จ่ายแสนเดียวกินฟรีตลอดชีพ! ร้านราเม็งในชิบะเปิดโปรสุดป๋า หลัง รบ. ญี่ปุ่นแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ

1,344 views

“แสนเยนอาเบะนั้น ขอฉันเถอะนะ” ร้านราเม็งเจ้าของโปรกินฟรีตลอดชีพ (ตราบที่เป็นนักศึกษา) ไม่ได้กล่าว

เมื่อพูดถึงราเม็ง แม้แต่ในสมัยนี้ก็ถูกมองว่าเป็นเมนูโปรดสำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยากในการทำอาหาร หรืออยู่ในช่วงงบน้อย ใช่แล้ว ด้วยออร่าและรสชาติที่เข้มข้นหนักแน่นจึงเป็นที่ถูกใจเหล่าวัยรุ่นสร้างตัว การเลือกไลฟ์สไตล์ในแบบที่ถวายชีวิตเพื่อกินราเม็งทุกวัน จนดูเหมือนเป็นบุตรแห่งราเม็ง ก็ดูจะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อย (แต่เราจะไม่พูดถึงเรื่องสุขภาพกันนะ)

ฉะนั้น ถ้าหากจะเลือกใช้ชีวิตแบบกินราเม็งไปตลอด แปลว่าต้องจ่ายเงินซื้อเขากินไปตลอดหรือไม่? ไม่จำเป็นเลย เพราะมีร้านราเม็งเจ้าหนึ่งเปิดแคมเปญสุดเหลือเชื่อ ที่ตอนนี้กำลังกลายเป็นไวรัลในหมู่แฟนคลับราเม็งจนต้องพูดถึง

นั่นคือร้านมุซาชิยะ สาขาจิบะตะวันตก ตั้งอยู่ที่เมืองจิบะ ซึ่งได้มีประกาศโปรโมชันพิเศษคือจ่ายเงิน 100,000 เยน เพียงครั้งเดียว ก็สามารถมากินที่ร้านนี้ได้ฟรีตลอดชีพ!

อย่างไรก็ดี ด้วยราคาแสนเยน (ราว 30,000 บาท) นั้นก็ดูเป็นจำนวนเงินที่ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นค่าขนมสำหรับคนทั่วไป แถมยังมีกติกาอีกว่าคนที่จะสมัครใช้โปรโมชันนี้ได้ ต้องเป็นนักศึกษาเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับข้อความในประกาศที่บอกว่า “กินฟรีจนกว่าจะเรียนจบ” และ “กินฟรีได้อีกหลังเรียนจบไปแล้ว”

กลับมามองที่ค่าใช้จ่ายกันอีกรอบ เงินจำนวน 100,000 เยนนั้นถือว่าแพงเกินไปสำหรับโปรโมชันของทางร้านนี้หรือไม่? จากข้อมูลของเว็บไซต์แนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นอย่าง Tabelog บอกเราว่า ราคาของเมนูราเม็งปกติของร้านมุซาชิยะ (หรือที่เรียกว่า “อิเอะเค” ราเม็งซุปกระดูกหมูปรุงรสด้วยซีอิ๊ว เมล็ดงา กระเทียม กินกับเส้นราเม็งแบบหนา ๆ ที่ได้รับความนิยมในโยโกฮามะมาตั้งแต่ปี 1974) นั้นอยู่ที่ชามละ 600 เยน (180 บาท) นั่นแปลว่าด้วยเงินแสนเยน สามารถซื้อราเม็งแบบเมนูปกติของร้านนี้ได้ถึง 166 ชาม (เหลือทอน 200 เยน) หรือจะมองว่าถ้าจะกินให้คุ้ม ก็คือชามที่ 167 ขึ้นไปนั่นเอง

อาจมองได้ว่าโปรโมชันนี้เป็นสิ่งที่คุ้มค่าสำหรับนักเรียนนักศึกษาที่อยากจะกินราเม็งไปตลอดชีวิต อย่างน้อยก็แวะมากินสัปดาห์ละ 2 ชาม ด้วยความถี่ประมาณนี้ ก็จะสามารถกินได้ครบแสนเยนใน 1 ปี 8 เดือน หรือต่อให้มากินสัปดาห์ละชาม ก็ยังใช้เวลา 3 ปี 4 เดือน แปลว่ายิ่งถ้าไปสมัครโปรนี้ไว้ตั้งแต่เป็นเฟรชชี่ กว่าจะเรียนจบก็เลิกคิดเรื่องปัญหาปากท้องไปได้เลย (ถ้าไม่เบื่อ และไม่รวมกับที่ว่าต้องหาอย่างอื่นกินด้วย เพื่อป้องกันโรคขาดสารอาหารจากการกินอะไรซ้ำ ๆ น่ะนะ)

กระนั้น เงินจำนวน 100,000 เยน ก็ใช่ว่าคนเป็นนักเรียนนักศึกษาจะหามาได้ง่าย ๆ แม้แต่ในสถานการณ์ปกติ การออกโปรโมชันของร้านมุซาชิยะนี้ จึงเป็นการบอกกลาย ๆ ว่าให้เอาเงินก้อน 100,000 เยน ที่รัฐบาลญี่ปุ่นแจกให้รายบุคคลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาวะซบเซาอันเป็นผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 มาจ่ายกับร้านนี้นี่เอง

แต่สุดท้ายที่อยากเตือนสำหรับใครที่คิดจะไปสมัครใช้โปรโมชันนี้ของทางร้านมุซาชิยะ ว่าหากมองในมุมทั่วไปแล้ว ดีลแบบนี้ไม่ได้ระบุว่าครอบคลุมเมนูใดบ้าง อาจจะครอบคลุมถึงเมนูราคาถูกที่สุดของร้าน แล้วเมนูราคาแพง ๆ ของร้านนั้นถูกรวมไปด้วยหรือไม่? แถมยังไม่มีการระบุเกี่ยวกับความถี่ในการขอรับบริการราเม็งฟรี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องคำนึงก่อนที่จะตัดสินใจใช้บริการ

แต่ในทวิตเตอร์ของทางร้านก็ได้ชูคำโฆษณาว่า “ทันทีที่สมัครใช้โปรโมชันนี้ ก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้อหาอาหารไปตลอดชีวิต” นั่นแปลว่าคุณอาจจะเข้ามากินเป็นมื้อเช้า กลางวัน หรือเย็นได้เสมอ ซึ่งร้านมุซาชิยะเองก็เปิดให้บริการทุกวัน การเข้ามากินทุกวันทุกมื้อ จึงเป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับตัวร้านอาหาร
Musashiya (Nishi Chiba branch) / 武蔵家(西千葉店)
ที่ตั้ง: จังหวัดจิบะ เมืองจิบะ ชูโอ คาสุกะ 2-19-9
千葉県千葉市中央区春日2-19-9
เวลา: 11:00 – 24:00 น. (เวลาประเทศญี่ปุ่น)

Source: Twitter/@musashiya_cb via KinisokuTabelog, JapanToday