ต้องรัดรูปด้วยหรือ? แฟนการ์ตูนจาก USA ตั้งคำถามต่อเสื้อเชฟของนางเอก หลังชมยอดนักปรุงโซมะ

5,150 views

เมื่อมีเสียงหนึ่งบอกขึ้นมาว่า ความรู้สึกเมื่อได้ดู Shokugeki no Soma เหมือนกำลังดูรายการแข่งทำอาหาร ที่เนื้อในเป็นหนังโป๊

ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังสือการ์ตูน และแอนิเมชันจากญี่ปุ่นนั้น เป็นที่รักและได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะด้วยเนื้อเรื่องที่สนุกสนาน ตัวละครที่ถูกใจใครต่อใครอีกหลายคน ฯลฯ แต่หนึ่งในอีกหลายล้านเหตุผลที่ทำให้สิ่งเหล่านี้ได้รับความนิยม คือเป็นช่องทางแห่งความฝันเหนือความเป็นจริง ที่ทำให้ผู้ชมสามารถพบกับตัวละครสาวสวยหุ่นสะบึมผู้มีหน้าอกหน้าใจใหญ่โต พร้อมฟิสิกส์ภายในเรื่องที่ท้าทายทุกหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ได้อยู่หลายครั้งจากหลายเรื่องนับตั้งแต่มีการ์ตูนเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

ซึ่งประเด็นหน้าอกของตัวละครหญิงในการ์ตูนญี่ปุ่น กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมานี้ จากคลิปหนึ่งใน TikTok ที่หยิบเอาผลงานการ์ตูนแนวทำอาหารชื่อดังที่หลายคนชื่นชอบ คือเรื่อง Shokugeki no Soma (ยอดนักปรุงโซมะ) มากล่าวถึงนั่นเอง

ในคลิปดังกล่าวเล่าถึงตัวละครหญิง Nakiri Erina นางเอกของเรื่อง ที่ปรากฎตัวในชุดเชฟสีขาว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วชุดของพ่อครัวแม่ครัวนั้นจะถูกดีไซน์มาให้ช่วงหน้าอกราบเรียบ ไม่มีการเน้นสัดส่วนใด ๆ ซึ่งต่างจากภายในเรื่องที่มีการออกแบบให้รองรับทรวงอกของตัวละครหญิงรายนี้ เพื่อเน้นให้เห็นส่วนสัดที่ชัดเจน

@shrimptempurarollfood wars is good but the character clothing 😭😭😭♬ original sound – shrimptempuraroll

ผู้ใช้ TikTok ชาวอเมริกัน คุณ @shrimptempuraroll ได้เผยแพร่คลิปดังกล่าวออกมาพร้อมข้อความว่า “เสื้อที่ไหนมันจะรัดรูปออกมาได้ขนาดนี้เนี่ย? เขาทำเสื้อของเธอออกมาแบบนี้ได้ยังไง?” กับ “ดูเสื้อของเธอสิ มันแนบไปกับเต้านมของเธอด้วย เธอทำอาหารนะ จำเป็นต้องเอาเรื่องเพศของเธอเข้ามาเกี่ยวกับชุดด้วยเหรอ?”

จากนั้น ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในอเมริกา คุณ @mihomiofficial ได้แชร์คลิปดังกล่าวของเธอพร้อมใส่ซับไตเติลภาษาญี่ปุ่น เพื่อบอกเล่าว่าสิ่งที่คุณ @shrimptempuraroll ต้องการสื่อคืออะไร ให้ผู้ติดตามเธอที่เป็นชาวญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ได้เข้าใจ พร้อมแคปชันว่า

“วิดีโอ TikTok อันนี้ หยิบเรื่องของหน้าอกใน Shokugeki no Soma ที่ตอนนี้กำลังฉายอยู่บน Netflix ที่อเมริกามาพูดถึง ตัววิดีโอมียอดไลค์ 100,000 ไลค์แล้ว ฉันหวังว่าทั้งครีเอเตอร์และผู้ชมจะตระหนักถึงการนำผู้หญิงมานำเสนอ และไม่ว่าการนำเสนอนี้จะส่งผลกระทบเชิงบวกต่ออนาคตของผู้หญิงหรือไม่ คนที่ดูอนิเมไม่ได้มีแต่ผู้ชายเท่านั้น ฉันจึงคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดี ที่เราจะมาทบทวนกันอีกครั้ง

ทั้งวิดีโอต้นฉบับ และวิดีโอที่มีการใส่ซับไตเติลต่างได้รับความสนใจจากชาวเน็ตจนมียอดวิวและยอดคอมเมนต์สูงขึ้นอย่างมาก อย่างไรก็ดี ก็ไมได้มีความเห็นในเชิงสนับสนุนเพียงอย่างเดียว ดังเช่นในทวิตเตอร์ญี่ปุ่นที่มีความเห็นแตกต่างผสมกัน ออกมาดังนี้

