ทุนที่ได้เพิ่มมาสามเท่า สุดท้ายก็ถูกเอาไปทำอย่างอื่น ไม่ได้ช่วยให้คุณภาพชีวิตแอนิเมเตอร์ดีขึ้นจากแต่ก่อนเลยสักนิด

คุณ Nishii Terumi คาแรคเตอร์ดีไซน์ของอนิเมะ JoJo’s Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable และ Knights of the Zodiac: Saint Seiya ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง ITMedia เรื่องการที่มีนักลงทุนต่างชาติมาร่วมทุนในอุตสาหกรรมอนิเมะมากขึ้น ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจาก Netflix

คุณ Nishii เผยว่าทุนสร้างสำหรับทำอนิเมะเพื่อฉายบน Netflix นั้น มากกว่าการสร้างอนิเมะทั่วไป 2-3 เท่า แต่ทุนสร้างที่มากขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่าเหล่าอนิเมเตอร์จะมีรายได้ที่มากขึ้น เพราะว่าบริษัทผู้สร้างอนิเมะไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับทุนสร้างที่ได้มาก และก็ยังให้พนักงานทำงานหนักกันตามปกติ ตัวคุณ Nishii เผยว่าด้วยตำแหน่งของเธอเองไม่อาจทราบได้ว่าเงินทุนที่ได้รับมานั้นจะถูกเอาไปใช้จ่ายเพิ่มเติมในจุดใด แต่เท่าที่เธอพอทราบคือมันถูกนำไปเป็นเงินลงทุนให้กับบริษัทผู้ผลิตอนิเมะ เนื่องจากมีหลายบริษัทที่บัญชีติดตัวแดงและต้องนำเงินมาหมุนเพื่อความอยู่รอด

“มันก็เหมือนฝนที่ตกกลางทะเลทราย ที่น้ำซึมผ่านเม็ดทรายไปแต่ก็ไม่ได้ทำให้ต้นไม้มันงอกขึ้นมาอยู่ดี” — คุณ Nishii กล่าว

เธอให้สัมภาษณ์กับเรื่องนี้ต่อว่ามันก็ไม่ต่างอะไรกับธุรกิจด้านอื่น ๆ ในญี่ปุ่นมากนัก ตัวสิทธิ์ของอนิเมะก็ยังคงอยู่กับทางบริษัทซึ่งแอนิเมเตอร์ไม่ได้รับส่วนแบ่งกำไรจากผลงานที่ทำมาอยู่แล้ว อีกทั่งผู้สร้างหลายคนยังถูกขอให้เซ็นสัญญาที่มอบผลงานให้กับทางบริษัท ยิ่งหากเป็นบริษัทเกมแล้วจะไม่ให้เปิดเผยรายละเอียดของสัญญา ยิ่งทำให้ทราบได้ยากว่าแอนิเมเตอร์แต่ละคนเคยทำผลงานอะไรบ้าง

ไม่ใช่แค่เพียงแอนิเมเตอร์ คุณ Nishii เผยว่าฝั่งโปรดิวเซอร์ก็มีปัญหากับทาง Netflix ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นทาง Netflix จะไม่เปิดสิทธิ์ให้มีการทำแผ่น Home Video หรือ สินค้าเกี่ยวกับอนิเมะออกขายเลย แต่เรื่องนี้ไม่ได้ส่งผลอะไรกับแอนิเมเตอร์หรือบริษัทที่รับงานจากบริษัทใหญ่มาทำ เพราะว่าสิทธิ์ของอนิเมะไม่ได้อยู่กับพวกเขาแต่แรกอยู่แล้ว คุณ Nishii หวังว่าผู้ชมจะเข้าใจสถานการณ์ของเหล่าแอนิเมเตอร์ ซึ่งหากแฟน ๆ ได้รับรู้เรื่องราวอันดำมืดแบบนี้มากเท่าไร บริษัทก็อาจจะหันมามีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตอนิเมะมากขึ้น

คุณ Nishii ได้พูดถึงประสบกาณณ์ที่ร่วมงานกับคุณ Vince Shirtino อดีตผู้จัดการทั่วไปของ Crunchyroll บริการสตรีมมิ่งอนิเมะรายใหญ่ของอเมริกา เธอเผยว่าเขาเป็นหัวหน้าที่ใจดี ช่วยแนะนำลูกค้ามากมายให้เธอได้รู้จัก และเธอยังมีรายได้เพิ่มเติมในการทำงานให้กับอุตสาหกรรมเกม ที่มีรายได้ดีกว่าฝั่งอนิเมะ

“ไม่ว่าคุณจะชอบอนิเมะขนาดไหน ฉันก็ไม่แนะนำให้คุณมาประเทศญี่ปุ่นและทำงานวงการนี้ เพราะมันทำงานหนักอย่างมากเลยแหละ” คุณ Nishii เคยพูดอย่างเปิดเผยต่อด้านมืดของอุตสาหกรรมอนิเมะ

Source : ITMedia (Seinosuke Itō) via ANN