ตำนาน vs เกม เปรียบเทียบตัวละครเกม Samkok Moe กับในประวัติศาสตร์สามก๊ก

1,573 views

เกมถือเป็นสื่อบันเทิงที่ช่วยในการผ่อนคลายจากเรื่องราวต่างๆ ที่เจอมาในชีวิตประจำวันได้ ในบรรดาเกมที่มีออกมามากมายหลายแพลทฟอร์มในปัจจุบันนั้น มีเกมหนึ่งที่มีความน่าสนใจนั่นก็คือเกม Samkok MOE ที่เป็นเกมมือถือที่สนุก เล่นง่าย กราฟฟิคสวย และที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือการที่ตัวเกมได้นำตัวละครและเหตุการณ์จากในเรื่องสามก๊กที่คนไทยส่วนใหญ่น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาทำในรูปแบบเกมสนุกๆ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถเล่นได้ ซึ่งจากการที่ตัวเกมได้มีการนำตัวละครที่มีอยู่จริงตามประวัติจีนมาเล่านี้เอง คร้้งนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับตัวละครสำคัญๆ บางส่วนในเกมนี้ พร้อมทั้งนำมาเปรียบเทียบกับตัวตนจริงๆ ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นอย่างไรกันจ้า แต่ก่อนหน้านั้น เรามาทำความรู้จักเกมนี้ให้มากขึ้นกันอีกสักนิดกันดีกว่า

เกม Samkok MOE เป็นเกมแนว RPG บนมือถือที่นำตัวละครในประวัติศาสตร์และวรรณกรรมจีนชื่อดังอย่างสามก๊กมาตีความและออกแบบใหม่ในสไตล์น่ารักๆ พร้อมด้วยเสียงพากย์แบบญี่ปุ่น ตัวเกมนั้นมีรูปแบบการเล่นที่ง่ายๆ ไม่ซ้ำซ้อนอะไร โดยที่เราจะรับบทขุนพลของฝ่ายเล่าปี่ ที่ต้องออกไปต่อสู้กับเหล่าขุนศึกต่างๆ ตามเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ซึ่งตัวเกมนั้นมีรูปแบบภาษาไทยที่ทำให้ผู้เล่นนั้นสามารถเข้าใจเนื้อเรื่องและบทพูดของตัวละครได้ นอกจากนี้ยังมีระบบ Auto ที่สามารถให้ตัวเกมเล่นไปได้เองโดยที่เราไม่ต้องมานั่งคอยจิ้มปุ่มตลอดเวลาอีกด้วย

ต่อไปเราจะมาเปรียบเทียบตัวละครจากในเกม Samkok MOE กับตัวละครที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์กันว่ามีใครกันบ้างจ้า

กวนอู

ขุนพลเอกของเล่าปี่ ผู้มีเอกลักษณ์เด่นที่ง้าวมังกรเขียวและร่างกายสูงใหญ่สง่าผ่าเผย เดิมเป็นฆาตกรหนีคดีและได้มาพบกับเล่าปี่ในตลาดที่ต้องการเป็นทหารอาสาปราบกบฎ จึงนับถือกันเป็นพี่น้องและร่วมรบด้วยกันมานับตั้งแต่ตอนนั้น มีความซื่อสัตย์ภักดีต่อเล่าปี่อย่างสูง และไม่อ่อนข้อให้กับฝ่ายตรงข้ามใดๆ ในประวัติศาสตร์นั้นกวนอูมีจุดเด่นที่คนจดจำกันได้ดีคือหนวดที่ดกดำและใบหน้าที่มีสีแดงก่ำ

แต่ในเกมนี้เปลี่ยนเป็นหนุ่มสุดหล่อถือง้าวพร้อมออกตะลุยกับข้าศึกแทน

เล่าปี่

เชื้อพระวงศ์ตกอับผู้เติบโตเป็นช่างทอเสื่อในตลาด กลับสู่ราชการได้ด้วยการเป็นทหารอาสาปราบกบฎ จนท้ายที่สุดได้เป็นถึงหนึ่งในผู้นำของสามก๊ก สมัยออกรบใช้กระบี่คู่เป็นอาวุธประจำตัว (ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นการตีความเพี้ยนไปเองจากวรรณกรรม เพราะตามประวัติศาสตร์จริงๆ แล้วกล่าวว่าเล่าปี่ถือดาบสองมือ หมายถึงดาบยาวที่ต้องใช้สองมือถือนั่นเอง)

ซึ่งในเกมนี้เล่าปี่ได้กลายเป็นหนุ่มน้อยอิเคเม็งที่หากสาวๆ ได้เห็นแล้วเป็นต้องตกหลุมรักกันแน่ๆ

