จบไปแบบเหงา ๆ บริษัทโกคาร์ทผู้ถูก Nintendo ฟ้อง ปิดแคมเปญระดมทุนด้วยยอดเพียง 11,569 เยน

1,911 views

ราวกับว่ายิ่งเอารถโกคาร์ทออกมาวิ่งบนถนนในโตเกียว ก็ยิ่งมีแต่คนสรรเสริญจนไม่อยากให้ทำธุรกิจต่อ

ด้วยสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19 ในปัจจุบันทำให้การเดินทางทั้งภายใน และระหว่างประเทศของญี่ปุ่นในช่วงนี้ถูกจำกัดไปมากเลยทีเดียว ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจที่ต้องพึ่งรายได้จากนักท่องเที่ยวเป็นหลักต้องตกอยู่ในสถานการณ์ไม่สู้ดีนัก

ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไปแบบเต็ม ๆ นั้นก็คือบริษัทเช่ารทโกคาร์ท ณ อากิฮาบาระ อย่าง Street Kart ซึ่งตามปกติแล้วมีฐานลูกค้าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก และสำหรับผู้อ่านที่อาจจะไม่ได้ตามข่าวเกี่ยวกับบริษัทนี้มาก่อนเดิมทีแล้วบริษัทนี้มีชื่อว่า MariCar ซึ่งตัวรถโกคาร์ท และชุดสำหรับเช่าที่ถูกใช้แต่เดิมนั้นเรียกได้ว่าลอกเลียนแบบมาจากเกม Mario Kart เต็ม ๆ จนถูกทาง Nintendo ฟ้องจนแพ้คดีไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ก็ยังคงดำเนินธุรกิจต่อโดยปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ที่แต่เดิมได้ลอกเลียนแบบเขามาออกไป เพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

 

โดยหลังจากที่ต่อสู้คดีในชั้นศาลมานานถึงสามปี เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมาทาง Street Kart ก็ถูกตัดสินให้ต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับทาง Nintendo เป็นเงิน 50 ล้านเยน และหลังจากนั้นไม่นานก็ต้องรับผลกระทบจากเรื่องเชื้อ COVID-19 ต่อจนทำให้พวกเขาตัดสินใจเริ่มแคมเปญระดมทุนที่ชื่อว่า “Save the Street Kart” ขึ้นเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา

แต่แล้วแคมเปญนี้ก็ต้องถูกพับเก็บหลังเริ่มไปเพียงสองเดือน ณ วันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยจากเป้าที่ตั้งไว้ 2 ล้านเยนพวกเขาสามารถระดมทุนมาได้เพียงแค่ 11,569 เยนเพียงเท่านั้น

โดนผู้ที่ร่วมระดมทุนทั้งหมดมีเพียงแค่ 4 คนตลอดระยะเวลาสองเดือน ซึ่งจากผลตอบรับตรงนี้ทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าไม่ค่อยมีผู้สนใจจะให้การสนับสนุนพวกเขาเท่าไรนัก แต่สิ่งหนึ่งที่น่าแปลกใจของแคมเปญนี้ก็คือเรื่องที่รายละเอียดของแคมเปญที่ถูกเขียนไว้บนเว็บไซต์ Campfire ทั้งหมดเป็นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกมากสำหรับธุรกิจที่มีฐานลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ

ชาวเน็ตญี่ปุ่นเองก็ไม่รอช้าที่จะแสดงความคิดเห็นต่อผลลัพธ์ที่ออกมาดังที่เห็นได้จากคอมเมนท์เหล่านี้

“ยังไงก็มีมีแต่พวกไม่มีอะไรดีเท่านั้นแหละที่จะไปขับโกคาร์ทแบบนั้น”
“ทำไมพวกเขาถึงเลือกระดมทุนผ่านเว็บไซต์ของญี่ปุ่น? มันชัดเจนอยู่แล้วว่าพวกเขาควรไปเลือกใช้เว็บไซต์ระดมทุนที่เป็นที่รู้จักดีสำหรับชาวต่างชาติ”
“พวกเขาไม่ควรคาดหวังว่าจะมีชาวญี่ปุ่นมาร่วมระดมทุน ให้กับธุรกิจที่ไม่ได้พุ่งเป้ามาที่ชาวญี่ปุ่นด้วยซ้ำ”
“สงสัยจริง ๆ ว่าพวกเขาจะอยู่รอดต่อไปได้ไหม? ถ้าไม่คงจะมีผู้ประกอบการอื่น ๆ มาฉวยเอาไอเดียธุรกิจนี้ไปใช้เองอยู่ดี”
“พวกเขาควรมอบบัตรขับไม่จำกัดตลอดชีพให้กับคนระดมทุน 10,000 เยน”

รางวัลที่ได้จากการร่วมระดมทุนนั้นมีเพียงแค่อีเมลขอบคุณจากทีมงานเมื่อบริจาค 500 เยน และบัตรใช้บริการมูลค่า 8,000 เยนเมื่อบริจาค 5,000 เยน ถ้าหากมีการเพิ่มระดับรางวัลที่น่าสนใจกว่านี้ก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้ และในเมื่อแคมเปญถูกพับเก็บไปแล้วเงินบริจาคทั้งหมดจะกลับไปสู่มือผู้ระดมทุนทั้งหมด

Source: Campfire/StreetKart via Soranews24