แม้ปีนี้จะเริ่มต้นด้วย COVID-19 แต่การไว้อาลัยยังคงมีต่อไป

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ปี 2008 ได้เกิดโศกนาฏกรรมในอากิฮาบาระ กรุงโตเกียว เมื่อนาย Katou Tomohiro (25 ในเวลานั้น) ได้ขับรถบรรทุกเข้าชนผู้คนที่กำลังเดินสัญจรไปมาอย่างพลุกพล่าน ก่อนจะลงมาพร้อมถือมีดในมือไล่แทงผู้คน จนมีผู้เสียชีวิต 7 รายและบาดเจ็บอีกกว่า 10 ราย ซึ่ง ณ วันนี้ก็เป็นเวลากว่า 12 ปีสำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้

ในวันเดียวกันปี 2020 ผู้คนมากมายได้นำดอกไม้มาวางในจุดเกิดเหตุพร้อมสวดมนต์เพื่อให้ดวงวิญญาณที่ยังอยู่ที่นี่ได้ไปเกิดในภพภูมิที่ดี

ส่วน Tomohiro หลังจากถูกจับกุม ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาให้ลงโทษประหารชีวิต เมื่อปี 2011 ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืน เมื่อปี 2012 กระทั่งศาลฎีกาได้พิพากษาตัดสินประหารชีวิตนาย Katou เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ทั้งมีการเปิดเผยโดยศาลว่าเหตุจูงใจที่ทำให้จำเลยลงมือก่อเหตุ คือความโกรธแค้นที่เกิดขึ้นจากการถูกกลั่นแกล้งในสังคมกระดานสนทนาบนอินเตอร์เน็ตที่เจ้าตัวใช้งานอยู่ในช่วงนั้น

นาย Katou กล่าวว่าก่อนลงมือ เจ้าตัวได้ออกสำรวจสถานที่ล่วงหน้าก่อนแล้วเพื่อให้แน่ใจว่าที่ใด และช่วงเวลาไหนมีผู้คนสัญจรเยอะที่สุด ผลจึงออกมาที่ Akihabara และกลายเป็นโศกนาฎกรรมดังปรากฎในข่าว

Source : Japantoday