เคราะห์ซ้ำกรรมซัด เกาะคิวชูประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ เสียชีวิตและสูญหายหลายราย

808 views

อุตุนิยมวิทยาเตือนให้ระวังฝนตกหนัก ทางรัฐบาลเร่งส่งกองกำลังป้องกันตนเองเข้าช่วยเหลือ

ดูเหมือนว่าปีนี้จะไม่ใช่ปีที่ดีเสียเท่าไหร่นักของประเทศญี่ปุ่น เพราะนอกจากจะต้องเจอกับโรคติดเชื้อ COVID-19 ที่ระบาดอย่างหนักทั่วประเทศแล้ว ฝนตกหนักในจังหวัดคุมาโมโตะจนเกิดน้ำท่วมใหญ่ในเกาะคิวชูก็กลายเป็นเคราะห์ซ้ำเติมประเทศเข้าไปอีก

ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในสองจังหวัดบนเกาะคิวชูนั่นคือ จังหวัดคุมาโมโตะ และ คาโกชิมะ ซึ่งทางการได้สั่งให้มีการอพยพประชาชนกว่า 203,200 ราย ไปศูนย์พักพิงจำนวน 109 แห่งที่ใกล้เคียง อย่างไรก็ตามมีข่าวน่าเศร้าเพราะเหตุการณ์นี้มีประชาชนเสียชีวิตถึง 15 ราย โดย 14 รายเป็นคนสูงอายุที่พักอยู่ในบ้านพักคนชราของจังหวัดคุมาโมโตะซึ่งตั้งใกล้กับแม่น้ำที่เกิดการท่วม และยังมีผู้สูญหายอีกถึง 9 ราย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกคำเตือนฝนตกหนักระดับสูงสุดในสองจังหวัดดังกล่าว อีกทั้งยังมีรายงานว่าเมืองอามากุสะวัดปริมาณฝนได้มากถึง 98 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนี้รถไฟชินคันเซนที่มีเส้นผทางผ่านพื้นที่ดังกล่าวงดให้บริการทั้งหมด

นาย Abe Shinzo นายกรัฐมนตรีได้มีการประชุมฉุกเฉินกับทางกระทรวงกลาโหมเพื่อส่งเจ้าหน้าที่จากกองกำลังป้องกันตนเองภาคพื้นดินญี่ปุ่น (GSDF) 10,000 นาย เพื่อเข้าช่วยผู้ประสบภัย

Source : Japantoday