“ก็คนเขียนต้นฉบับเขามาจากสายนั้น”
“มันเป็นเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกนะ จบแค่นี้แหละ”
“อย่าไปหาความสมจริงในอนิเมเลย”
“ดูสีผมตัวละครอนิเม มีทั้งสีม่วง สีชมพู มันแปลว่าสิ่งที่เรามองเห็นในนั้นมันไม่ใช่ความจริงยังไงล่ะ”
“แปลกดี ที่แอคติวิสต์เหล่านี้มักปกป้องผู้หญิงหุ่นท้วมในชุดบิกินี่ แล้วเอาความโกรธมาลงกับตัวละครการ์ตูนที่หุ่นดี”
“หรืออนิเมทุกเรื่องจะต้องใส่ข้อความเตือนไปด้วยว่า [นี่คือการ์ตูนสำหรับผู้ชาย ถ้าผู้หญิงไม่อยากรู้สึกเหมือนถูกคุกคามก็อย่าดู]”
“ฉันชอบนะที่เรื่องนี้นำเสนอแบบนี้ เพราะคนที่ชอบหน้าอก ไม่ได้จำเป็นต้องเป็นผู้ชายอย่างเดียวนี่”
“นี่อนิเมของพวกโอตาคุ มันเป็นหนึ่งในโครงการ COOL JAPAN ด้วยเหรอ ช่างน่าละอายจริง”
“ในฐานะที่เป็นผู้หญิงญี่ปุ่น ก็ชินชากับการถูกมองแบบนี้อยู่ในชีวิตประจำวันแล้วล่ะ แต่กับชาวต่างชาติเขามองไม่เหมือนกันสินะ? ยุคที่อนิเมญี่ปุ่นจะถูกตีกรอบด้วยค่านิยมแบบเดียวมันสิ้นสุดไปแล้ว พวกโอตาคุ incel น่าจะรู้ตัวได้สักทีนะ”
“ป่วยการจะไปพยายามเรียกร้องให้อนิเมแบบนี้มันหันมามองเรื่องความเท่าเทียมทางเพศน่า”

ในทางกลับกัน ฝั่งคุณ @shrimptempuraroll กลับได้รับการสนับสนุนเป็นส่วนใหญ่จากสังคมผู้ใช้ TikTok ในอเมริกา ในเรื่องของการต่อต้านการคุกคามทางเพศต่อตัวละครการ์ตูน เช่น

“นี่เธอสวมชุดลาเท็กซ์มาแข่งทำอาหารเหรอ?”
“อย่างกับถูกจับซีลสุญญากาศเลย”
“ปกติเสื้อเชฟ สวมแล้วจะปกปิดสัดส่วนของร่างกายให้ดูเรียบ ๆ สุภาพ ๆ นะ”
“และนี่ก็ทำให้เรารู้ว่าตัวละครเหล่านี้ถูกวาดขึ้นโดยพวกผู้ชาย”
“เขาเรียกว่าแฟนเซอร์วิส ที่เกิดมาพร้อมกับวันที่อนิเมลืมตาดูโลกแล้วต่างหาก”
“(ขำทั้งน้ำตา) นี่แหละตรรกะโลกอนิเม”
“ลองฟังความเห็นคนดูหลาย ๆ กลุ่มดูบ้างสิ”
“แฟน(หนุ่ม)ของฉันก็ดูเรื่องนี้ ยังบอกเลยว่าวาดแบบนี้ออกมามันดูตลก”
“ฉันใส่ชุดแบบนี้ที่โรงเรียนสอนทำอาหารนะ แะบอกได้เลยว่ามันไม่ได้ฟิตแบบในเรื่อง แถมยังทำให้ฉันดูเรียบเหมือนบานประตูด้วยซ้ำ”

ซึ่งต่อมาคุณ @mihomiofficial ก็ออกมาชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างของคอมเมนต์ทั้งหลาย ว่าในฝั่งญี่ปุ่นนี้เธอถูกรุมด้วยคอมเมนต์แง่ลบ แต่กลับได้รับคอมเมนต์แง่บวกเสียเป็นส่วนใหญ่ จากผู้ติดตามในฝั่งอเมริกา

เรื่องราวนี้ถือเป็นหนึ่งตัวอย่างที่ทำให้เราได้เห็นว่ามุมมองที่มีต่อตัวละครในการ์ตูนญี่ปุ่น ของคนเป็นผู้ชายและผู้หญิงนั้นแตกต่างกัน และไม่ได้แปลว่าต่อให้เป็นเพศเดียวกันก็จะมองเหมือนกันด้วยทั้งหมด มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ ประกอบกับสิ่งแวดล้อมภายในสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ ก็เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการหล่อหลอมมุมมองของแต่ละคนออกมาได้เช่นกัน

แต่สุดท้ายแล้ว นี่คือญี่ปุ่น ดินแดนที่ตัวละครหญิงหน้าอกใหญ่ถูกนำมาใช้ในการประชาสัมพันธ์ของสภากาชาดญี่ปุ่นให้คนมาบริจาคเลือด และตัวละครหญิงในชุดเครื่องแบบนักเรียนเน้นสัดส่วนออกมาขายส้ม ก่อนที่จะมีการปรับเปลี่ยนเป็นภาพใหม่ออกมาเป็นคนละแนวจากเดิมอย่างสิ้นเชิง จึงบอกได้เพียงแค่ว่ามันเป็นเรื่องความต่างของวัฒนธรรม และด้วยการเป็นผู้ผลิตสื่อที่มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชม ก็ย่อมทำในสิ่งที่ผู้ชมต้องการออกมา

ภาพจากหนังสือการ์ตูน “Tetsunabe no Jan” หรือ “จอมโหดกระทะเหล็ก” (1995)

แม้การวาดภาพชุดเชฟแบบเน้นสัดส่วนนี้จะไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก และนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับการมีคนพยายามจะเปลี่ยนค่านิยมนี้ภายในสื่อของญี่ปุ่น แต่ถ้าผู้จัดลองมองว่าผู้ชมไม่ได้มีแค่กลุ่มเดียว และสิ่งที่ผู้จัดกำลังทำออกมานั้นก็จะเป็นหนึ่งในสิ่งแวดล้อมที่จะหล่อหลอมมุมมองความคิดของคน การปรับให้เป็นสื่อที่ไม่ว่าใครก็สามารถดูไปด้วยกันได้ สนุกไปด้วยกันได้ น่าจะทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากกว่า

Sources: Hachima Kikou via SoraNews24