“ไม่น่ามีใครมาช่วยพาหลบหนี” ทนายจำเลยคดีลอบวางเพลิง KyoAni ไม่เห็นด้วยกับการกักขังตัวจำเลยต่อ

1,378 views

จำเลยได้ทราบรายชื่อของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้แล้ว แต่วันที่กระบวนการต่าง ๆ ทางกฎหมายจะเสร็จสิ้นครบถ้วน ยังคงอยู่อีกไกล

เป็นเวลาสองอาทิตย์แล้วกับการควบคุมตัวนาย Aoba Shinji (42) ผู้ต้องหาคดีวางเพลิงอาคารสตูดิโอที่ 1 ของ Kyoto Animation จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมเมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากวันที่เกิดเหตุเขาก็ต้องเข้ารับการรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บที่ถูกไฟคลอก ประกอบกับวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาเมื่อช่วงต้นปี ส่งผลให้ความคืบหน้าของคดีเป็นไปอย่างล่าช้า

กระทั่งเขาฟื้นขึ้นมามีสติสัมปชัญญะครบถ้วน จึงได้มีการเข้าจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก่อนจะย้ายตัวเข้ามาไว้ที่ทัณฑสถานในโอซาก้าพร้อมการดูแลจากแพทย์เช่นเดิม และล่าสุด เมื่อวันอังคารที่ 9 มิถุนายน เขาก็ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลเป็นครั้งแรก

โดยในช่วงบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา ณ ห้องพิจารณาคดีที่ศาลแขวงเกียวโต นาย Aoba จำเลย ซึ่งยังอยู่ในสภาพที่ต้องนอนเปลอยู่ ได้ถูกศาลสอบถามชื่อ ซึ่งเจ้าตัวก็ได้กล่าวชื่อตอบไป และนั่นคือการพูดของจำเลยเพียงครั้งเดียวตลอดการพิจารณาคดี ในกระบวนการนั้น จำเลยได้รับการแจ้งรายชื่อของผู้ที่ติดอยู่ในอาคารในเวลาที่เกิดเหตุกว่า 70 ราย และผู้เสียชีวิตทั้ง 36 ราย ซึ่งจำเลย ผู้ที่เคยแสดงอาการโต้ตอบอย่างเรียบเฉยในชั้นสืบสวน ได้แต่มองกระดาษแจ้งรายชื่อนั้นและนิ่งเงียบไม่ตอบโต้ใด ๆ อยู่หลายนาที

จุดประสงค์ของการพิจารณาคดีครั้งนี้ คือเพื่อให้ศาลได้ระบุเหตุผลอย่างเป็นทางการสำหรับการกักขังจำเลยเอาไว้ตลอดการพิจารณา โดยผู้พิพากษาหัวหน้าศาลได้กล่าวว่า “พิจารณาจากพฤติการณ์แห่งคดี รวมถึงสภาวะทางอารมณ์ของจำเลยแล้ว อาจมีโอกาสที่จะมีบุคคลที่สาม จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับหลักฐานหรือให้ความช่วยเหลือจำเลยในการหลบหนี”

อย่างไรก็ตาม ทนายฝ่ายจำเลยของนาย Aoba ได้มีการโต้แย้งว่าไม่มีความจำเป็นต้องกักขังจำเลยอีกแล้ว ดังว่า “เนื่องจากเป็นเวลากว่า 10 เดือนแล้วหลังวันที่เกิดเหตุ ซึ่งพยานหลักฐานต่าง ๆ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บเอาไว้หมดแล้ว และยิ่งไปกว่านั้น ข้าพเจ้าไม่เชื่อว่าจำเลยจะมีเพื่อน หรือสมาชิกในครอบครัวที่เต็มใจเข้ามาช่วยเหลือให้เขาหลบหนีไปได้”

ระหว่างการพิจารณาคดี จำเลย นอกจากจะไม่แสดงความเห็น ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ แล้ว เขาได้แต่นอนมองเพดานจากบนเปล พร้อมใส่หน้ากากที่ปิดบาดแผลไฟไหม้บนตัวเขา จึงทำได้แค่เพียงเงียบ และผงกหัวบ้างในบางครั้ง

อย่างไรก็ตาม คำถามที่ว่านาย Aoba จะหลบหนีหรือไม่นั้นยังคงเป็นที่กังขา จากที่พนักงานสืบสวนได้ให้เหตุผลสำหรับการกักขังจำเลยเอาไว้ ว่าเป็นไปเพื่อรอเข้ารับการวิเคราะห์สภาพจิตจากจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จนกว่าจะทราบได้ว่าสภาพจิตของเจ้าตัวนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่สามารถดำเนินการต่อไปตามกระบวนการทางกฎหมายได้หรือไม่ ซึ่งศาลได้ให้ระยะเวลาตามคำขอเอาไว้ 3 เดือน ไม่ว่าพนักงานสืบสวนของคดีนี้จะดำเนินการต่อไปอย่างไร การพิจารณาคดีในขั้นตอนต่อไปของจำเลยจะเกินขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเป็นอย่างเร็วที่สุด

Source : NHK News Web, Hachima Kiko via Soranews24