หนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ถูกลืมของ Nintendo กลับมาสู่โลกโซเชียล สนใจจะรีเมคหน่อยไหม Nintendo?

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชื่อว่า @icopico_DQX ได้แบ่งปันเรื่องราวของน้องสาวที่ได้ย้ายเข้ายังบ้านหลังใหม่แต่ไม่มีพื้นที่ว่างในบ้านใหม่มากพอที่จะขนทุกอย่างไปด้วย ด้วยเหตุนี้ในช่วงเตรียมการขนย้ายจนต้องมีการหดขนาดสัมภาระกันเสียหน่อย จึงนำจักรเย็บผ้าที่ยืมมาจากคุณแม่มาใช้ แต่ที่มันแปลกสุด ๆ ก็คือเธอยังนำเครื่องเกมสุดย้อนยุคมาด้วย

“จักรเย็บผ้าที่น้องสาวฉันเอากลับมาด้วยนี่มันช่างดูทรงพลังจริง ๆ”

ใช่แล้วที่คุณเห็นติดอยู่กับจักรเย็บผ้าเครื่องนี้ก็คือเครื่องเกม Nintendo Game Boy Color แต่ดีไซน์สุดแปลกตานี้ไม่ได้มีไว้ให้เล่นเกมไปพร้อม ๆ กับการเย็บผ้าแต่อย่างไร เพราะจักรเย็บผ้าเครื่องนี้ถูกผลิตขึ้นมาโดยบริษัทจากโอซาก้าอย่าง Jaguar ที่ไม่เพียงออกมาแค่หนึ่งแต่ออกมาขายกันถึงสองรุ่นด้วยกันโดยที่พวกมันถูกออกแบบมาให้สามารถควบคุมผ่านเครื่องเกมพกพาสุดโด่งดังของ Nintendo จากยุค 90 เครื่องนี้

เครื่องรุ่นที่เห็นในภาพของ @icopico_DQX เป็นรุ่น Nuotto ซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องเกมบอยผ่านสายลิงค์ แบบเดียวกับการเชื่อมต่อเกมบอย 2 เครื่อง แต่แน่นอนว่าเจ้าเครื่องนี้คงไม่ได้จะมาร่วมกระโดดเหยียบ โหม่งอิฐ หรือรวบรวมพลังไทรฟอร์ซกับผู้เล่นแต่อย่างใด โดยการทำงานของจักรเย็บผ้าตัวนี้จะใช้ปุ่ม D-pad หรือปุ่มควบคุมทิศทางเพื่อเลือกรูปที่จะใช้ในการปักลายลงบนผ้า ผ่านตลับเกมพิเศษที่เป็นการร่วมกันพัฒนาระหว่างทาง Jaguar และค่ายเกม Natsume ซึ่งจะมีตัวเลือกให้คุณสั่งงานจักรเย็บผ้าตัวนี้อยู่มากมาย

เกมนั้นมีชื่อว่า Raku Raku Mishin ซึ่งแปลได้ว่า “จักรเย็บผ้า ง่าย ๆ”

และเครื่องอีกรุ่นที่วางจำหน่ายออกมานั้นมีชื่อว่า Nuyell ที่ทำงานเกือบจะเหมือนกันจะต่างกันแค่ไม่มีช่องสำหรับใส่เครื่องเกมบอยโดยเฉพาะแบบรุ่น Nuotto

นอกจากนี้ตัวเกมนี้ยังได้มีการออกภาคต่อโดยมีผองเพื่อนจากเกมมาริโอ้มาร่วมแจมพร้อมกับแพทเทิร์นสำหรับปักลายเพิ่มมาอีก 32 แบบจากทั้งตัวละครมาริโอ้, เจ้าหญิงพีช, โยชิ, บู, บุลเล็ตบิลส์ คุปป้า และอีกสารพัดตัวละคร

และแม้ว่าในเกมภาคมาริโอ้จะรองรับแค่เฉพาะกับเครื่อง Game Boy Color และAdvance แต่ดูเหมือนว่าเกมภาคแรกนั้นจะสามารถนำมาเล่นกับเครื่องเกมบอยรุ่นดั้งเดิมก่อนจะมีภาพสีได้เหมือนที่เห็นในภาพจากคอมเมนท์นี้ที่ได้ต่อเครื่องรุ่น Nuyell กับเครื่อง Game Boy Pocket

และเกมนี้เองก็ไม่ได้ทำขึ้นมาแค่เล่น ๆ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้จักรเย็บผ้าด้วยตนเองแต่อย่างใด เพราะพวกมันออกแบบมาใช้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับจักรเย็บผ้าอย่างเต็มที่ หลักฐานคือการที่มันถูกใช้งานมาตลอด 2 ทศวรรษ จากคำบอกเล่าของคอมเมนท์หนึ่งที่ได้มาตอบทวีตของ @icopico_DQX

แม้ว่าจะมีผู้มาแสดงความคิดเห็นว่าพวกเขารู้จักและเคยใช้งานเจ้าเครื่องนี้อยู่ไม่น้อย แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้คนไม่น้อยเช่นกันที่ไม่รู้ถึงการมีตัวตนอยู่ของจักรเย็บผ้ารุ่นนี้มาก่อน และก็มีความคิดเห็นหนึ่งที่บอกว่าบริษัทน่าจะลองทำเครื่องรุ่นที่ต่อกับ Nintendo Switch ได้ดูบ้าง

ก็น่าคิดเหมือนกันว่าในช่วงที่เครื่องเกม Nintendo Switch ราคาพุ่งประหนึ่งอุปกรณ์สำคัญต่อการดำรงชีพในระหว่างกักตัวเช่นนี้ หากมีเกมที่ใช้กับจักรเย็บผ้าออกมา จะทำให้หลาย ๆ คนกลายเป็นยอดฝีมือเย็บปักถักร้อยเหมือนที่มียอดนักออกกำลังกาย หรือนักเล่นหุ้นผู้ติดหนี้ทานุกิแบบที่เป็นอยู่ในตอนนี้กันบ้างไหม

Source: Twitter/@icopico_DQX via Soranews24