จัดงานเลี้ยงไม่ได้ก็ไม่ง้อ คู่รักญี่ปุ่นไม่ท้อ เพราะเทรนด์จัดพิธีแต่งงานออนไลน์กำลังมา

294 views

เซฟทั้งบ่าวสาว เซฟทั้งแขกผู้มาร่วมแสดงความยินดี การแต่งงานออนไลน์ที่ตอบสนองเทรนด์พิธีแต่งงานที่เปลี่ยนไปในญี่ปุ่น

ย้อนไปตั้งแต่ช่วงที่นายกอาเบะ ชินโซ ได้ออกมาประกาศสภาวะฉุกเฉินในญี่ปุ่นไป คู่รักมากมายก็มีอันต้องยกเลิก หรือเลื่อนการจัดงานแต่งงานในปีนี้ออกไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั่นก็ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับที่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เป็นกับทั่วโลก เรียกได้ว่าการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้แผนวิวาห์ของคู่รักทั้งหลายต้องรับผลกระทบ และบริษัทรับจัดงานต่าง ๆ เองก็ต้องตกอยู่ในสภาพย่ำแย่เช่นกัน

แต่ว่าในญี่ปุ่น ก็มีไอเดียน่าสนใจที่จะช่วยฝ่าวิกฤตในช่วงนี้ไปได้ นั่นก็คือ Remote Wedding Ceremony หรือการจัดงานแต่งงานทางไกลนั่นเอง

แล้วงานแต่งงานทางไกลมันคืออะไรกันล่ะ แล้วมันจะจัดขึ้นได้อย่างไร? งานแต่งงานทางไกลนั้นคือการจัดงานแต่งงานแบบอนไลน์เพื่อให้คู่รักต่าง ๆ สามารถจัดงานงานแต่งงานได้จากที่บ้าน ไอเดียนี้เริ่มแพร่หลายไปทั่วญี่ปุ่น จากการที่ชาวญี่ปุ่นจะไม่สามารถจัดงานที่มีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันได้ไปอีกระยะใหญ่ และคงไม่มีใครอยากจะให้แขกผู้งานต้องมาเสี่ยงติดเชื้อจากการมาร่วมงานแต่งงานอันแสนสำคัญของพวกเขา

การไปร่วมงานแต่งงานควรจะมีแต่ความสุข และความสนุกไม่ใช่ต้องมากคอยกังวลว่าคุณจะกลับบ้านไปพร้อมกับเชื้อไวรัส หรือกลายเป็นผู้แพร่เชื้อหรือไม่ และเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้น การปกป้องแขกผู้มาร่วมงานทุกคนเอาไว้แต่ไม่ล้มเลิกที่จะจัดงาน คู่แต่งงานบางส่วนในญี่ปุ่นจึงตัดสินใจลองจัดพิธีแต่งงานแบบออนไลน์ขึ้นมา

แทนที่จะต้องรวมแขกมากมายมาไว้ในพื้นที่เดียวกัน พวกเขาก็ใช้โปรแกรม Zoom หรือแอปประชุมออนไลน์อื่น ๆ เพื่อรวมตัวพ่อแม่พี่น้อง เพื่อนฝูง และแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ผู้มาร่วมแสดงพิเศษต่าง ๆ ไปจนถึงบาทหลวง …แม้ที่จริงแล้วในญี่ปุ่นการจัดงานแต่งโดยไม่ต้องมีบาทหลวงจะเริ่มเป็นที่นิยมมากกว่าแล้วก็ตาม และการจัดงานแต่งงานแบบไม่ยึดตามพิธีของศาสนาใด ๆ เองก็ไม่ใช่เรื่องหายากในญี่ปุ่นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เอง คู่แต่งงานก็สามารถเลือกที่จะจัดงานแต่งสไตล์ญี่ปุ่น หรือตะวันตกได้อย่างอิสระ รวมไปถึงการจัดงานแบบ “จินเซนชิกิ” (人前式) ได้เหมือนกัน

การจัดงานแต่งแบบจินเซนชิกิ คือการแต่งงานที่คู่บ่าวสาวจะไม่ต้องกล่าวคำสาบานต่อหน้าบาทหลวง หรือผู้ประกอบพิธีใด ๆ หากแต่จะให้แขกทั้งหมดเป็นสักขีพยาน และให้คู่บ่าวสาวกล่าวคำสาบานต่อหน้าพวกเขาแทน ซึ่งถือได้ว่าเป็นคอนเซปท์การจัดงานแต่งที่น่าสนใจ โดยเมื่อเทียบกับการจัดงานแบบชินโต หรือคริสต์ แล้วถือได้ว่ามีอิสระกว่ามาก และแขกเองก็ได้รู้สึกมีบทบาทในงานกว่าเช่นกัน

ซึ่งการจัดงานแต่งงานทางไกลเองก็สามารถทำได้ผ่านอินเตอร์เน็ต และคู่บ่าวสาวก็มีอิสระในการจัดงานขึ้นมาก โดยผู้ให้บริการบางส่วนก็ได้มีการนำเสนอแผนการจัดงานแต่งงานทางไกลให้เลือก หรือคุณจะเลือกออกแบบงานของคุณเองทั้งหมดก็ยังได้ และหากคุณต้องการความช่วยเหลือใด ๆ ทางผู้วางแผนงานก็พร้อมที่จะก้าวเข้ามาช่วยคุณให้งานในฝันของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น

หากคุณเลือกใช้บริการจากผู้ให้บริการจัดงานแต่งงาน พวกเขาจะช่วยในทุกขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่างานจะผ่านพ้นไปอย่างราบรื่น และคุณสามารถที่จะปรึกษาพวกเขาเกี่ยวกับบริการส่งอาหารได้เช่นกัน โดยคุณสามารถที่จะรับแขกไปพร้อม ๆ กับช่วงเวลาการรับประทานอาหาร หรือจะสั่งอาหารแบบดั้งเดิมไปจนถึงของชำร่วยให้ไปส่งถึงบ้านแขกผู้มาร่วมงานก่อนเริ่มงานก็ยังได้รับรองว่าแขกทั้งหลายจะต้องยินดีอย่างแน่นอน

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้บนเว็บไซต์หลักของ Remote Wedding แต่ข้อมูลทั้งหมดจะเป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น

แล้วคุณล่ะคิดว่างานแต่งงานออนไลน์เป็นยังไง? คุณยินดีที่จะจัดงานออนไลน์ หรือเลือกที่จะรอไปจัดงานไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นเพื่อจัดงานเต็มรูปแบบได้ดี?

Source: JapanToday