ครั้งแรกนอกประเทศญี่ปุ่น! Bandai จับมือ Bilibili สร้างหุ่นยักษ์ Freedom Gundam 1/1 ที่เซี่ยงไฮ้

705 views

ท่ามกลางความสงสัยว่า Gundam ธีมที่เกี่ยวข้องกับจีนตัวอื่น ๆ ก็มีอีกเยอะ ทำไมถึงต้องเป็น Freedom Gundam

สำหรับแฟน ๆ Gundam ที่อยากสัมผัสหุ่นขนาดเท่าตัวจริง เรารู้ดีว่าเรามี RX-0 Unicorn Gundam ที่โอไดบะ และเราจะมี Rx-78-2 Gundam แบบขยับได้ที่โยโกฮามะ เรียกว่าทั้งสองที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวซึ่งผู้ที่เป็นและไม่เป็นสาวกเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ก็ล้วนอยากมาท่องเที่ยว แต่ล่าสุดกำลังจะมีอีกแห่งที่มี Gundam ขนาด 1/1 อีกตัวกำลังเกิดขึ้น แต่มันไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่น มันกำล้งเกิดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน!

โดยโครงการนี้เป็นการร่วมมือของทาง Bandai ในประเทศจีนกับผู้ให้บริการสตรีมมิ่ง Bilibili และใช้ชื่อโครงการว่า Gundam China Project ซึ่ง Gundam ที่ได้รับเกียรติมาตั้งอยู่ในประเทศจีนนั่นคือ ZGMF-X10A Freedom Gundam จาก Gundam Seed นั่นเอง

สำหรับสาเหตุนั่นเพราะว่าซีรีส์ Gundam Seed ถือเป็นซีรีส์สุดฮิตสำหรับคออนิเมะแฟนทั่วโลก และถือเป็นภาคที่มีการฉายทั่วโลกผิดกับภาคอื่น ๆ ที่ฉายในวงจำกัด โดยตัว Freedom Gundam จะมีความสูง 18.03 เมตร (สูงกว่า RX-78-2 แต่ยังไม่สูงเท่า Unicorn Gundam) มีแผนจะสร้างเสร็จในปี 2021 นี้

ในขณะที่แฟนการ์ตูนทั่วไปอาจมองเรื่องนี้ด้วยความรู้สึกเฉย ๆ หรือยินดี ว่าอย่างน้อยก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับอนิเมะเพิ่มขึ้นอีกแห่ง อย่างไรก็ตามยังมีแฟนคลับ Gundam หลายคนเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงไปใช้ Freedom Gundam ทั้งที่ความจริงมี Gundam หลากหลายตัวที่ดึงเอาวัฒนธรรมจากประเทศจีนมาใช้ไม่ว่าจะเป็น GF13-011NC Dragon Gundam, GF7-010NC Kouga Gundam และ GF4-005NC Feilong Gundam จาก Kidou Butouden G Gundam หรือแม้แต่ XXXG-01S Shenlong Gundam จาก Shin Kidou Senki Gundam Wing ก็ดูจะเป็นภาคที่ได้รับความนิยมทั่วโลกไม่แพ้ Kidou Senshi Gundam Seed

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร นี่ก็กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งแฟน ๆ Gundam อาจต้องไปเยือนเพื่อสัมผัสเจ้า Freedom Gundam แบบ 1/1 เสียแล้วล่ะครับผม

Source : Gundam Info, Twitter/@gundam_info, OtakomuHobby Watch via Soranews24