ต่อเวลาซากุระบาน กับต้นซากุระในกระถางใบจิ๋วจากญี่ปุ่น สำหรับคนที่พลาดชมเพราะต้องกักตัว

545 views

ออกไปดูไม่ได้ก็ปลูกขึ้นมาเองเสียเลย แถมถ้าเลี้ยงดูดี ๆ ก็จะอยู่ได้เป็นปีด้วยนะ

แม้ว่าเทศกาลชมซากุระอาจจะเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนเฝ้าคอยมาทั้งปี แต่ด้วยความจำเป็นของสถานการณ์การแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่น ณ ปัจจุบันจึงไม่น่าแปลกใจนักที่งานชมดอกไม้ในปีนี้จะต้องมีอันถูกยกเลิกไปตาม ๆ กัน และทางภาครัฐเองก็ยังคงขอความร่วมมือจากประชาชนให้งดเว้นการออกจากบ้านมาชมดอกไม้ในปีนี้กันไปก่อนเช่นกัน

แต่แน่นอนว่าดอกซากุระคงไม่อยู่บานจนถึงเวลาที่สถานการณ์คลี่คลายไปได้ ซึ่งในตอนนี้เองก็ไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อไรทำให้หลาย ๆ คนอดคิดไม่ได้ว่าพวกเขาคงมีแต่จะต้องรอชมดอกไม้ในปีหน้ากันแทน แต่ที่จริงแล้วก็ยังมีวิธีที่คุณจะสามารถชมความงามของดอกซากุระไปพร้อม ๆ กับการกักตัวอยู่ในบ้านได้เหมือนกันนั่นก็คือต้นซากุระน้อย ๆ ในกระถางขนาดกะทัดรัดที่ยังดอกไม่บานออกมา

โดยสินค้านี้มาจากแบรนด์ Felissimo ที่หากยังจำกันได้ก็คือแบรนด์ที่เมื่อไม่นานมานี้พึ่งทำอพาร์ทเมนท์สำหรับอยู่คนเดียวพร้อมกับเจ้าเหมียวคู่ใจออกมาให้เหล่าคนรักแมว ซึ่งในตอนนี้พวกเขาได้เปิดให้สั่งซื้อต้นซากุระในกระถางจากแบรนด์รองของพวกเขาอย่าง Felissimo R อยู่ด้วย

โดยที่ในญี่ปุ่นนั้นมีซากุระอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ และหนึ่งในนั้นก็คือพันธุ์ อาซาชิยามะซากุระ ซึ่งถูกนำมาทำเป็นสินค้าตัวนี้ โดยที่ซากุระพันธุ์นี้มีความต้องการแสงแดดที่น้อย และมีคสามต้านทานต่ออากาศเย็นมากกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ด้วยการนำต้นซากุระเหล่านี้มาเก็บไว้ในพื้นที่ที่ทำการควบคุมอุณหภูมิไว้ก็ทำให้ทาง Felissimo สามารถชะลอการบานของดอกซากระเหล่านี้ออกไปได้ ทำให้ต้นซากุระเหล่านี้สามารถส่งไปถึงมือลูกค้าได้โดยที่ดอกยังไม่บานนั่นเอง

โดยหลังจากที่ต้นซากุระถึงมือลูกค้าไม่กี่วัน ดอกไม้ก็จะเริ่มบานออกมา และจะบานอย่างเต็มที่ในเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ หรืออาจจะนานกว่านั้นเล็กน้อยขึ้นในแทบอากาศหนาว ทำให้ลูกค้าที่ซื้อต้นซากุระเหล่านี้ไปสามารถชมความงามของซากุระได้ตั้งแต่เริ่มบานจนถึงช่วงเบ่งบานเต็มที่ก่อนที่จะร่วงโรยจากต้นลงเป็นกลีบซากุระที่งดงาม

และทาง Felissimo เองก็เข้าใจดีว่าต้นซากุระพวกนี้เองก็เป็นสิ่งมีชีวิต จึงทำให้มีโอกาสที่มีทั้งต้นที่ดอกซากุระมากกว่าต้นอื่น ๆ หรือต้นที่มีทั้งดอกและใบปน ๆ กัน หรือในเคสที่อาจพบไม่มากนักก็อาจจะไม่มีดอกบานเลยก็เป็นได้ แต่ว่าต้นซากุระเหล่านี้หากได้รับการดูแล และรดน้ำอย่างเหมาะสมก็สามารถที่จะอยู่ทนไปได้เป็นปีเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้แม้ในปีนี้คุณอาจจะไม่เห็นดอกซากุระจากต้นที่คุณได้มามากนักแต่ในปีหน้ามันก็อาจจะบานสะพรั่งอย่างงดงามให้คุณเชยชมก็เป็นได้

แม้จะน่าเสียดายไปสักหน่อยที่ต้นซากุระเหล่านี้ได้ปิดการสั่งจองไปเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา แต่ก็นับได้ว่าเป็นไอเดียสินค้าที่ออกมารับกับสถานการณ์ในตอนนี้ได้ไม่น้อย ไม่แน่ในปีหน้าพวกเขาอาจนำสินค้านี้ออกมาให้สั่งซื้อกันอีกครั้งสำหรับคนที่ไม่สะดวกไปชมซากุระกันถึงที่อีกก็เป็นได้

Source: Felissimo via Soranews24