ผลพวงจากกรณี George Floyd เกิดการประท้วงที่ญี่ปุ่น หลังตำรวจใช้ความรุนแรงเกินเหตุต่อคนต่างชาติ

2,195 views

การประท้วงเกิดขึ้นใน 8 วัน หลังการใช้กำลังเกินกว่าเหตุเข้าควบคุมตัวชายชาวเคิร์ดโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หากพูดถึงสถานการณ์โลกในตอนนี้นอกจากเรื่องโรคติดเชื้อ COVID-19 แล้ว ยังมีการประท้วงรุนแรงที่เกิดขึ้นในสหรัฐจากกรณีการเสียชีวิตของ George Floyd ชาวผิวสีที่ถูกตำรวจจับกุม และใช้ความรุนแรงจนเป็นเหตุให้เจ้าตัวเสียชีวิต และล่าสุดดูเหมือนจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในญี่ปุ่นเช่นกัน

โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม เวลา 13.00 น. ตามเวลาในญี่ปุ่นที่ Meiji-dori ใน Hiroo ซึ่งอยู่ในเขตชิบุยะ โตเกียว ได้มีคนบันทึกวิดีโอเป็นภาพเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายกำลังจับกุมชายชาวเคิร์ด โดยกดตัวไว้ที่บริเวณหน้ารถตำรวจ ซึ่งในขณะที่มีการบันทึกภาพ ชายคนดังกล่าวได้พูดออกมาตลอดว่าเขานั้นไม่ได้ทำอะไรผิด และขอความช่วยเหลือจากผู้ที่กำลังถ่ายคลิปวิดีโอ ก่อนที่ตำรวจจะเข้ามาขอให้หยุดถ่าย

ซึ่งจากคลิปแล้วตำรวจไม่ได้ใช้อาวุธหรือสเปรย์พริกไทย เพียงแต่ใช้ยูโดที่เรียนมาเพื่อล็อคผู้ต้องหาเอาไว้ (ซึ่งเป็นวิชาที่อยู่ในหลักสูตรของตำรวจ โดยเรียนไว้เพื่อใช้ในการป้องกันตัวหรือใช้ในการควบคุมตัวผู้ต้องหา)

สำหรับสาเหตุที่ตำรวจต้องเข้าจับกุมชายคนนี้อาจจะเป็นเรื่องของการทำผิดกฏจราจร ซึ่งตามปกติตำรวจญี่ปุ่นจะพูดผ่านลำโพงรถให้หยุดก่อนเพื่อตรวจสอบเอกสารประจำตัว ใบอนุญาตต่าง ๆ จะบันทึกลายนิ้วมือเพื่อนำข้อมูลไปที่สถานีตำรวจ อย่างไรก็ตามไม่มีความแน่ชัดว่าทำไมชายคนนี้จึงถูกจับกุมกลางถนน ท่ามกลางสภาวะการจราจรที่คับคั่ง

นักข่าวฟรีแลนซ์ Kashida Hideki ได้รายงานเพิ่มเติมว่าชายชาวเคิร์ดรายนี้ได้ถูกปล่อยตัวหลังจากนั้นไม่นาน ก่อนที่เขาจะพูดกับตำรวจว่า “Gokurosama Desu” หรือแปลว่า ขอบคุณสำหรับการทำงาน ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในการยกย่องอีกฝ่าย

อย่างไรก็ตามก็เริ่มมีกลุ่มคนมารวมตัวกันหน้ารูปปั้นฮาจิโกะในวันที่ 30 พฤษภาคม เวลา 15.00 น. เพื่อประท้วงการกระทำที่รุนแรงเกินเหตุของตำรวจ โดยการประท้วงเริ่มมีจำนวนมากขึ้นจนไปถึงหลัก 200 คน แต่ละคนได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจชิบูยะพร้อมถือป้ายข้อความประนามและต่อว่าการทำงานของตำรวจในครั้งนี้

คุณ Ishikawa Taiga นักการเมืองและแอคติวิสต์ชาว LGBT ได้เข้าร่วมการประท้วงพร้อมประณามการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น รวมถึงกล่าวว่าการที่ตำรวจจะลบคลิปหลักฐานบนมือถือของผู้ต้องหาก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะคลิปถูกบันทึกไว้ในระบบคลาวด์แล้ว

สำหรับการประท้วงครั้งนี้ได้ใช้แฮชแท็กใน Twitter ว่า #0530渋谷署抗議 เพื่อเป็นการแสดงออกทั้งในโลกจริงและโลกออนไลน์

เหตุการณ์รุนแรงขึ้นเมื่อมีผู้ประท้วงคนหนึ่งได้ถูกจับเข้าไปในสถานีตำรวจเมื่อเวลา 17.03 น.

สำหรับเหตุผลที่ตำรวจญี่ปุ่นมักจะขอตรวจสอบชาวต่างชาติโดยเฉพาะกับคนที่ไม่ใช่คนผิวขาว เนื่องจากว่ามีแรงงานผิดกฏหมายจำนวนมากเข้ามาทำงานในประเทศญี่ปุ่น ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องขอตรวจหลักฐานเพื่อความมั่นใจ

อย่างเช่นฉากในภาพยนตร์ The Brighton Miracle ที่มีฉากกัปตันทีมรักบี้ของนิวซีแลนด์ ถูกตำรวจญี่ปุ่นขอตรวจบัตร ด้วยเหตุผลข้างต้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการคุกคามต่อตัวบุคคลโดยอาศัยเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกและเชื้อชาติเป็นเรื่องที่เกิดมานาน และยังคงมีอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งนับวันจะยิ่งจุดประกายความเคียดแค้นขึ้นในกลุ่มชาวต่างชาติบางส่วนขึ้นมาทีละเล็กน้อย ยิ่งมาพบกับเหตุการณ์ประท้วงที่รัฐมินนิโซต้า ก็ยิ่งทำให้ความยับยั้งชั่งใจในการปฏิบัติตัวต่ออีกฝ่ายระหว่างชาวต่างชาติและชาวญี่ปุ่นนั้นลดน้อยลง จนแม้แต่การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็อาจถูกมองว่ามีอคติจนเกิดการเลือกปฏิบัติได้เช่นกัน ได้แต่หวังว่าการประท้วงครั้งนี้จะจบลงโดยไร้ความรุนแรงเกิดขึ้นนะครับผม

Source : Twitter/#0530渋谷署抗議 via Soranews24