ไอดอลสาว Matsumoto Chikako จาก SKE48 วอนแฟนคลับคิดก่อนพูด หลังได้รับข้อความชื่นชมต้นขาของเธอ

659 views

“อยากให้คุณคิดให้ดีว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด มีหลายคนที่เผลอทำร้ายอีกฝ่ายโดยไม่รู้สึกตัวอยู่เหมือนกันค่ะ”

เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดเจน ว่าความดัง ความเป็นที่นิยมของเหล่าไอดอลนักร้องจากญี่ปุ่นนั้นมีรากฐานมาจากรูปลักษณ์ภายนอก พอ ๆ กับความสามารถในทางดนตรี แต่หากมองภาพรวมแล้ว การมองหาไอดอลที่มีความสามารถอย่างหลังนั้นยากเสียยิ่งกว่าการมองหาใครที่ไม่หล่อไม่สวยเสียอีก ซึ่งความที่มันเป็นแบบนี้ ก็ตอบสนองกับสภาพของอุตสาหกรรมไอดอลในญี่ปุ่น ที่ไม่ได้จำกัดแค่เพียงการขายแผ่นเพลง แต่ยังมีโปสเตอร์ เข็มกลัด และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมายที่อาศัยการแปะรูปของศิลปินไอดอลลงบนสินค้าเหล่านั้น ออกมาให้เหล่าแฟนคลับได้เปย์เอาไปชื่นชมสะสมตามความชอบ

กระนั้น การที่แฟนคลับจะแอบคิดขึ้นมาในใจว่า “ให้ตายเถอะ พวกเขา/เธอ น่ารักกันชะมัด” เวลาที่เห็นเหล่าศิลปินไอดอลขึ้นมาแสดงบนเวที แต่มันก็ยังมีมารยาทบางอย่างที่ยังคงต้องรักษาเอาไว้ โดยเฉพาะเมื่อแฟนคลับจะได้มีโอกาสพบปะกับไอดอลที่ชอบแบบโดยตรง อย่างในกรณีเมื่อเร็ว ๆ นี้ ของคุณ Matsumoto Chikako สมาชิกกลุ่มไอดอล SKE48 และหัวหน้า Team S ที่เธอได้รับข้อความจากแฟนคลับรายหนึ่ง แต่ข้อความนั้นกลับทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเธอกำลังถูกล้ำเส้นเกินไปแล้ว

คลิปวิดีโอที่กลุ่ม SKE48 กำลังร้องเพลง “Bara no Gishiki”

ข้อความจากแฟนคลับที่คุณ Matsumoto ได้รับนั้นมาจากบล็อกของเธอบนเว็บไซต์ 7gogo.jp ซึ่งเป็นโซเชียลแพลตฟอร์มที่ไว้ติดต่อกันระหว่างเมมเบอร์และแฟนคลับ โดยข้อความต่าง ๆ นั้นจะถูกปรับให้มองเห็นเป็นสาธารณะได้ก็ต่อเมื่อเหล่าเมมเบอร์ตอบกลับข้อความเหล่านั้น โดยในวันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา คุณ Matsumoto ได้รับข้อควาว่า

“จิกะจัง วันนั้นฉันไปดูไลฟ์ของ Team S จากแถวหน้ามาด้วยล่ะ หลงเสน่ห์ต้นขาของเธอแล้วสิ อยากจะดูอีกจังเลย

หลังจากที่คุณ Matsumoto ในวัย 20 ปี ได้รับข้อความนี้ ก็ได้ตอบกลับไปว่า

“ตอนที่พิมพ์แบบนี้อยู่ในอารมณ์ไหนกันเหรอ? อยากจะรู้จริง ๆ เลย มันมีคนที่รู้สึกดีหรือไม่ดี หลังจากที่มีใครสังคนมาพูดแบบนี้ด้วยหรือเปล่า? อยากให้ลองคิดก่อนเลือกใช้คำพูดสักนิดนะ… การเขียนอะไรออกมาตรง ๆ สามารถนำไปสู่การเข้าใจผิดต่าง ๆ นา ๆ ได้ ซึ่งนั่นคือเหตุผลที่ฉันอยากให้คุณคิดให้ดีว่าอะไรควรพูดไม่ควรพูด มีหลายคนที่ทำร้ายอีกฝ่ายแบบนี้โดยไม่รู้สึกตัวอยู่เหมือนกันค่ะ”

ซึ่งต่อมาแฟนคลับคนดังกล่าวก็ได้มาคอมเมนต์ขอโทษขอโพย และคุณ Matsumoto ก็ออกมาขอโทษเช่นกัน ที่ว่าข้อความตอบกลับดังกล่าวอาจเป็นการเสียมารยาท จบลงที่ต่างฝ่ายต่างไม่ติดใจอะไรต่อกัน และแฟนคลับคนนี้ยังคงจะไปร่วมชมไลฟ์ครั้งถัด ๆ ไปอีกเช่นเคย

อย่างไรก็ดี กรณีนี้อาจเป็น 1 ในอีกหลายกรณีที่ไม่ได้ถูกหยิบขึ้นมาพูดถึง สำหรับการส่งข้อความติดต่อสื่อสารระหว่างแฟนคลับและไอดอล การที่ไอดอลจะหวังว่าจะได้รับการให้เกียรติกันจากใครสักคนที่เธอเองก็อาจเคยพบเจอแต่ไม่ได้รู้จักกันจริง ๆ จัง ๆ นั้น แม้เป็นสิ่งที่มันควรให้เกียรติกันตามปกติในฐานะมนุษย์ แต่ก็ยังคงต้องใช้เวลา และหวังว่ากรณีนี้จะช่วยเป็นหนึ่งในอุทาหรณ์แก่ทุกฝ่าย ในการเลือกใช้คำพูดที่ไม่ทำให้คู่สนทนาต้องรู้สึกเหมือนถูกคุกคาม จนกลายเป็นคุยกันต่อไม่ได้

Source: 755/松本慈子 via Social Fill via SoraNews24