ขงเบ้ง

หรืออีกชื่อหนึ่งว่า “จูกัด เหลียง” เสนาธิการอัจฉริยะของเล่าปี่ นักปราชญ์ผู้มีความสามารถรอบด้านไม่ว่าจะวางแผนการรบ, การบริหารบ้านเมือง, คิดกลยุทธ์การศึก หรือการประดิษฐ์เครื่องไม้เครื่องมือ มีเอกลักษณ์ที่ขนมักจดจำกันได้เป็นอย่างดีจากพัดขนนกกระเรียงที่เจ้าตัวมักถืออยู่เป็นประจำ

ในเกมนั้นได้มีการตีความเล่าปี่ใหม่เป็นหนุ่มแว่นสุดหล่ผู้ดูเยือกเย็น เหมือนตัวละครจากนิยายแนวต่างโลกอย่างไรอย่างนั้นเลย


จูล่ง

นายทหารของกองซุนจ้าน ขุนศึกรุ่นพี่ของเล่าปี่ ได้รู้จักกับเล่าปี่สมัยที่เป็นนายทหารในกองทัพของกองซุนจ้าน ภายหลังกองซุนจ้านตาย จูล่งจึงมาอาสาขอร่วมเป็นนายทหารในกองทัพเล่าปี่แทน เป็นนายทหารรูปหล่อ ใช้หอกยาวเป็นอาวุธ ขี่ม้าขาว เปรียบเสมือนบอดี้การ์ดของเล่าปี่

ซึ่งในเกมนี้ได้ตีความจูล่งให้เป็นหนุ่มหล่อผมทอง ใส่เกราะแนวอัศวิน แถมในมือยังมีอาเต้าลูกของเล่าปีที่ในประวัติศาสตร์เคยเจ้าตัวได้ฝ่ากองทัพไปช่วยมาอีกด้วย


ซุนเกี๋ยน

ขุนศึกรุ่นราวคราวเดียวกับโจโฉ ผู้เคลมว่าเป็นลูกหลานสายตรงของซุนวู ผู้แต่งพิชัยสงครามอันโด่งดังในประวัติศาสตร์ มีฉายาว่าพยัคฆ์แดนใต้ ช่วงเมืองหลวงถูกทำลาย ซุนเกี๋ยนพบตราหยก(ตราประจำฮ่องเต้) ที่ถูกทิ้งไว้และแอบเก็บไว้เอง เรื่องเลยบานปลายทำให้ต้องบาดหมางกับแคว้นข้างเคียงและเกิดการสู้รบกัน ซึ่งตามประวัติศาสตร์แล้วซุนเกี๋ยนนั้นได้ตายก่อนที่จะเกิดช่วงเหตุการณ์ที่ถูกเรียกขานว่าสามก๊ก

แต่ในเกมนี้ได้มีการตีความซุนเกี๋ยนใหม่เป็นหนุ่มใหญ่สุดหล่อผู้เห่อลูกสาว แถมยังแต่งชุดโจรสลัดอีกด้วย

จิวยี่

เพื่อนสนิทของซุนเซ็กลูกชายของซุนเกี๋ยน และยังเป็นสหายร่วมรบที่ดี เป็นขุมกำลังสำคัญที่ช่วยให้ซุนเซ็กยึดแคว้นกังตั๋งมาได้ มีความชำนาญด้านทัพเรือ เป็นชายที่รูปโฉมหล่อเหลา ชื่นชอบงานกวีและดนตรี

ในเกมนั้นได้ตีความซุนเช็คใหม่ออกมาเป็นหนุ่มหล่อเหล่ามาดท่านเค้าท์แบบยุโรปซึ่งก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ไต้เกี้ยว-เสี่ยวเกี้ยว

สองสาวงามแห่งแคว้นกังตั๋ง ลูกสาวของเศรษฐีตระกูลเกียว ได้แต่งงานเข้ากับตระกูลซุนเพื่อผูกสัมพันธ์ในฐานะเจ้าถิ่น ในวรรณกรรมบอกว่าโจโฉได้ยินชื่อเสียงความงามของสองสาว จนแต่งกลอนอยากได้มาเป็นเมีย แต่ตามประวัติศาสตร์กลอนนั้นแต่งโดยโจสิด ลูกชายคนหนึ่งของโจโฉ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความขี้หลีและเก่งงานกวี

ซึ่งในฉบับเกมนี้ก็ได้ตีความสองสาวออกมาได้สาวน้อยมาดคุณหนูที่มีความน่ารักเป็นอย่างมาก

