กล้องวงจรปิดติดลำโพงประกาศคำเตือน รั้วเหล็กหลายชั้น ทำเพื่อเตือนให้เหล่านักปีนเขาที่เดินทางมาได้ทราบว่าภูเขาฟูจิปิดทำการ

ปกติแล้วในช่วงใกล้ ๆ นี้ของปีจะถือได้ว่าเป็นฤดูที่ผู้คนนิยมมาปีนภูเขาไฟฟูจิกันเป็นอย่างมาก เหล่านักปีนเขาต่างเฝ้ารอที่จะได้มุ่งสู่ยอดเขาที่สูงที่สุดของญี่ปุ่น หลบหนีจากอากาศร้อนที่เบื้องล่างไปพบกับธรรมชาติอันงดงามจากจุดชมวิวที่เรียกได้ว่าไม่มีที่ไหนเหมือน

แต่ในปีนี้ฝันที่รอคอยเหล่านักปีนเขาคงต้องแตกสลาย ด้วยสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ในขณะนี้ทำให้หลาย ๆ กิจกรรมต้องถูกระงับไปซึ่งนั่นก็รวมถึงการปีนภูเขาไฟฟูจิด้วย โดยจากเดิมมีกำหนดที่จะเริ่มเปิดให้เหล่านักปีนเขามาปีนกันได้ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคมนี้ แต่ล่าสุดทางเทศบาลจังหวัดชิซุโอกะ และจังหวัดยามานาชิซึ่งเป็นสองจังหวัดที่เป็นจุดตั้งต้นในการปีนภูเขาไฟฟูจิได้ออกมาประกาศว่าภูเขาไฟฟูจิจะปิดห้ามเข้าตลอดช่วงฤดูร้อนนี้ ซึ่งเมื่อพ้นช่วงนั้นไปแล้วก็ไม่สามารถขึ้นเขาไปได้อยู่ดีเพราะตามกำหนดเดิมมีแผนที่จะให้ผู้คนปีนขึ้นเขาได้ถึงแค่วันที่ 10 กันยายนเท่านั้น

และการปิดในครั้งนี้ก็ถือได้ว่าทางภาครัฐมีความจริงจังในการปิดเป็นอย่างมาก โดยเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ณ เมืองฟูจิโยชิดะ จังหวัดยามานาชิซึ่งเป็นที่ตั้งของเส้นทางโยชิดะหนึ่งในเส้นทางสู่ยอดเขาที่นิยมที่สุด ได้เริ่มติดตั้งแผงกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้นักปีนเขาลักลอบขึ้นปีนเขาได้

สามารถมองเห็นแผงกั้นได้จากในคลิปด้านล่างนี้

แผงกั้นสองแผงได้ถูกติดตั้งไว้ที่จุดเช็คพอยท์แรก โดยประกอบไปด้วยโครงเหล็กแบบพับได้ปิดกั้นทางเดิน โดยมีป้ายแขวนไว้พร้อมกับข้อความภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ และจีนอธิบายว่าในตอนนี้ภูเขาปิดอยู่ และหากมีนักปีนเขา หรือใครก็ตามที่เพิกเฉยต่อสิ่งเหล่านี้ก็ต้องมาเจอกับด่านที่สองที่ระยะ 30 เมตรทอดยาวลงไปจากปากทางที่มีการติดตั้งรั้วที่แข็งแรงขึ้นพร้อมกับมีการติดตั้งลำโพงสำหรับแจ้งเตือนผู้ที่บุกรุกเข้ามาโดยข้อความที่ถูกอัดไว้คือ “อันตราย! ห้ามเข้า” พร้อมทั้งยังมีการติดตั้งกล้องนิรภัยไว้ทั่วบริเวณอีกด้วย

แม้ว่าตัวแผงกั้นนี้จะดูเหมือนสามารถเดินเลาะผ่านไปได้ไม่ยากนัก แต่หน้าที่ของแผงกั้นเหล่านี้อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อจะเปลี่ยนให้ภูเขาไฟฟูจิเป็นเหมือนป้อมปราการที่ไม่สามารถบุกรุกได้ และต้องการย้ำเตือนผู้คนว่าข้อความว่า “ห้ามเข้า” ไม่ใช่แค่คำแนะนำอย่างเป็นมิตร แต่ทางเมืองต้องการให้แน่ใจว่าคนที่ไม่เคยทราบประกาศปิดเขาครั้งมาก่อน จะไม่สามารถขึ้นไปบนเขาได้ พร้อมทั้งยังมีการแปะโปสเตอร์ตามจุดท่องเที่ยวต่าง และตามร้านค้าในจังหวัดยามานาชิอธิบายว่าภูเขาไฟฟูจิจะปิดในปี 2020

แต่ก็แน่นอน อาจมีเสียงตอบรับว่าคุณไม่สามารถปิดภูเขาทั้งลูกได้ เพราะมันก็ยังคงตั้งอยู่ตรงนั้นไม่เคลื่อนที่ไปไหน ไม่ว่าจะมีการอนุญาตให้เข้าได้หรือไม่ก็ตาม แต่ว่าการที่มีการปิดภูเขาในคราวนี้ทำให้กระท่อมพักแรม หรือสถานพยาบาลต่างปิดด้วยเช่นกัน นั่นแปลว่าถึงคุณจะแอบขึ้นไปได้ แต่ก็ไม่มีทั้งที่พัก พื้นที่หาเสบียง หรือแม้แต่การปฐมพยาบาลฉุกเฉิน

ซึ่งตามปกติแล้วภูเขาไฟฟูจินั้นมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมกันค่อนข้างหนาแน่นในระดับที่ทำให้รัฐบาลห่วงว่าจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ กอปรกับตัวภูเขาก็มีทั้งความชัน และสภาพอากาศที่คาดการณ์ได้ยากจึงอาจทำให้ผู้ปีนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้หากไม่ระวังตัวให้ดี

แต่สำหรับในหน้าร้อนปีนี้ วิธีที่จะสนุกกับภูเขาไฟฟูจิได้ดีที่สุดตามคำแนะนำของทางจังหวัดซิซุโอกะก็คือการมองมันจากที่ห่างไกล และเขียนกลอนบรรยายความงามของมัน

Source: NHK News Web via Soranews24