งานวิ่งมาราธอนที่ซัปโปโร เปลี่ยนมาจัดแบบออนไลน์ ให้คุณได้วิ่งแบบชิลกว่าที่เคย

324 views

ในไทยเราอาจจะคุ้นเคยกันมาแล้วกับการวิ่งเก็บระยะทางออนไลน์ …และข้างบนนี้เป็นภาพจากงานวิ่งครั้งก่อน ๆ

งานวิ่งมาราธอนซัปโปโร ถือเป็นงานวิ่งที่จัดเป็นประจำทุกปีในเดือนตุลาคมเพราะอากาศที่ฮอกไกโดและทิวทัศน์อันสวยงามช่วยดึงดูดให้นักวิ่งมาวิ่งกันมากมาย อย่างไรก็ตามในปีนี้ด้วยสถานการณ์โรคติดเชื้อ COVID-19 ที่ระบาดอยู่ในญี่ปุ่นขณะนี้ เป็นเรื่องยากมากที่จะให้มีการจัดงานวิ่งขึ้นมา ทำให้งานปีนี้ยกเลิกการจัดและเปลี่ยนไปเผ็นงานวิ่งแบบออนไลน์แทน

ซึ่งหากใครกำลังสงสัยว่าแล้วจะวิ่งออนไลน์อย่างไร โดยตัวงานจะให้เปิดใช้งานแอปพลิเคชันตัวงานพร้อมเปิดจีพีเอส ก่อนจะให้นักวิ่งเลือกเส้นทางในการวิ่งมาราธอนนั่นเอง ซึ่งไม่ต้องรวมตัวกับคนจำนวนเยอะมาก แถมยังวิ่งสบาย ๆ ตามเส้นทางที่ต้องการ ซึ่งการจัดงานลักษณะนี้เกิดขึ้นมาแล้วกับการแข่งขันวิ่งมาราธอนหญิงนาโกย่าเมื่อช่วงเดือนมีนาคม แม้จะประสบปัญหา GPS ไม่จดระยะทางจริง และสัญญาณไฟจราจรทำที่ไม่ได้ถูกปิดเพื่องานวิ่ง ทำให้การวิ่งไม่ราบรื่นอย่างที่ควรเป็น

หนึ่งในตัวอย่างจากนักวิ่งที่ร่วมแข่งขันในการวิ่งมาราธอนหญิงนาโกย่า

อย่างไรก็ตามซัปโปโรเป็นเมืองที่กว้างอาจช่วยให้การเลือกเส้นทางวิ่งดีกว่าที่นาโกย่า ซึ่งผู้ที่ร่วมงานระหว่างวันที่ 7 – 13 ตุลาคมจะได้รับรางวัลที่ยังไม่มีการประกาศว่าเป็นอะไร แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมร่วมวิ่งจำนวน 2,500 เยน และจำกัดนักวิ่งเพียง 4,000 คน ส่วนระยะทางในการวิ่งจะมีให้เลือกสองแบบ อันแรกคือวิ่งจำนวนหนึ่งรอบครึ่ง ระยะทาง 21.0975 กิโลเมตร และ Fun Pair ที่จะให้คุณได้จัดทีมคุณับเพื่อนร่วมกันวิ่งระยะทาง 10 กิโลเมตร ในแต่ละเส้นทาง ซึ่งวิ่งแยกได้มากเท่าที่ต้องการ

หลังจากมีการประกาศรูปแบบงานออกมา ก็มีคนร่วมแสดงความเห็นมากมายดังนี้

“จัดโอลิมปิกแบบนี้ไปเลยได้ไหม?”
“นี่แหละที่เขาเรียกว่า E-Sport”
“คุณอาจจะเพิ่งรู้ว่าบางคนขี้โกงโดยใช้มอเตอร์ไซต์และจักรยาน”
“ถ้าทุกคนไม่วิ่งในเส้นทางเดียวกันมันดูไม่ยุติธรรมสำหรับการแข่งเท่าไหร อีกทางหนึ่งคือไม่มีกำหนดเวลาทำให้คุณไม่ต้องกังวลสภาพอากาศ”
“คนวิ่งมาราธอนจะสนุกกับการแข่งแบบนี้จริงเหรอ”
“เขาก็แค่ลอกแนวทางจาก Comiket”
“ถ้ามีการแข่งขันออนไลน์แบบนี้มาอีก อนาคตอาจจะมีการยกน้ำหนักออนไลน์”
“รู้สึกมันงี่เง่ามาก แต่ก็อยากไปร่วมจัง”
“ชอบจิตวิญญาณที่ยังอยากจัด มันก็ดีกว่ายกเลิกไปหมด”

นับเป็นไอเดียที่น่าสนใจ แต่เมื่อถึงเวลาแข่งจริงจะเวิร์คหรือไม่ คงต้องรอให้ถึงวันจัดงานจริง ๆ เท่านั้น

Source : Sapporo MarathonNHK News WebAsahi ShimbunMy Game News Flash via Soranews24