เปิดตัวคอมเพล็กซ์ที่รวมทุกอย่างในวงการอนิเม เกม ภาพยนตร์ J-Pop เอาไว้ในที่เดียว โดย Kadokawa

นับเป็นเวลาครึ่งทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่วันที่ Kadokawa สำนักพิมพ์รายใหญ่ของญี่ปุ่นได้เปิดตัวโครงการหนึ่ง ที่จะเปลี่ยนเมืองโทโคโระซาวะ จังหวัดไซตามะ ให้เป็นศูนย์กลางของ “Cool Japan” อันมีที่มาจากนโยบายที่เกี่ยวข้องกับทางวัฒนธรรม โดยรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งในโครงการนี้ กล่าวคือการสร้างศูนย์รวมทางวัฒนธรรม ที่รับประกันได้ว่าผู้ที่มาเยี่ยมชม จะได้เห็นญี่ปุ่นในแบบที่พวกเขาไม่เคยได้เห็นมาก่อนแน่นอน และนั่น ก็คือที่มาของโครงการ “Cool Japan Forest Project”

ล่าสุดได้มีข่าวสารจากทางโครงการ ว่าจะมีการสร้างอาคารหลักของโครงการขึ้นมา ในชื่อว่า “Tokorozawa Sakura Town” ในพื้นที่โครงการ ภายในอาคารจะประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด ร้านอาหาร ร้านค้า โรงแรม ภายใต้ธีมอนิเมญี่ปุ่น และวัฒนธรรม J-Pop ที่เราคุ้นเคย โดยมีแลนด์มาร์คต่าง ๆ ดังนี้

ในส่วนของพิพิธภัณฑ์ Kadokawa Musashino เป็นการจับเอาพิพิธภัณฑ์, ห้องสมุด, แกลเลอรี่ และส่วนจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ เข้ามาไว้รวมกัน ชื่อ “คาโดคาวะ มุซาชิโนะ” นั้นมาจากการผสมกันระหว่างชื่อของสำนักพิมพ์ที่เป็นหัวเรือใหญ่ของงานนี้ กับชื่อเมืองมุซาชิโนะในโตเกียว ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีกำหนดจะเปิดให้เข้าชมก่อนที่ทั้งโครงการจะสำเร็จสมบูรณ์

ห้องจัดนิทรรศการ Japan Pavillion ฮอลล์ที่จะเปิดให้มีการจัดกิจกรรม การแสดง เช่นคอนเสิร์ต ละครเวที หรือใช้เป็นห้องฉายภาพยนตร์ รวมไปถึงเปิดให้ใช้งานเพื่อการแข่งขันต่าง ๆ อย่างเช่น E-Sport เป็นต้น

โรงแรม EJ Anime Hotel เอาใจแฟน ๆ ที่ชอบวัฒนธรรมป๊อปของญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ ด้วยห้องพักธีมอนิเม, เกม, ภาพยนตร์คนแสดง, โทคุซัทสึ, ไอดอล ฯลฯ ให้ได้พักผ่อนหย่อนใจ พร้อมสนุกสนานไปกับผลงานที่ชื่นชอบได้

ร้านอาหาร Kadokawa Shokudou ที่พร้อมเสิร์ฟเมนูสไตล์ญี่ปุ่น จากวัตถุดิบในท้องถิ่น ไม่ว่าจะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อน กับครอบครัว ก็พร้อมที่จะต้อนรับด้วยบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมอาหารอร่อยและดีต่อสุขภาพ ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับรสชาติใหม่ที่ไม่เคยพบที่ไหนมาก่อน

ร้านหนังสือ Da Vinci Store ที่รวบรวมหนังสือหลากหลายทั้งหนังสือที่คุณยังไม่เคยพบเห็น และหนังสือที่รอการพบพานแห่งโชคชะตากับคุณ อยู่ที่นี่แล้ว ทั้งหนังสือจากภายนอก และจากในเครือ Kadokawa เอง

นอกจากนี้ยังมีลานกว้าง สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างอิสระ และศาลเจ้า Cool Japan หรือ 武蔵野坐令和神社 (musashinoma reiwa jinja)

การเดินทางนั้นไม่ยาก เพราะสามารถเดินทางมาด้วยรถไฟจากสถานีอิเคะบุคุโระ โตเกียว ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง

ตามกำหนดการเดิม Tokorozawa Sakura Town จะมีงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 กรกฎาคม แต่ด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ส่งผลให้กิจกรรมต่าง ๆ ถูกเลื่อนออกไป โดยในส่วนของพิพิธภัณฑ์ มีการวางกำหนดการณ์ไว้เป็นช่วงปลายเดือนกรกฎาคม หรือตุลาคม และในส่วนของโครงการทั้งหมด เลื่อนไปเป็นเดือนพฤศจิกายนเป็นอย่างเร็ว

Source: Tokorozawa Sakura Town’s official site