที่งามย้อย หยุดน้ำนี่มาเป็นเม็ด ๆ ประหนึ่งงานศิลปะชิ้นเอกแล้ว ในส่วนของตัวละครนี่ก็เรียกได้ว่าออกแบบมาแน่น ๆ เน้น ๆ ถูกใจสาว ๆ กันสุดจนได้มีทั้งภาคต่อ, หนังโรง และดราม่าซีดีออกมาให้ติดตามเรื่องราวกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

2. Hibike! Euphonium

เรื่องราวของโอมาเอะ คุมิโกะ ในชมรมดุริยางค์ไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ในวงของเธอที่นอกจากในส่วนของฉากการแสดงดนตรีที่งานภาพ แสง สี เสียง มาเต็มแบบไม่มีกั๊กที่ดนตรีบรรเลงในเรื่องนี้บอกได้เลยว่าทรงพลังชนิดแค่มาฟังดนตรีในเรื่องก็คุ้มค่าแก่การหามาชมแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครที่น่าลุ้นตามไม่แพ้กัน ถือได้ว่าเป็นผลงานอีกเรื่องที่ทาง KyoAni ได้ออกมาปล่อยของให้เห็นถึงศักยภาพของพวกเขาเลยทีเดียว

1. Violet Evergarden

ผลงานทรงคุณภาพที่ได้พิสูจน์ตัวเองต่อหน้าสายตาผู้ชมทั่วโลกผ่าน Netflix กันมาแล้ว ถือเป็นผลงานที่ผู้ชมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าทิชชู่ซับบน้ำตากล่องเดียวไม่น่าพอ กับเรื่องราวของไวโอเลต ออโต้เมโมรี่ดอลผู้เคยถูกใช้ในสงคราม แต่เมื่อสงครามจบลงเธอก็ได้เดินทางไปยังที่ต่าง ๆ เพื่อค้นหาจุดหมายของการมีชีวิตของเธอไปพร้อม ๆ กับการเป็นโกสต์ไรเตอร์ หรือผู้ทำหน้าที่เขียนจดหมายให้กับผู้ที่ไม่สามารถเขียนด้วยตนเองได้

แม้ว่าจะเป็นที่น่าเสียดาย ที่ฉบับภาพยนตร์ภาคใหม่ที่มีกำหนดฉายในปีนี้ มีอันต้องเลื่อนออกไปจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในปัจจุบันแต่ก็เชื่อได้ว่าแฟน ๆ ยังคงรอที่จะชมผลงานเรื่องนี้อยู่อย่างแน่นอน

Source: Yahoo! News/Netlab via Soranews24