งานหนัก เงินน้อย ถูกกดขี่ แอนิเมเตอร์ทั่วโลกร่วมระบายผ่านแฮชแท็ก “นรกนักวาดแอนิเมชัน” ณ Twitter

2,828 views

อีกครั้งที่เรื่องราวความมืดมนในชีวิตแอนิเมเตอร์ถูกตีแผ่ แต่ไม่ใช่แค่จากในญี่ปุ่น ผ่านแฮชแท็กบนทวิตเตอร์

เมื่อพูดถึงแอนิเมเตอร์ ตำแหน่งผู้วาดภาพ in-between หรือภาพนิ่งจำนวนหลาย ๆ ภาพ ที่จะคอยช่วยเชื่อมต่อระหว่างภาพที่เป็นคีย์หลักในการทำแอนิเมชันแต่ละฉาก ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลสบายตา ดูอย่างไรตำแหน่งนี้ก็เป็นตำแหน่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการทำแอนิเมชันแบบวาดด้วยมือ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาคือค่าแรงที่ต่ำ จนได้อันดับว่าเป็นตำแหน่งที่รายได้ต่ำสุดในอุตสาหกรรมแอนิเมชัน จากผลการสำรวจของสมาคมผู้สร้างสรรค์แอนิเมชันญี่ปุ่น (JAniCA) เมื่อปีก่อน รายได้ต่อปีของแอนิเมเตอร์ญี่ปุ่นอยู่ที่ราว 1,250,000 เยน (ราว 362,000 บาท) เท่านั้น

ช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา มีแอนิเมเตอร์หลายท่านได้ตั้งแฮชแท็ก #動画マン地獄篇 (นรกนักวาดภาพแอนิเมชัน) ขึ้น เพื่อบอกเล่าปัญหาในการทำงาน ค่าแรง และแบ่งปันประสบการณ์ที่พวกเขาได้เจอจากการเป็นแอนิเมเตอร์ มีทั้งแอนิเมเตอร์นิรนามและแอนิเมเตอร์ที่มีชื่อเสียง ต่างติดแฮชแท็กนี้ในโพสของตัวเองกัน ซึ่งจะขอหยิบยกตัวอย่างบางโพสต์มาให้ชมดังนี้

“ฉันอยู่มา 10 เดือน ด้วยเงิน 15,000 เยนต่อเดือนล่ะ” — คุณ Tanaka Yuuichi คาแรกเตอร์ดีไซน์จากเรื่อง To Aru Majutsu no Index

“ตอนเข้าไปใหม่ ๆ ได้ค่าแรง 8,000 เยนต่อเดือน มันต้องเปลี่ยนแปลงได้แล้วไม่ใช่เหรอ มันไม่ใช่การดำรงชีวิตของคนแล้ว คิดว่านี่แหละคือจุดที่เลวร้ายที่สุดของอุตสาหกรรมนี้” — คุณ Saitou Kengo หัวหน้าผู้กำกับแอนิเมชัน SSSS.Gridman

“มีแอนิเมเตอร์หลายคนร้องขอให้ประธานบริษัททำอะไรสักอย่างกับปัญหาการข่มเหงด้วยอำนาจ และการล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานจากพวกผู้ใหญ่ แต่ก็ถูกปล่อยเบลอไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น (บังเอิญพอดีกับที่ไม่กี่ปีต่อมา ผู้ใหญ่คนนั้นก็ถูกตำรวจซิวไปเพราะเรื่องคล้าย ๆ กัน จนต้องออกจากสตูดิโอไป)” — คุณ Yamaguchi Yoshimi (ชื่อปลอม)

“ราคาเริ่มที่ 100 เยนต่อภาพ แต่พอเทียบกับรายจ่าย อย่างเช่นค่าเครื่องเขียน ค่าเดินทางไปทำงานแล้ว รวม ๆ ตกเดือนละ 20,000 เยน เจอแบบนี้แล้ว รายได้จริง ๆ ของฉันอยู่ที่ราว ๆ 6,000 เยนเอง” — คุณ Mausa (ชื่อปลอม)

“ฉันทำงานโต้รุ่งอยู่ 3 คืนที่สตูดิโอ เพื่อเงิน 4,000 เยน (1,200 บาท) โอ้ เผลอใส่แท็กนี้กับเผลอหลุดเรื่องจริงออกไปเสียแล้ว แท็กนี้มันเปิดเผยด้านมืดของอุตสาหกรรมอนิเมชัด ๆ ทุกคนที่ดูอนิเมกันอยู่แบบไม่รู้เรื่องนี้น่าจะดีกว่านะ” — คุณ Shimada (ชื่อปลอม)

ศิลปินนักเขียนการ์ตูน คุณ Hanamura Yaso ผู้เขียนการ์ตูนเรื่อง Animeta! เรื่องราวของสาวน้อย Sanada Miyuki ที่อยากจะเข้ามาในอุตสาหกรรมแอนิเมชันจากความประทับใจที่เคยได้ดูอนิเมตั้งแต่เด็ก (เหมือนอีกหลาย ๆ คน) ยังมาร่วมแฮชแท็กนี้ โดยกล่าวว่าจำนวนเงินค่าแรงของแอนิเมเตอร์ในการ์ตูนเรื่องนี้ อ้างอิงจากประสบการณ์การเป็นแอนิเมเตอร์เก่าท่านหนึ่ง โดยจากที่เจ้าตัวเคยเข้ามาเป็นเด็กใหม่ทำแอนิเมชันเมื่อ 20 ปีก่อน งานแรกได้เงินมา 45,000 เยน (รวมค่าเรียน) และต่อมาเดือนที่ 2 ก็ได้ 18,000 เยน

ซึ่งกระแสการใช้แฮชแท็กนี้ในทวิตเตอร์ก็ยังไม่แผ่วลง แถมยังได้รับการตอบรับจากแอนิเมเตอร์จากประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ด้วยการงอกเป็นแฮชแท็ก #AnimationPaidMe ขึ้นมาร่วมกันตีแผ่ด้านมืดนี้อีกด้วย โดยเฉพาะจากเหล่าแอนิเมเตอร์ในฝั่งเอเชีย

รวมถึงโพสนี้ ที่ทำภาพมาให้เห็นกันง่าย ๆ โดยเปรียบเทียบกับเหล่าตัวละครจากเรื่อง Shirobako ที่เรามักจะหยิบมาใช้ประกอบข่าวเวลาเป็นเรื่องตีแผ่ด้านมืดวงการอนิเมญี่ปุ่นอยู่เนือง ๆ (แต่ข่าวนี้ขอนอกใจไปใช้ภาพจาก Animeta! สักครั้งนะ)

(จากซ้ายไปขวา) แอนิเมเตอร์ – นักศึกษามหาวิทยาลัย – ฟรีเตอร์ทั่วไป – ผู้ช่วยฝ่ายผลิต – ฝ่าย CG – ฝ่ายผลิต – ผู้กำกับ – กำกับแอนิเมชัน – โปรดิวเซอร์ – นักพากย์ชื่อดังสุด ๆ

Source: Twitter hashtag #動画マン地獄篇 via ANN