ศาลทรัพย์สิน​ทางปัญญา​ญี่ปุ่นชี้ ภาพละเมิดลิขสิทธิ์ใน Twitter แม้รีทวิตก็มีความผิด!

1,212 views

กลายเป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนอาจต้องหันมาใส่ใจเวลากด Retweet บน Twitter เลยทีเดียว

ย้อนไปหลายปีก่อน มีช่างภาพที่อาศัยอยู่ในฮอกไกโดรายหนึ่งได้ลงรูปภาพทุ่งลิลลี่บนภูเขา ในเว็บไซต์ส่วนตัวของเขา ต่อมาในช่วงปี 2014 – 2015 ได้มีคนสองคนนำภาพทุ่งลิลลี่ดังกล่าวจากในเว็บไซต์ของเขาไปโพสต์ลง Twitter โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนจะมีคนอีกสามคนรีทวีตภาพที่ว่าออกไป ซึ่งในช่วงนั้พบว่าภาพดังกล่าวได้ถูกตัดแต่งเอาส่วนของเครดิตภายในภาพออกไป จึงไม่มีใครรู้ว่าต้นทางของภาพนี้มาจากที่ใดในที่สุด

ต่อมาในเดือนเมษายน 2015 ช่างภาพจากฮอกไกโดเจ้าของภาพได้นำเอากรณีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาฟ้องร้องเป็นคดีความ แต่เนื่องจากไม่สามารถระบุตัวจำเลยได้เนื่องจากมีข้อมูลเพียงแค่ว่าคู่กรณีเป็นผู้ใช้ทวิตเตอร์บัญชีใด แต่ไม่สามารถระบุตัวตนได้

ช่างภาพจึงได้ทำการฟ้องร้องบริษัท Twitter Inc. เป็นจำเลย ให้ทำการเปิดเผยข้อมูลบัญชีอีเมลของบัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าว ซึ่งในส่วนของคดีนี้ฝ่ายช่างภาพเป็นผู้ชนะมาแล้ว 2 ศาล กระทั่งเมื่อปี 2018 ศาลฎีกาได้สั่งไม่รับฎีกาของจำเลย คำพิพากษาจึงถึงที่สุด จำเลยจึงต้องเปิดเผยข้อมูลอีเมลของคู่กรณี

กลับมาที่คดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อโจทก์สามารถระบุตัวจำเลยได้แล้วจึงได้ดำเนินการฟ้องร้องต่อ กระทั่งวันที่ 21 กรกฏาคม 2020 ที่ผ่านมา ศาลฎีกาแผนกคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา (ประเทศญี่ปุ่น) ได้มีคำพิพากษาให้โจทก์เป็นฝ่ายชนะในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา จากการที่รูปภาพของโจทก์ถูกนำไปเผยแพร่ต่อด้วยการรีทวีตโดยไม่ได้รับอนุญาต ให้มีการชดใช้ค่าเสียหายกันต่อไป

สำหรับกรณีนี้เรียกได้ว่าการรีทวีตภาพ แม้จะไม่ได้ทำโดยมีเจตนาจะละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ถ้าหากเป็นผลงานที่ถูกนำมาเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต (ซึ่งก็เป็นการละเมิดสิทธิ์มาตั้งแต่ต้น) อาจเป็นการกระทำความผิดแบบไม่รู้ตัวเลยก็ได้ครับ

Source : Mainichi