สัมผัสรสชาติของทางช้างเผือกกับฤดูร้อน ด้วยขนมญี่ปุ่น ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเทศกาลทานาบาตะ

618 views

เทศกาลทานาบาตะในญี่ปุ่นพึ่งผ่านมา ซึ่งหลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยว่าเป็นเทศกาลที่เราเขียนคำขอพรต่อดวงดาวแขวนไว้บนต้นไผ่ แต่จริง ๆ เทศกาลนี้เป็นการเฉลิมฉลองการได้มาพบกันของหญิงทอผ้าและชายเลี้ยงวัว ตัวแทนของดาว Vega และ Altair

และด้วยเหตุนี้ร้านขนมญี่ปุ่น Oumiya ซึ่งตั้งอยู้่ที่เมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ ได้ทำขนมที่เอาแรงบันดาลใจมาจากเทศกาลนี้ให้คุณได้ลองกินทางช้างเผือกช่วงฤดูร้อนกับขนมที่มีชื่อว่า Ama no Gawa (ทางช้างเผือก)

“เปิดตัวขนมใหม่ของ Oumiya นามว่า Ama no Gawa

ขนมทำในสไตล์ Kingyoku ปรุงด้วยน้ำมะนาว คิดค้นโดยตีความให้ทางช้างเผือกสามารถอยู่บนฝ่ามือของคุณได้ เราใช้สีที่หลากหลายเลียนแบบเมฆบนท้องฟ้า เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะสามารถเพลิดเพลินกับสีสันที่สวยงามและลิ้มรสของมะนาวที่เป็นตัวแทนของ Orihime และ Hikoboshi ที่หวานชื่นได้ ในปากของคุณ”

สำหรับขนม Kingyoku เป็นขนมมีลักษณะโปร่งแสงที่เป็นการผสมกันระหว่างวุ้นและน้ำตาลที่ทิ้งไว้จนเย็นเกาะตัว เป็นขนมสำหรับฤดูร้อนมาตั้งแต่ญี่ปุ่นโบราณเนื่องจากดูแล้วให้ความรู้สึกที่สดชื่น และเพราะที่ขนมใสสามารถเห็นเข้าไปข้างใน ทำให้เหมาะจะตกแต่งจนกลายมาเป็นทางช้างเผือกที่สวยงามได้ นอกจากนี้ทาง Oumiya ก็ได้ทำขนมญี่ปุ่นอีกหลายแบบ ที่มีแรงบันดาลใจมาจากฤดูร้อน เราไปดูกันเลย

“เปิดตัวขนมญี่ปุ่นจาก Oumiya ดอกทานตะวันของแวนโก๊ะ

เป็นงานที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดดอกทานตะวันของแวนโก๊ะ โดยเราพยายามจับจิตวิญญาณของภาพโดยใช้สีและจังหวะการวาดของแวนโก๊ะ เราใช้เวลาอย่างมากเพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์”

“ปิดตัวขนมญี่ปุ่นจาก Oumiya ดอกไม้ไฟเทศกาล Oiden

แม้ว่าเทศกาลดอกไม้ไฟในปีนี้จะถูกยกเลิก แต่เราได้คิดเมนูขนมญี่ปุ่นชิ้นนี้ออกมาเพื่อแสดงถึงแรงบันดาลใจที่เราได้รับในช่วงค่ำคืนของฤดูร้อน และเพราะมันถูกวางจำหน่ายแบบจำกัด หากอยากซื้อไปทานต้องรีบกันหน่อยแล้วล่ะ”

“เปิดตัวขนมญี่ปุ่นจาก Oumiya หิ่งห้อยเรืองแสง

เป็นขนมที่ทำจากวุ้นผสมกับน้ำตาลดำ ซึ่งเราต้องการสร้างความหวาน ที่แสดงให้เห็นถึงหิ่งห้อยเรืองแสงในเวลากลางคืน เราจัดหาน้ำตาลดำจากชุมชนผู้ผลิตในท้องถิ่นจังหวัดโคชิ เพื่อให้ได้รสชาติที่หวานแบบไร้ที่ติ เป็นขนมญี่ปุ่นน้ำตาลดำที่รสชาติเหมือนมัทฉะ”

“เปิดตัวขนมญี่ปุ่นจาก Oumiya ข้าวโพดปิ้ง

เราทำในสไตล์ Nerikeri (ขนมญี่ปุ่นที่ผสมถั่วหวานกับแป้งข้าวเหนียวหรือมันเทศ) ทำออกมาโดยให้มีลักษณะเหมือนข้าวโพด พืชผักดาวเด่นของฤดูร้อน”

“เปิดตัวขนมญี่ปุ่นจาก Oumiya หนึ่งวันในฤดูร้อน

เราทำในสไตล์ Nerikiri เป็นรูปทรงของที่ดักจับยุง ให้บรรยากาศเหมือนวันหยุดฤดูร้อนที่เราไปเยี่ยมปู่ย่าตายาย ซึ่งมักจะเห็นเจ้าขดยากันยุงม้วน ๆ แบบนี้อยู่ตรงระเบียง ให้เรานั่งเอนหลังพร้อมกินไอติม เมนูนี้จะดึงความทรงจำเรื่องนั้นของคุณมาได้แน่นอน”

“พรุ่งนี้อามาบิเอะ จะผ่านที่ร้านของเรา
อย่างไรก็ตามอามาบิเอะ ต้องหยุดพักผ่อน
ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างในตอนนี้และเราหวังว่าโลกจะฟื้นตัวจาก COVID-19 โดยเร็ว
โดยไม่ต้องพึ่งพาอามาบิเอะ”

เรียกว่าเป็นกลุ่มขนมหวานที่ทั้งน่ากิน น่ารัก และชวนระลึกสิ่งต่าง ๆ ในช่วงฤดูร้อนที่เราหวังว่าจะได้จัดกิจกรรมเหล่านี้อีกครั้งในเร็ววัน

Source : Twitter/@oumiya_toyota via Soranews24