อัยการสูงสุดโตเกียวสั่งฟ้องประธานสตูดิโอ ufotable ข้อหาเลี่ยงไม่จ่ายภาษี เป็นเงิน 139 ล้านเยน

2,076 views

ทนายตัวแทนของนาย Kondo แจ้งว่าเจ้าตัวได้ยื่นแบบรายการภาษี และชำระอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วเป็นที่เรียบร้อย

หนังสือพิมพ์ Mainichi Shimbun ได้รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา สำนักงานอัยการสูงสุดโตเกียวได้สั่งฟ้องสตูดิโออนิเมะ ufotable ผู้สร้างสรรค์ผลงานอนิเมะชื่อดังอย่าง Kimetsu no Yaiba, Fate/Zero, Katsugeki/Touken Ranbu ฯลฯ รวมถึงคุณ Kondo Hikaru (50) ผู้ก่อตั้ง, ตัวแทนผู้อำนวยการ และประธานของสตูดิโอ ในข้อหาละเมิด พ.ร.บ. ภาษีนิติบุคคล และ พ.ร.บ.ภาษีเพื่อการบริโภค ด้วยการเลี่ยงภาษีเป็นจำนวนเงินสูงถึง 139 ล้านเยน

ตามรายงานของ Mainichi Shimbun อ้างแหล่งที่มาจากการสืบสวนเผยว่าคุณ Kondo ได้ซุกซ่อนรายได้ประมาณ 30% จากร้านคาเฟ่อนิเมะที่ตั้งอยู่ในโตเกียว ไว้ในจุดที่ปลอดยภัยภายในบ้านตนเอง ส่วนรายได้ที่ลดลงนั้น มีการกล่าวหาว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงตกแต่งบัญชีการเงินของบริษัทในปี 2015, 2017 และ 2018 โดยปกปิดจำนวนเงินรวมไปกว่า 446 ล้านเยน โดยในจำนวนนี้ มีจำนวนภาษีที่ค้างชำระอยู่ 2 รายการ คือส่วนของภาษีนิติบุคคล เป็นเงิน 110 ล้านเยน และภาษีเพื่อการบริโภคอีก 29 ล้านเยน โดยจากแหล่งข่าวคาดว่าทางสตูดิโอและคุณ Kondo ใช้เงินภาษีที่ยังไม่จ่ายนี้ไปกับการลงทุนธุรกิจภายในสตูดิโอเอง

ทนายตัวแทนของคุณ Kondo ได้ออกมาขอโทษแฟน ๆ และผู้เกี่ยวข้องในนามของคุณ Kondo พร้อมยืนยันว่าเขาได้ยื่นแบบแสดงรายการภาษี และได้ชำระในจำนวนที่ถูกต้องแล้ว

เมื่อเดือนเมษายน 2019 นิตยสาร Bunshun ได้มีรายงานว่าสตูดิโอ ufotable ค้างชำระภาษีกว่า 400 ล้านเยนจากแหล่งข่าวภายในสำนักงานสรรพากรโตเกียว และยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการยักยอกหรือใช้อย่างไม่เหมาะสม ในเงินกองทุนที่ได้จากการประมูลการกุศลเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่โทโฮคุเมื่อปี 2011 ซึ่งเป็นความผิดทางอาญา อาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี ซึ่งสำนักงานสรรพากรโตเกียวได้ทำการสืบสวนแล้วในปีดังกล่าวที่เกิดเรื่อง อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการยื่นฟ้องดำเนินคดีใด ๆ ในเรื่องนี้

ส่วนคุณ Kondo ซึ่งเคยเป็นประธานคณะกรรมการบริหารของงานอีเวนท์ Machi Asobi ก็ได้ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการตกเป็นผู้ต้องสงสัยจากคดีที่เกิดขึ้นทั้งหมด

Source : The Mainichi Shimbun, Otakomu via ANN