อยากดูฝีมือทุกคน! อ.โอดะ ให้แฟนชาวญี่ปุ่นนำตัวละคร One Piece ไปวาดสติกเกอร์ LINE ขายได้ฟรี 1 ปี

1,810 views

“ใช่ คุณวาด คุณขาย คุณก็เก็บเงินนั้นเอาไว้เลย!” อ.โอดะ กล่าวถึงการเปิดให้นำตัวละคร One Piece ไปใช้ทำสติกเกอร์ LINE

แม้ผลงานการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง One Piece จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับพวกโจรสลัด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าแฟรนไชส์นี้จะนิ่งเฉย หรือปล่อยวางหากมีการนำเอาผลงานไปใช้ฟรีโดยไม่ได้รับอนุญาต อย่างที่เราเคยได้เห็นลูฟี่ พระเอกของเรื่อง มักไปโผล่ตามสื่อโฆษณาแคมเปญต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานการ์ตูนต่าง ๆ และข่าวการดำเนินคดีต่อผู้ที่นำเอาทรัพย์สินทางปัญญาของแฟรนไชส์นี้ไปใช้หาประโยชน์โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็มีให้เห็นอยู่เนือง ๆ

แต่สัปดาห์นี้ One Piece และผู้เขียน อ.โอดะ เออิจิโร ได้ประกาศนโยบายใหม่ที่ช่วยให้แฟน ๆ สายผลิตผลงานเชิงสร้างสรรค์ได้ใจชื้นขึ้นมาบ้าง นั่นคือการ “ผ่อนผันการใช้งานทรัพย์สินทางปัญญาในบางส่วนของแฟรนไชส์ One Piece เป็นการชั่วคราว”

จากประกาศที่บัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ One Piece ที่มาพร้อมกับข้อความของอาจารย์เอง ทำให้เราทราบว่า แฟนผลงานสายครีเอเตอร์ สามารถนำเอาตัวละครจากเรื่อง One Piece ไปสร้างหรือจำหน่ายเป็นสติกเกอร์บนแอพลิเคชัน LINE ได้ฟรี ซึ่งในญี่ปุ่น แอพลิเคชันนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในแอพลิเคชันที่ได้รับความนิยม ทั้งในการใช้งานติดต่อสื่อสาร หรือการสะสมสติกเกอร์สวย ๆ จากการ์ตูนเรื่องดังที่ถูกนำไปทำลงในแอพลิเคชันดังกล่าว ซึ่งการประกาศผ่อนผันในครั้งนี้ของอาจารย์โอดะ ถือเป็นมุมที่ดูใจกว้างเป็นอย่างมากต่อแฟน ๆ ให้สามารถนำผลงานการ์ตูนดังที่พวกเขาชื่นชอบนี้ ไปสร้างเป็นสติกเกอร์ LINE ในสไตล์ของตัวเองได้

“นี่ พวกคุณรู้หรือเปล่า? ตอนนี้เราเอาตัวละครจาก One Piece ไปวาดเป็นสติกเกอร์ LINE ขายได้แล้วนะ! เป็นเทศกาลที่น่าสนุกสุด ๆ ไปเลยล่ะ! แถมเงินที่ได้จากตรงนี้ คุณก็เก็บเอาไว้เลย! โดยปกติแล้วเรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่พวกคุณทำไม่ได้ เพราะกฎหมายลิขสิทธิ์จะห้ามไม่ให้คุณทำแบบนั้น แต่ตอนนี้เปิดให้ฟรี 1 ปีเต็มไปเลย!!” —- อาจารย์โอดะ กล่าว

ย้อนไปช่วงก่อนหน้าที่จะมีการประกาศดังกล่าว อาจารย์โอดะเองได้เคยแย้ม ๆ ไว้ว่าเขากำลังมีแผนเตรียมไว้ให้เหล่าเพื่อนฝูงนักวาดการ์ตูนมือโปรทั้งหลาย และนี่ก็คงจะเป็นสิ่งที่ตามมาจากแผนการนั้น ซึ่งก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้เห็นผลงานการวาดตัวละครจากเรื่องนี้ โดยฝีมือนักวาดท่านอื่น ที่จะเข้ามาสร้างความแปลกใหม่ให้ได้เห็นกัน กระนั้น กิจกรรมนี้ก็ไม่ได้จำกัดไว้สำหรับมือโปรเท่านั้น เพราะตัวอาจารย์โอดะเองก็บอกว่าเจ้าตัวกำลังรอชมผลงานของทุก ๆ คนอยู่เหมือนกัน และจะซื้อสติกเกอร์เอาไว้ใช้งานเองอีกด้วย

ทว่า ยังมีข้อกำหนดบางอย่างที่ต้องคำนึงเอาไว้ก่อน อย่าแรกคือช่วงเวลาการผ่อนผันการใช้ทรัพย์สินทางปัญญานี้ จะมีระยะเวลาเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น (นั่นแปลว่าต้องรีบวาดแล้วตั้งแต่วันนี้) โดยผลงานที่จะนำไปทำเป็นสติกเกอร์ LINE นั้นจะต้องเป็นงานที่วาดขึ้นมาใหม่ด้วยตนเอง ไม่ใช่การดราฟท์ (เทรซ) หรือผ่านการสร้างสรรค์มาด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม และที่สำคัญ การจะวางจำหน่ายในร้านค้าของ LINE ได้นั้น จะต้องมีภาพในชุดอย่างน้อย 8 ภาพเป็นอย่างต่ำ

และอีกประเด็นหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด คือกิจกรรมนี้เปิดให้ร่วมสนุกแค่ในประเทศญี่ปุ่น และใน LINE Store ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

แม้เรื่องการผ่อนผันให้นำเอาส่วนประกอบในงานสร้างสรรค์อันมีลิขสิทธิ์ของศิลปิน จะเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยได้พบเห็นในกรณีของการ์ตูนดังแบบนี้ แต่การผ่อนผันของอาจารย์โอดะในครั้งนี้ อาจทำให้เราได้พบกับ One Piece ในรูปแบบต่าง ๆ ที่แปลกตาออกไปได้เช่นกัน

Source: Twitter/@OPcom_info, LINE Creator Collaboration via Kinisoku, SoraNews24