ชาวญี่ปุ่นเริ่มไม่พอใจ เกิดการประท้วงในโตเกียวให้ยุติการจัดงานโอลิมปิก หวั่น COVID-19

899 views

เพราะกลัว COVID-19 จะไม่หมดไปง่าย ๆ จึงลุกขึ้นต่อต้านการจัดงาน เรียกร้องให้รัฐบาลเอาเงินมาเยียวยาความเสียหายจากโรคระบาด

หากไม่มีการระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ในญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ที่ 24 กรกฏาคมที่ผ่านมาจะเป็นวันแรกที่มีการแข่งขันกีฬาในการแข่งขัน Tokyo Olympics 2020 แต่ในวันนี้ได้มีผู้ประท้วงหลายสิบคนได้รวมตัวที่สนามกีฬาแห่งชาติของญี่ปุ่นเพื่อต่อต้านการจัดการแข่งขัน Tokyo Olympics ในปีหน้า เพราะเกิดความกังวลว่าอาจเกิดการระบาดของ COVID-19 อีกครั้ง เนื่องจากมีคนมากมายตั้งข้อสงสัยว่าจะสามารถจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่นี้ได้อย่างปลอดภัยได้หรือเปล่า

“ฉันเชื่อว่ามันต้องมีความผิดพลาดที่ใหญ่หลวงแน่ ๆ พวกเขาดูจะไม่รับผิดชอบอะไรกับการที่ญี่ปุ่นจะเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อ ฉันคิดว่าหลายคนควรพูดความจริง ว่าเราไม่ควรเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในช่วงที่มีการระบาดของ COVID-19” คุณ Toyama Kai วัย 44 ปี ศิลปินหนึ่งในผู้ประท้วงที่เดินทางมาจากชานเมืองโตเกียว พร้อมสวมเสื้อคลุมยาวที่มีสัญลักษณ์โอลิมปิกพร้อมข้อความว่า “จะไม่มีการแข่งขันโอลิมปิก”

จากผลสำรวจของทาง Kyodo News พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามน้อยกว่า 1/4 เห็นด้วยกับการแข่งขันกีฬาตามกำหนดในปีหน้า ซึ่งเป็นเรื่องพลิกโผจากผลสำรวจความต้องการให้ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเมื่อปี 2013 ซึ่งครั้งนั้นผู้คนตื่นเต้นกับการจัดการแข่งขันอย่างมาก ในขณะนั้นการสนับสนุนในหมู่ชาวโตเกียวสำหรับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันสูงถึง 70% ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ (IOC)

ผู้จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกล่าวว่ามีความพยายามสร้างความมั่นใจให้กับนักกีฬากว่า 11,000 คนที่จะมาเข้าร่วมการแข่งขันในปีหน้า ว่าจะปลอดภัยและสามารถแข่งขันได้ในสภาพแวดล้อมปกติ แต่ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าเป็นไปได้ยากหากยังไม่มีการพัฒนาและแจกจ่ายวัดซีนป้องกันโรคติดเชื้อ COVID-19 ไปทั่วโลก

การเปลี่ยนแปลงในความคิดเห็นของสาธารณชนเช่นนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากเมืองหลวงของญี่ปุ่นมองเห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วยโรคติดเชื้อ COVID-19 ซึ่งมาจากที่รัฐบาลประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในเวลานี้โตเกียวมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 366 รายเมื่อวันพฤหัสบดี 23 กรกฏาคมและประชาชนได้รับการร้องขอให้งดการออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็น ซึ่งหากนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่พบการระบาดในญี่ปุ่น ตอนนี้มีผู้ป่วยแล้วกว่า 27,000 ราย และเสียชีวิตไป 1,000 ราย

ไม่เพียงแค่เรื่องของโอลิมปิกเท่านั้น ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลในการควบคุมโรคของรัฐบาลก็ดูจะไม่เป็นที่พอใจต่อประชาชนเช่นกัน ซึ่งผลสำรวจจากทาง Kyodo News ได้ให้คำตอบว่ามีคนไม่พอใจมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด

นอกจากนี้ ผู้จัดการชุมนุมยังได้ตั้งคำถามกับองค์กรในญี่ปุ่นที่ให้การสนับสนุนการแข่งขันโอลิมปิกมูลค่า 3.1 พันล้านเหรียญ ว่ายังควรสนับสนุนต่อไปหรือไม่ ในเมื่อพวกเขากำลังอยู่ภายใต้ความกดดันจากเศรษฐกิจที่ทรุดตัวลงเนื่องจากปัญหาไวรัสที่เกิดขึ้น

“ฉันไม่เชื่อว่าเราควรจะจัดงานใหญ่ระดับนี้จนกว่าเหตุการณ์ทั้งหมดจะเข้าสู่ภาวะปกติ” คุณ Miyazaki Toshio วัย 59 ปี หนึ่งในแกนนำการประท้วงได้กล่าวพร้อมเสนอว่ารัฐบาลควรเอาเงินที่จะจัดงานมาเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคนี้ดีกว่า

IOC ได้ประเมินว่าการเลื่อนกำหนดครั้งนี้จะทำให้คณะกรรมการจะมีค่าใช้จ่ายถึง 800 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังไม่มีการประมาณการว่าการเลื่อนกำหนดการแข่งขันนี้ญี่ปุ่นจะเสียค่าใช้จ่ายเท่าใด

Source : Japantoday