ทีมแพทย์ยังคงตามคอยดูอาการ หลังย้ายมาอยู่ที่ทัณฑสถาน เพื่อรอเข้ากระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ณ เวลานี้นาย Aoba Shinji ผู้ต้องหาคดีลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation จนมีผู้เสียชีวิตถึง 36 รายเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ต้องเข้าสู่ชั้นการสอบสวนคดีเพื่อสั่งฟ้องศาล ซึ่งในตอนนี้เขาได้พูดอะไรหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับเหตุจูงใจในการก่อคดีสะเทือนขวัญครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เขาพูดชื่นชมออกมานั่นคือเหล่าแพทย์และพยาบาลที่ดูแลเขา เพราะนับตั้งแต่ที่เขาได้ก่อคดี นาย Aoba ได้รับบาดเจ็บสาหัสจนล้มลงบริเวณถนนห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 10 เมตร โดยร่างกายของเขาได้ถูกเผาไหม้กว่า 90% และถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในเกียวโต ก่อนจะย้ายไปที่โรงพยาบาลในมหาวิทยาลัยโอซาก้าเพื่อเข้ารับการรักษาที่ซับซ้อนมากขึ้น

แพทย์จำเป็นต้องเปิดหลอดลมของ Aoba และสอดท่อเข้าไปเพื่อช่วยหายใจ สภาพของเขาอยู่ในขั้นวิกฤติมาจนถึงเดือนสิงหาคม และเริ่มฟื้นตัวมาตั้งแต่เดือนกันยายนแต่เขายังต้องได้รับความช่วยเหลือในการกินอาหารและการเข้าห้องน้ำ รวมถึงมีไข้เรื่อย ๆ ทำให้ทีมแพทย์และพยาบาลต้องคอยดูแลเขาตลอด 24 ชั่วโมง

ในเดือนพฤศจิกายนเขาได้กลับไปที่โรงพยาบาลเกียวโตอีกครั้งเพื่อทำกายภาพบำบัด ซึ่งเขาเจ็บปวดอย่างมากจากการปลูกถ่ายผิวหนังและยังไม่สามารถกินอาหารได้ด้วยตัวเอง แต่ร่างกายของเขาก็ฟื้นฟูมาเรื่อย ๆ จนวันที่ 27 พฤษภาคม ทีมแพทย์ได้ลงความเห็นว่าร่างกายของเขาฟื้นฟูได้เพียงพอที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำไปสอบสวนเพื่อดำเนินคดีได้แล้ว ซึ่งหลังจากย้ายมาที่ทัณฑสถานในโอซาก้า ห้องของเขาติดกับห้องนั่งเล่น, ห้องประชุมและเครื่องปรับอากาศ รวมถึงการเพิ่มเจ้าหน้าที่แพทย์เข้าไปดูแลเขาเพื่อให้นาย Aoba สามารถอาศัยอยู่ (ภายใต้การควบคุมตัว) ได้

จากการสอบสวนนาย Aoba ได้กล่าวขอบคุณทีมแพทย์ที่ดูแลเขามาตลอด “ผมไม่เคยได้รับการปฏิบัติที่อ่อนโยนขนาดนี้มาก่อนเลย” นาย Aoba กล่าว

Source : mainichi