การ์ดอย่าตก! อาคารสำนักงานบริหารมหานครโตเกียวถูกย้อมเป็นสีแดงในยามค่ำคืน หลังประกาศ Tokyo Alert

767 views

อาคารสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว หนึ่งในแลนด์มาร์คชื่อดัง เปลี่ยนสีไฟส่องตึกตอบรับกรณีที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลังการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ศาลากลางเมืองโตเกียว หรือ อาคารสำนักงานบริหารมหานครโตเกียว เป็นอาคารศูนย์กลางหน่วยงานทางปกครองของ “หนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลก” ตัวอาคารแบ่งเป็นสองฝั่ง ยอดอาคารทั้งสองฝั่งมีความสูงถึง 243 เมตร ตั้งอยู่ที่เขตชินจุกุ เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ที่ใครเห็นก็จำได้ ซึ่งการออกแบบสถาปัตยกรรมนั้นก็ชวนให้น่าทึ่งโดยเฉพาะเมื่อถึงเวลางกลางคืน ที่จะมีการฉายแสงสีต่าง ๆ ขึ้นไปบนตัวอาคาร

อย่างเช่นในช่วงก่อนหน้านี้ที่มีการใช้ไฟเป็นสีรุ้ง (ที่มองเผิน ๆ ก็เหมือนเกมมิ่งเกียร์ติดไฟ RGB) เพื่อบอกเป็นสัญญาณว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 กำลังดำเนินไปในทางที่ดี

แต่เมื่อคืนวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางอาคารได้เปลี่ยนสีไฟใหม่ ซึ่งดูแล้วไม่สามารถบอกได้เลยว่ามันเป็นลางดีเท่าไรนัก

ช่วงก่อนเวลา 23:00 น. ดวงไฟทั้งอาคารได้ดับลง ทำให้ทุกอย่างถูกกลืนอยู่ในความมืด ก่อนที่จะมีแสงไฟจากดวงไฟของอาคาร ที่ถูกย้อมด้วยสีแดงฉาน

การเปลี่ยนสีไฟครั้งนี้สร้างภาพลักษณ์ให้ดูเหมือนว่าทั้งอาคารกำลังเต็มไปด้วยความโกรธเคือง ซึ่งก็สอดคล้องกับการประกาศ “Tokyo Alert” เป็นครั้งแรกในช่วงเวลาเดียวกัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่มีการผ่อนปรนให้ร้านรวงต่าง ๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ทำให้เกิดโอกาสที่ผู้คนจะสัมผัสติดต่อกันมีมากขึ้น ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

ราวกับอาคารโทโชแห่งนี้กำลังบอกว่า “ชาวเมืองโตเกียวเอ๋ย เจ้าทำให้ข้าไม่พอใจ!”

ต้องบอกพี่แกว่านี่ไม่ใช่ตึกชิ_ระหรือเปล่านะ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีกรณีของผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสถูกตรวจพบใหม่ถึง 34 ราย เป็นครั้งแรกที่สถิติเดิม 30 ราย เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ถูกทำลายลง คุณโคอิเคะ ยูริโกะ ผู้ว่าฯ โตเกียว ได้ออกมาขอความร่วมมือให้ชาวโตเกียวใช้มาตรการ Social Distance ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ลดการออกจากบ้าน และถ้าจำเป็นก็ควรออกมาให้น้อยครั้งที่สุด

บัญชีผู้ใช้อย่างเป็นทางการของเมืองโตเกียว แจ้งเตือนไม่ให้ชาวเมืองโตเกียวออกไปยังย่านเริงรมย์ในยามค่ำคืน

ภาพการเปลี่ยนสีไฟจากอีกมุมหนึ่ง ที่บรรยากาศเปลี่ยนไปทันทีจากสีรุ้งกลายเป็นสีแดงน่ากลัว

กระนั้น อาคารโทโชแห่งนี้ก็ไม่ใช่แลนด์มาร์คแห่งเดียวที่ย้อมตัวเองด้วยสีแดง หลังจากการประกาศ Tokyo Alert แล้ว ที่สะพานสายรุ้ง โอไดบะ ก็เปลี่ยนไฟตกแต่งเป็นสีแดงเช่นกัน

โอกาสแบบนี้ใช่จะหาได้ง่าย ชาวทวิตญี่ปุ่นรายหนึ่งที่ขับรถขึ้นสะพานสายรุ้งในช่วงที่มีการเปลี่ยนสีไฟพอดี ก็เอาคลิปกล้องหน้ารถมาใส่ดนตรี เพิ่มความอึมครึมกดดันได้อีก

แม้ไฟสีรุ้งบนแลนด์มาร์คสองที่ดังกล่าว อาจจะไม่ได้ถูกใจใครไปทุกคน แต่การที่เปลี่ยนมาเป็นไฟสีแดงนี้ก็สื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าโตเกียวกำลังอยู่ในอันตราย ซึ่งเราก็หวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น กลับมามีสีสันสดใสเหมือนเดิมได้ในเร็ววัน

Source: Jiji via Hachima KikoNHK News Web, SoraNews24
Top Image: @sunpo_life