เพียงลงทะเบียนรูปถ่ายใบหน้า กับบัตรเครดิตเข้ากับระบบผู้ให้บริการ ก็พร้อมใช้งานทันที

เทคโนโลยีปัจจุบันเรียกว่าพัฒนาแบบไม่หยุดรอใครทั้งสิ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการเงินที่ตอนนี้โลกของเราแทบจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสดแล้ว และในญี่ปุ่นก็มีการพัฒนารูปแบบการจ่ายเงินให้ล้ำหน้าขึ้นไปอีก

บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มและตู้ขายน้ำอัตโนมัติในญี่ปุ่น DyDo ได้มีการพัฒนาตู้ขายน้ำรูปแบบใหม่ติดตั้งที่บ้านเกิดของบริษัทอย่างโอซาก้า มันไม่ได้ใช้บัตร หรือ Smartphone ในการจ่ายเงินอย่างที่เราคุ้นเคย แต่ว่าคุณจะซื้อเครื่องดื่มได้ด้วยหน้าของคุณเอง

ตู้ขายน้ำอัตโนมัติตัวนี้เป็นโครงการร่วมกับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง NEC โดยใช้ระบบจดจำใบหน้า Bio-IDiom ของทาง NEC ให้คุณสร้างบัญชีผ่านทางสมาร์ทโฟนพร้อมลงทะเบียนภาพและบัตรเครดิตของคุณ เมื่อต้องการซื้อเครื่องดื่มภายในตู้แบบใหม่ คุณจะไม่ต้องหยอดเหรียญหรือสอดธนบัตรใด ๆ เลย ขอแค่สแกนใบหน้าก็พอ

แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยในระดับหนึ่ง (ประมาณว่ามีคนทำร้ายคุณและใช้หน้าของคุณมาสแกนเพื่อเอาเครื่องดื่ม หรือแม้แต่เนียนทำหน้ากากรูปใบหน้าของคุณมาใช้งาน) คุณจะยังต้องป้อนรหัสเลข 4 หลักที่ตั้งไว้ตอนสมัคร เพื่อให้การซื้อเสร็จสมบูรณ์

โดยตอนนี้ตัวตู้ได้ตั้งอยู่บางส่วนของโอซาก้าเมื่อเดือนกรกฏาคม และจะทดลองใช้เป็นเวลาสามเดือน หากไปได้สวยเราอาจจะเห็นเจ้าตู้สแกนหน้าจ่ายเงินนี้วางทั่วญี่ปุ่นแทนตู้แบบเดิม ๆ ก็เป็นได้

Source : DyDo, IT Media via Soranews24