ยิ่งตอกย้ำให้เราได้รู้ว่า กว่าจะได้ชมวิวที่งดงาม จะต้องแลกมาด้วยการคาร์ดิโอวิ่งขึ้นบันไดจนเหงื่อพอซึม ๆ

แม้จะโตเกียวทาวเวอร์สูญเสียตำแหน่งสิ่งก่อสร้างที่มีความสูงมากที่สุดให้กับโตเกียวสกาทรีไปแล้วตั้งแต่เมื่อปี 2012 แต่โตเกียวทาวเวอร์แห่งนี้ก็ยังคงเป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่ทั่วโลกต่างรู้จักเป็นอย่างดีอยู่เสมอมา ทั้งยังมีตำแหน่งที่ตั้งเกือบกลางเมือง และสีแดงสดสลับขาวอันเด่นสะดุดตาที่สร้างสีสันให้กับเมืองหลวงแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี พร้อมกับจุดชมวิวที่เรียกได้ว่าบรรยากาศดีไม่แพ้สกายทรีเลยทีเดียว

แม้ด้วยสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ในช่วงที่ผ่านมาทำให้ที่แห่งนี้ต้องปิดการเข้าเที่ยวชมตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา แต่ตอนนี้บริเวณจุดชมวิวหลักก็ได้กลับมาเปิดให้บริการกันอีกครั้งตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ก็คงยังไม่สามารถกลับมาคึกคักได้เหมือนเดิมเพราะการกลับมาเปิดให้บริการในครั้งนี้ยังไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมใช้ลิฟท์ได้

ใช่แล้วหากคุณต้องการขึ้นสู่จุดชมวิวหลักคุณจำเป็นต้องแบกร่างท้าทายแรงโน้มถ่วงผ่านความสูง 150 เมตรด้วยการเดินขึ้นบันไดเพียงทางเดียวประหนึ่งการฝึกซ้อมของชมรมอเมริกันฟุตบอลแห่งหนึ่ง

ถ้าคุณสงสัยว่าด้วยความสูงขนาดนี้จะต้องเดินขึ้นบันไดทั้งหมดกี่ขั้นเราก็มีคำตอบให้คุณแล้ว โดยหากนับตั้งแต่ชั้นล่างสุดขึ้นมาจนถึงชั้นชมวิวหลัก จะมีขั้นบันไดทั้งหมด 600 ขั้นด้วยกัน ซึ่งตามปกติแล้วบันไดตรงนี้ก็เปิดให้ใช้งานได้อยู่ตลอดในระหว่างช่วงเวลาเปิดทำการ และด้วยการที่บันไดนี้อยู่บริเวณภายนอกของหอคอยทำให้คุณจะได้ชมวิวที่สวยงามตลอดการเดินขึ้นหอคอยไปอีกด้วย

และเมื่อมาถึงยังชั้นชมวิวหลักซึ่งอยู่ที่ความสูงครึ่งหนึ่งของหอคอยแล้ว ผู้เข้าชมทั้งหมดยังคงต้องปฏิบัติตามกฏของสถานที่ โดยจะมีจุดมาร์คตำแหน่งให้ผู้เข้าชมทั้งหมดได้ยืนห่างกัน เป็นระยะไม่น้อยกว่า 2 เมตร และเมื่อได้ชมวิวพร้อมกับพักร่างกายจนฟื้นแรงกลับมาเต็มแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องใช้แรงกันอีกรอบในการเดินลงผ่านบันไดทั้ง 600 ขั้นเพื่อให้ถึงชั้นล่างสุด และเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

แต่ก็มีการยกเว้นสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวร่างกายให้สามารถใช้ลิฟท์ได้โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเข้มงวด

และด้วยเหตุนี้หากคุณอยากจะไปเที่ยวโตเกียวทาวเวอร์ในช่วงนี้ก็ขอแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าที่เบา และโปร่งสบาย ไม่ใช่การคอสเพลย์จัดเต็มแบบทวีตด้านบนนี้เพราะคุณอาจจะไปไม่ถึงจุดชมวิวก็เป็นได้

Source: NHK News Web via Soranews24