อ่านไม่ทันแล้วค่ะ! วงไอดอลญี่ปุ่นวอนแฟนคลับเขียนจดหมายสั้น ๆ หลังจากเคสล่าสุดยาว 8 หน้ากระดาษ

908 views

หรือเพราะพวกเธอตั้งใจอ่านจดหมายทุกฉบับจริง ๆ จึงสามารถบอกได้ว่าอย่าเขียนมายาวเกิน เพราะจะไม่สามารถอ่านของคนอื่น ๆ ได้ทันเวลา กันนะ

วงไอดอล Luvneo Girlswave ก็เป็นวงหนึ่งที่เหมือนกับวงไอดอลชื่อดังอื่น ๆ ในญี่ปุ่นที่จะมีวิธีการมีปฏิสัมพันธ์กับแฟนที่หลากหลายผ่านระบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางทวิตเตอร์ อินสตาแกรม หรือแม้แต่แชนแนลยูทูปของวง และสมาชิกแต่บะคนเองก็ยังมีแอคเคาท์โซเชียลแยกอีกด้วย

 

แต่สำหรับแฟน ๆ แล้วคงไม่มีวิธีไหนที่จะทำให้พวกเขารู้สึกได้ถ่ายทอดความรักที่พวกเขามีต่อพวกเธอไปได้ดีกว่าวิธีสุดคลาสสิคอย่างการส่งจดหมายจากแฟน ๆ แบบของจริงไม่ใช่เพียงอักษรบนโลกออนไลน์ที่ไม่ว่าใครก็สามารถพิมพ์ได้อย่างไม่ยากเย็น มีเพียงแฟน ๆ ที่อยากจะเอาใจช่วยจากใจจริงเท่านั้นที่จะรวบรวมความพยายามในการจรดปลายปากกาลงบนจดหมาย และร้อยเรียงมันออกมาเป็นจดหมายจากใจ…หรือเปล่านะ?

แต่เมื่อปลายเดือนก่อนทางวง Luvneo Girlswave ก็ได้รับจดหมายฉบับหนึ่งที่ผิดไปจากสิ่งที่ควรจะเป็นจนทางต้นสังกัดต้องออกมาประกาศข้อกำหนดใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาจะเลือกรับ หรือไม่รับในอนาคต

ภาพจดหมายที่ถูกเซ็นเซอร์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้วงการไอดอลต้องประสบกับปัญหาการคุกคามจากแฟนน ๆ (หรืออดีตแฟน ๆ) ที่ได้ส่งข้อความขู๋ต่าง ๆ ให้แก่เหล่าไอดอล แต่เนื้อหาไม่ใช่ปัญหาที่มีในจดหมายฉบับนี้เพราะปัญหาเพียงอย่างเดียวของมันก็คือความยาวจดหมายที่เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ

ประกาศจากทางทวิตเตอร์หลักของวง Luvneo Girlswave:

“เมื่อวันก่อนพวกเขาได้รับจดหมายจากแฟน ๆ ผ่านบริษัทต้นสังกัด ซึ่งพวกเรารู้สึกขอบคุณเป็นอย่างมาก แต่มีจดหมายฉบับหนึ่งถูกเขียนมาในรูปแบบของรายงาน และยังมีความยาวถึง 8 หน้ากระดาษ จากที่ประเมินด้วยสายตาแล้วน่าจะมีมากกว่าหนึ่งหมื่นตัวอักษร จึงต้องใช้เวลามากเลยทีเดียวกว่าจะอ่านจนจบ

พวกเรารู้สึกเสียใจที่ต้องบอกแบบนี้ แต่จากเรื่องนี้นับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปพวกเราอยากจะขอให้จดหมายที่ส่งมามีการจำกัดความยาวไว้ที่ 5,000 ตัวอักษรเท่านั้น ขอขอบคุณที่ทุกท่านที่ช่วยสนับสนุน”

ความยาว 8 หน้ากระดาษคงจะเรียกได้ว่าเป็นความยาวที่ชวนช็อคไม่น้อย โดยเฉพาะเมื่อมองว่าวงนี้ยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากมายนัก เพราะพวกเธอพึ่งจะได้โพสท์คลิปแรกของวงลงทางยูทูปเมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมามานี้เอง และทางวงเองก็ยังไม่ได้มีเพลง หรือการจัดคอนเสิร์ตมากมายขนาดที่น่าจะถึงขั้นได้รับจดหมายที่ยาวจนอาจทำคนเขียนตะคริวกินมือไปหลายรอบได้ขนาดนี้