ฮัวโต๋ 

หมอเทวดา ผู้มีวิชาการแพทย์เหนือล้ำมากในยุคนั้น ออกเดินทางไปทั่วแผ่นดินเพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ตามประวัติศาสตร์ได้มีบทบาทมากคือเป็นแพทย์ประจำตัวให้กับโจโฉ เนื่องจากโจโฉมีโรคประจำตัวคือโรคปวดหัวคล้ายไมเกรน ซึ่งในวรรณกรรมมีวีรกรรมเด่นอีกอันคือได้ไปผ่าแขนกวนอูที่ถูกลูกธนูพิษปักเข้า และรักษาหายด้วย รวมถึงยังมีการเขียนว่าฮัวโต๋รู้ศาสตร์การผ่าตัดสมองอีกต่างหาก

โดยในฉบับเกมนั้นมีการตีความหมอฮัวโต๋ใหม่จากชายแกผู้มากความสามารถด้านการแพทย์ เป็นสาวน้อยสุดน่ารักแทน

ลิโป้

ขุนศึกที่ได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งสงคราม รูปร่างสูงใหญ่สง่างาม มีความทะเยอทะยานมักใหญ่ใฝ่สูง ไม่ยอมที่จะอยู่ภายใต้ใคร และมีม้าคู่ใจที่แฟนสามก๊กต่างรู้จักกันดีคือม้าเซ็กเธาว์

ซึ่งในเกมนั้นมีการตีความลิโป้ออกมาเป็นขุนศึกที่ดูน่าเกรงขาม และมีสายตาที่ดูเจ้าเล่ห์แบบที่มองแวบแรกก็ไม่น่าไว้ใจออกมา ซึ่งถือเป็นการนำจุดเด่นๆ ที่เคยมีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มารวมไว้ได้อย่างครบครันเลยทีเดียว

เตียวเสี้ยน

เป็นตัวละครสมมติขึ้นในวรรณกรรม มีอาชีพเป็นนางรำ ซึ่งเป็นลูกสาวบุญธรรมของอ้องอุ้น ขุนนางอาวุโสในวังหลวง โดยอ้องอุ้นหวังจะหาทางฆ่าตั๋งโต๊ะที่เข้ามายึดเมืองหลวงและข่มขู่ฮ่องเต้เด็กไว้เป็นหุ่นเชิด

เขาจึงออกอุบายส่งเตียวเสี้ยนไปเป็นนางกำนัลให้ตั๋งโต๊ะ ขณะที่ลิโป้เองก็แอบชอบนางด้วย จึงเป็นเหตุให้ทั้งลิโป้และตั๋งโต๊ะขัดแย้งกัน ในประวัติศาสตร์จริงนั้น ลิโป้กับตั๋งโต๊ะขัดแย้งเรื่องผู้หญิงในตำหนักของตั๋งโต๊ะจริง แต่ผู้หญิงคนนั้นไม่มีชื่อเสียงเรียงนามใด ๆ และไม่ปรากฎว่าหลังจากนั้นเธอเป็นอย่างไร ฉบับสามก๊กวรรณกรรมจึงหยิบเหตุการณ์นี้มาแต่งเติมให้เป็นเรื่องราวของเตียวเสี้ยนนั่นเอง และหนึ่งในความน่าสนใจของตัวะครนี้ คือการได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 4 สาวงามผู้พลิกประวัติศาสตร์จีน ทั้งๆ ที่ตัวเธอเองนั้นไม่ได้มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์แต่อย่างใด

ซึ่งเกมนั้นได้ตีความเตียวเสี้ยนออกมาในรูปแบบสาวจิ้งจอกผู้เล่อโฉมที่หากได้เห็นครั้งแรกแล้วเป็นต้องตกหลุมรักกันอย่างแน่นอน

นี่คือตัวละครส่วนหนึ่งจากในเกมที่เรานำมาให้เพื่อนๆ ได้รู้จักเท่านั้น ซึ่งในเกมจริงๆ นั้นยังมีตัวละครต่างๆ ที่คุ้นเคยในสามก๊กอีกมากมาย ซึ่งทางเราอยากให้ทุกคนได้ไปลองเล่นกันดู เพราะจะได้เห็นตัวละครในที่ตีความในรูปแบบโมเอะๆ อีกมากมาย คนที่ชื่นชอบสามก๊กหรือคนที่ไม่รู้จักสามก๊กมาก่อนก็สามารถสนุกกันไปกับเกมได้อย่างแน่นอน

สามารถติดตามข่าวของเกมเพิ่มเติมได้ที่เพจบน Facebook ตามนี้เลย ==> https://bit.ly/2VPPsro

และใครที่อยากโหลดเกมมาเล่นล่ะก็เข้าไปดาวน์โหลดกันได้ตามลิงก์นี้ได้เลยจ้า