การเปิดเรียนท่ามกลางความขลุกขลัก ในสถานการณ์ที่ยังไม่นิ่งดี แต่ทุกฝ่ายก็ร่วมมือกันให้เกิดโอกาสเสี่ยงน้อยที่สุด

ในตอนนี้โรงเรียนหลายแห่งในญี่ปุ่นได้กลับมาเปิดการเรียนการสอนแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นการปิดเรียนที่ยาวนานเนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อ COVID-19

โรงเรียนประถมคัทสึชิกะ ที่โตเกียว ได้แบ่งนักเรียนออกเป็นสามกลุ่ม โดยให้มาเรียนในเวลาเรียนที่แตกต่างกันเพื่อหลีกเลี่ยงความแอดอัดที่เกิดขึ้น

“ผมมีความสุขที่ได้พบกับเพื่อน ๆ อีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้เจอกันนาน อยากจะเล่นมาก ๆ แต่ก็ต้องเลี่ยงการรวมตัวกันให้มากที่สุด” เด็กชาย Fukuda Kaito อายุ 8 ปีกล่าว

“หนูคิดว่าคงไม่ได้มาโรงเรียนอีกแล้ว อยากเจอเพื่อน ๆ ร่วมชั้น อยากเล่น อยากกินข้าวด้วยกัน” เด็กหญิง Yamada Mikan อายุ 8 ปีกล่าว

การเปิดให้บริการของโรงเรียนเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว อันเนื่องจากการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินของรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางรายงานผู้ติดเชื้อที่ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง เช่นพื้นที่คิตะคิวชูในจังหวัดฟุคุโอกะ และยังมีเด็กนักเรียนชั้นประถม 5 คนที่ติดเชื้อเมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม โดยนับตั้งแต่วันที่ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินได้มีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 97 ราย หลังจากที่ไม่มีการประกาศมาตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

คณะกรรมการศึกษาของคิตะคิวชูได้ขอให้ผู้ปกครองดูแลเด็ก ๆ ที่บ้านหากพบว่าพวกเขาหรือสมาชิกในครอบครัวมีไข้ โดยกรณีของ 1 ใน 5 ของนักเรียนที่โรงเรียนประถมโมริสึเนะซึ่งถูกพบว่าติดเชื้อ COVID-19 นั้น ตรวจพบว่ามีไข้เล็กน้อย แต่ในการตรวจร่างกายที่โรงเรียนกลับไม่พบเชื้อ และคุณแม่ของเธอก็มีไข้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามนักเรียนอีก 4 คนที่เหลือไม่ได้แสดงอาการใด ๆ ออกมา ทางคณะกรรมการได้ให้โรงเรียนวางนโยบายจัดการต่าง ๆ เท่าที่ทำไหว เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดกรณีที่คล้ายกันขึ้นอีก

โรงเรียนมัธยมต้นเมอิโดะ ในจังหวัดฟุกุอิ ที่ได้กลับมาเปิดการเรียนการสอนหลังจากต้องปิดไปราว 3 เดือนได้ให้นักเรียนสวมหน้ากากและให้คุณครูคอยตรวจอุณหภูมิเวลานักเรียนเข้าโรงเรียน

“มันเป็นสิ่งที่ยากมากกับการจะหลีกเลี่ยงการเบียดเสียดหรือใกล้ชิดกับผู้อื่นในโรงเรียน แต่เราต้องดำเนินการอย่างละเอียดถี่ถ้วนเนื่องจากเราเองก็มีความรับผิดชอบในการดูแลเด็ก ๆ” นาย Watanabe Hiroyuki คุณครูประจำโรงเรียนได้กล่าว

Source : Japantoday