คุณเคยสัมผัสร้านตู้เกมตามห้าง ที่รายล้อมไปด้วยตู้เกมต่าง ๆ มากมายและมีคนนั่งเล่น รอแลกเหรียญกันหรือไม่

ซึ่งบรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์นี้คุณ Toya Kouichi ชายผู้แต่งงานแล้ววัย 42 ปีซึ่งใช้ชื่อ Twitter ว่า @myhomearcade ผู้ชื่นชอบบรรยากาศร้านเกมตู้ยุค 80-90 ในญี่ปุ่นอย่างมาก จนเขาได้สร้างบรรยากาศเช่นนั้นในบ้านของเขาเอง !!

คุณโทยะได้ให้สัมภาษณ์กับทาง SUUMO Journal เกี่ยวกับแรงบันดาลใจและค่าใช้จ่ายที่ใช้ไป โดยเขาเผยว่าเขามีความทรงจำที่ดีกับยุคทองของร้านตู้เกมในญี่ปุ่นอย่างมาก เขาเริ่มนำตู้เกมแรกเข้ามาในบ้านเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ไม่ทันไรปี 2016 เขาก็เริ่มเก็บสะสมตู้เกมอย่างจริงจัง นั่นทำให้เขาต้องปรับปรุงบ้านใหม่ให้มีพื้นที่มากขึ้น เปลี่ยนให้โรงรถกลายเป็นห้องเก็บสะสมตู้เกมขนาดย่อม ๆ ไป

สำหรับค่าใช้จ่ายนับว่าสูงมากโดยเฉพาะตู้เกมที่เก่าแล้ว คุณ Toya กล่าวว่าเขาเคยประมูลตู้เกม After Burner เกมของทาง Sega เมื่อปี 1987 ซึ่งเจ้าของอยู่ที่อเมริกาจึงต้องขนส่งข้ามประเทศ และเพียงแค่ค่าขนส่งก็สูงถึง 1.5 ล้านเยนแล้ว นอกจากนี้เขายังเคยเห็นการประมูลตู้เกมเหล่านี้ในอินเตอร์เน็ต ที่ตู้หนึ่งราคาสูงถึง 1 ล้านเยน ซึ่งยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงตู้ให้กลับมาใช้งานได้ และยังต้องติดตั้งตู้แปลงเหรียญเหมือนกับที่ใช้ในตู้ขายเครื่องดื่มและอาหารในญี่ปุ่น คุณ Toya ยอมรับว่า เขากลัวที่จะบอกจำนวนเงินทั้งหมดที่ใช้ไป

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำตามคุณ Toya เขาได้เผยว่าให้ลองประมูลตู้จับตุ๊กตา (หรือ UFO catcher) เพราะมีสิทธิที่จะได้ส่วนลดออนไลน์ด้วย

บน Twitter ของคุณ Toya ได้เผยบรรยกาศห้องตู้เกมอาเขตของเขา

และหลังจากคุณ Toya ได้เผยภาพในบ้านของเขา ก็มีกลุ่มคนรักเกมตู้ได้ร่วมเผยภาพตู้เกมของเขาผ่านแฮชแท็ก # 自宅ゲーセン บน Twitter ด้วย

สำหรับร้านอาเขตในญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาไม่สามารถให้บริการได้ในช่วงการระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ทางร้านเกมอาเขตชื่อดัง Mikado ได้มีการระดมทุนจำนวน 26 ล้านเยนเพื่อมาชดเชยรายได้ที่หายไปด้วย

Source : SUUMO Journal (Yuki Tatsui), Otakomu via ANN