เพลง Banzai Paradigm หนึ่งในเพลงเต็มไม่กี่เพลงบนแชนแนลของ Luvneo Girlswave

ประกาศจำกัดความยาวจดหมายในคราวนี้ก็มีรีแอคชั่นบนโลกออนไลน์ที่ค่อนข้างหลากหลายเลยทีเดียว

“น่าขยะแขยง”
“ฉันคิดจริง ๆ ว่าเขาควรจะเอาพลังงานความสร้างสรรค์นี้ไปทุ่มให้กับสิ่งอื่นบ้าง”
“นี่มันเป็นบทที่หนึ่งของเว็บโนเวลที่เขาตั้งใจจะเขียน หรืออะไรราว ๆ นั้นหรือไง”
“พวกคุณคงต้องเหนื่อยมากแน่ ๆ หลังจากต้องอ่านมันจนจบ”

แต่ก็มีแฟน ๆ ไม่น้อยเหมือนกันที่ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการจำกัดความยาวของจดหมายแบบนี้

“ถ้ามันไม่มีอะไรไม่ดีในจดหมาย ฉันก็ไม่เห็นว่ามันจะเป็นปัญหาตรงไหน การตอบรับห่วย ๆ แบบนี้นะเหรอที่พวกคุณใช้ปฏิบัติต่อเหล่าโอตะ”
“ถ้างั้น มันจะโอเคหรือเปล่าถ้าใครสักคนจะแบ่งจดหมายที่ยาวมาก ๆ ออกเป็นหลาย ๆ ซอง”
“มันออกจะน่าทึ่งด้วยซ้ำที่เขาสามารถถ่ายทอดความรักของเขาออกมาให้กับวงได้ยาวขนาดนี้”
“แน่นอนว่ามันคงอาจจะเหนื่อยหน่อยกว่าจะอ่านจบ แต่พวกคุณไม่รู้สึกดีใจเลยเหรอที่เขาชอบวงของพวกคุณมากขนาดนี้”
“การเขียนจดหมายยาวแปดหน้าไม่ใช่สิ่งที่ไม่ว่าใครก็ทำได้…ถ้าคุณตอบรับแฟนคนนี้อย่างถูกวิธีเขาคงจะกลายเป็นเหมือนแฟนที่เป็นห่านออกไข่ทองคำ และพร้อมทุ่มทุนให้กับวงนี้ไปอีกนานแท้ ๆ”

ประเด็นที่ทางวงไม่ได้มีการระบุว่ามีข้อความขู่ หรือความไม่เหมาะสมในเนื้อหาของจดหมายถือเป็นจุดที่ควรให้ความสำคัญมากในประเด็นนี้โดยเฉพาะเมื่อดูจากการตอบกลับในทวีตประกาศนี้จากสมาชิกทั้งห้าคนของวงด้วยข้อความเหล่านี้ “ฉันเป็นสมาชิกของวงที่ได้รับจดหมายฉบับนี้ ช่วยกดติดตามฉันด้วยนะ!” และมีสมาชิกคนหนึ่งที่ถึงกับระบุว่าเธอจะเฝ้ารอ “จดหมายความยาว 5,000 ตัวอักษร”

คุณ Aoru สมาชิกวง Luvneo Girlswave

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นคำถามว่าเหตุใด “จดหมายจากใจ” ที่ไม่ได้มีการคุกคามใด ๆ กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ทางวงต้องมาจำกัดความยาวของจดหมายกัน และเหตุใดที่ไม่มีการอธิบายเพิ่มเติมนับตั้งแต่ทวีตประกาศนั้นออกมา

หรือปัญหาคือการที่พวกเธอต้องทุ่มเวลามาใช้ในการอ่านจดหมายฉบับนี้ฉบับเดียวเท่านั้นจริง ๆ ซึ่งด้วยธรรมชาติของวงการไอดอลที่อาศัยความใกล้ชิดระหว่างศิลปินกับแฟน ๆ เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนวงการนี้ได้ วงน้องใหม่แบบวงนี้ย่อมต้องการสร้างฐานแฟน ๆ อาจจะต้องการทุ่มเทอ่านจดหมายทุกฉบับ จริง ๆ และความยาวจดหมายแบบฉบับนี้อาจทำให้พวกเธอไม่สามารถตามอ่านจดหมายได้ทั้งหมดในเวลาที่มีอย่างจำกัด

หรืออาจจะเพราะจดหมายทุกฉบับต้องผ่านการตรวจสอบจากทางต้นสังกัดก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีข้อความคุกคามใด ๆ ในจดหมาย การจำกัดความยาวครั้งนี้อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับรักษาแนวทางการตลาดไปพร้อม ๆ กับจุดยืนของวงได้

Source: Twitter/@luvneo_official via Soranews24