มาเรียนเขียนพู่กันดีกว่า! กับคลิปสาวญี่ปุ่นสอนเขียนตัวคันจิ แบบแม้แต่ชาวต่างชาติก็ดูเข้าใจได้

5,050 views

คลิปวิดีโอสอนการเขียนพู่กัน ที่จะให้เราได้รู้จักกับคันจิในชื่อเรื่องการ์ตูนดัง

ศิลปะการเขียนพู่กันแบบญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ชูจิ” (習字) หรือที่เราคุ้นเคยกับคำว่า “โชโด” (書道) เป็นศิลปะที่ใช้พู่กันเขียนอักษรญี่ปุ่นด้วยหมึกดำสนิท ลงบนกระดาษขาวล้วนเพื่อถ่ายทอดทั้งตัวตน และแรงขับเคลื่อนในการสร้างสรรค์ผลงานของผู้เขียนออกมา ในขณะเดียวกันก็ยังคงเชื่อมโยงไปถึงอักษรที่ผู้คนยังคงใช้เขียน หรือพิมพ์ในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

ซึ่งผลงานศิลปะในด้านนี้ไม่ได้มีคุณค่าอยู่กับแค่ผลงานในตอนสุดท้ายเท่านั้น แต่การได้เห็นนักเขียนพู่กันผู้มากด้วยประสบการณ์ตะวัดปลายพู่กันด้วยท่วงท่าอย่างงดงาม และเต็มไปด้วยความแน่วแน่นั้นก็ได้มอบทั้งความสงบ และแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ชม ซึ่งนั่นก็เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดคลิปวีดีโอสอนเขียนพู่กันในแชนแนลยูทูปที่ชื่อว่า Mantenka Hime ขึ้นมา

แต่ก็คงต้องพูดจริง ๆ ว่าด้วยมุมกล้อง และการแต่งตัวของเธอมันค่อนข้างจะเห็นได้ชัดว่าผู้ที่เข้ามาชมคลิปของเธอคงไม่ได้เข้ามาแค่เพียงอยากมาดูการเขียนพู่กันของเธออย่างเดียว

แชนแนลยูทูป Mantenka Hime ได้เปิดตัวขึ้นมาเมื่อหนึ่งเดือนก่อนด้วยคลิปที่เห็นอยู่ด้านบนนี้ โดยในคลิปเธอได้ทำการเขียนชื่อของตนเองเป็นคลิปประเดิมแชนแนล และได้อัพโหลดคลิปตามมาอย่างต่อเนื่องอย่างเช่นคลิปที่เธอได้เขียนคันจิที่น่าจะเรียกได้ว่าคุ้นตากันดีกับชาวต่างชาติที่ศึกษาภาษาญี่ปุ่นอย่างคันจิ 美 ซึ่งแปลว่า “สวยงาม”

ในขณะที่ผู้เริ่มต้นฝึกการเขียนพู่กันอาจจะพยายามเขียนแต่ละเส้นอย่างดุดัน แต่ในความเป็นจริงนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะต้องให้ความใส่ต่อทุกการจรดพู่กันเขียน ในแต่ละการเคลื่อนไหว อย่างในการเขียนคันจิ 美 (งดงาม) คุณ Mantenka Hime ได้บอกถึงจุดสำคัญในการเขียนอักษรนี้ อย่างการเขียนเส้นแนวนอนทั้งสี่ออกมาให้ตรง และขนานกันมากที่สุด และเส้นแบ่งกลางที่เกิดจากเส้นโค้งสองเส้นก็ต้องตัดผ่านเส้นแนวนอนทั้งสี่แบบตั้งฉากที่สุด

และถ้าใครคุ้นเคยกับแชนแนลของนักเปียโนสาวสวยอย่าง Riyoko Takagi ผู้ชอบคอสเพลย์มาเล่นเปียโนเพลงจากอนิเมะเรื่องต่าง ๆ ในแชนแนลของของคุณ Mantenka Hime เองก็มีเช่นกัน อย่างเช่นคลิปที่เธอคอสเพลย์คล้ายตัวละคร Nezuko มาเพื่อแสดงวิธีเขียนคำว่า Kimetsu no Yaiba ซึ่งเป็นชื่อญี่ปุ่นของเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร

โดยในคลิปของเธอนั้นไม่ได้สอนด้วยการอธิบายยาวเหยียดเป็นหลัก แต่เธอจะเน้นไปที่การสอนจากการเขียนให้ดูจริง ๆ พร้อมทั้งมีภาพมุมมองจากด้านบนให้ดูประกอบที่มุมซ้ายบนของคลิปอีกด้วย ซึ่งให้ผลลัพธ์เป็นคลิปที่แม้แต่คนที่พูด หรือฟังญี่ปุ่นไม่ได้สามารถเรียนรูปวิธ๊การเขียนตามลำดับได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นเธอแสดงให้เห็นทักษะการทำ “ฮาเนะ” หรือการตะวัดปลายพู่กันเมื่อถึงจุดสิ้นสุดของเส้นทำให้เกิดเป็นลายขนพู่กันอันเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

คลิปสอนเขียนชื่อเรื่อง Gintama

ชี้ให้เห็นถึงการทำฮาเนะแบบ 45 องศาในอักษร “Gin” (銀) จากชื่อ Gintama

หวังว่าคลิปสอนการเขียนพู่กันของคุณ Mantenka Hime จะเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนได้หันมาลองเขียนพู่กันดูบ้างนะครับ

Source: YouTube/ひめチャンネル via Soranews24